UBND Huyện tổ chức Hội Nghị triển khai thực hiện sáp nhập, thành lập thôn, khu phố trên địa bàn huyện.

Đăng ngày 08 - 11 - 2017

Sáng ngày 7/11/2017, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai sáp nhập, thành lập thôn, khu phố trên địa bàn huyện. Dự hội nghị có đồng chí Quách Văn Tuấn, phó bí thư thường trực huyện ủy; đồng chí Lê Văn Hùng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện; các đồng chí trong ban thường vụ huyện ủy; các đồng chí trong thường trực HĐND, UBND Huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể, các đồng chí thành viên BCĐ thực hiện sáp nhập thôn khu phố trên toàn huyện, Bí thư Đảng uỷ, chủ tịch UBND, MTTQ, cán bộ văn phòng 17 xã, thị trấn.

Tại hội nghị đồng chí Mai Thị Hà, trưởng phòng nội vụ huyện triển khai QĐ số 3507 của UBND tỉnh về phê duyệt đề án sáp nhập, thành lập thôn, tổ dân phố; Nghị quyết số 48/2017 của HĐND Tỉnh và quyết định số 3635/2017 của UBND tỉnh; Kế hoạch 166 của UBND huyện về sáp nhập, thành lập thôn, khu phố trên địa bàn huyện Như Thanh và công văn số 1058 ngày 3/11/2017 của UBND huyện.

Căn cứ Thông tư số 04/2012 ngày 31/8/2012 của bộ nội vụ hướng dẫn về khung tiêu chí của thôn ở vùng đồng bằng phải có từ 200 hộ gia đình trở lên; ở vùng miền núi có từ 100 hộ gia đình trở lên; khu khố ở vùng đồng bằng phải có từ 250 hộ gia đình trở lên; khu phố ở vùng miền núi có từ 150 hộ gia đình trở lên. Trên cơ sở đó, áp dụng thực hiện khung tiêu chí để sáp nhập thôn, khu phố như sau: Các thôn, khu phố có dân cư thấp hơn số hộ theo khung tiêu chí phải sáp nhập với thôn; Các thôn khu phố có số hộ lớn hơn số hộ theo khung tiêu chí nhưng có chung truyền thống văn hóa; phù hợp với các đặc thù về dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo sáp nhập lại theo nguyện vọng của cộng đồng dân cư; Trường hợp thôn, khu phố có số hộ thấp hơn số hộ  theo khung tiêu chí, cùng có các yếu tố đặc thù về truyền thống văn hóa; dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo nhưng vị trí địa lý không giống nhau thì vẫn phải sáp nhập lại, nếu đảm bảo sau khi sáp nhập khoảng cách từ dân cư xa nhất đến trung tâm thôn, tổ dân phố mới dưới 1,5 km ở vùng đồng bằng và dưới 3km ở vùng miền núi. Trường hợp còn lại không thể sáp nhập được thì có thể duy trì. Còn trường hợp có nguyện vọng thì được khuyến khích sáp nhập thành thôn, tổ dân phố mới.

Hiện nay huyện ta có 195 thôn, khu phố. Trong những năm qua, hoạt động của các thôn, khu phố đã đạt những kết quả tích cực, tuy nhiên còn một số tồn tại, bất cập, quy mô thôn nhỏ, thiếu tập trung, chưa đảm bảo khung tiêu chí làm phát sinh tổ chức, tạo đầu mối, tăng số lượng người hoạt động không chuyên trách, gây áp lực chi ngân sách địa phương, ảnh hưởng hoạt động của chi bộ, chi hội, đoàn thể; một số thôn phát triển thiếu quy hoạch, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội còn yếu kém, việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động và đổi mới phương thức sản xuất còn chậm. Trước thực trạng đó, việc sáp nhập thôn hiện nay là cần thiết để có hệ thống thôn, khu phố ổn định, đồng bộ, thống nhất, quy mô số hộ dân hợp lí, phù hợp với điều kiện CSVC, tập quán văn hóa sinh hoạt cộng đồng ở từng địa phương; tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả quản lí của chính quyền các cấp, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong chỉ đạo, thực hiện của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội và các tầng lớp nhân dân.

Theo kế hoạch, huyện ta hiện có 195 thôn, khu phố, dự kiến sáp nhập 62 thôn, khu phố; UBND các xã, thị trấn cần tiến hành rà soát cụ thể, xác định những thôn , khu phố thuộc diện phải sáp nhập theo nguyên tắc, khung tiêu chí đã quy định.

Về tiến đô, và thời gian thực hiện triển khai các bước sáp nhập, thành lập thôn, khu phố xong trong tháng 3/2018 để trình UBND tỉnh trước ngày 30/4/2018. thời gian thực hiện cụ thể: Tháng 10/2017 ban hành kế hoạch sáp nhập, thành lập thôn, khu phố, thành lập BCĐ cấp huyện, hướng dẫn các xã, thị trấn triẻn khai kế hoạch. Tháng 11 và 12 UBND các xã thị trấn xây dựng đề án sáp nhập, thành lập thôn, khu phố tại địa phương, thành lập BCĐ để chỉ đạo hướng dẫn thôn tổ chức lấy ý kiến cử tri. Tháng 1 và tháng 2 năm 2018 tổng hợp trình HĐND cấp xã thông qua. Hoàn thiện hồ sơ trình UBND huyện kiểm tra thẩm định. Tháng 3/2018 UBND huyện kiểm tra thẩm định hồ sơ và trình HĐND huyện. Tháng 4/2018 hoàn thiện hồ sơ  trình UBND tỉnh thẩm định để trình kỳ họp HĐND tỉnh vào tháng 7/2018. Sau sáp nhập, kiện toàn các tổ chức, bố trí những người hoạt động không chuyên trách ở những thôn, khu phố mới và chế độ chính sách đối với những người hoạt động chuyên trách thôi đảm nhiệm chức danh sau khi sáp nhập.

Tại hội nghị các đại biểu thống nhất với chủ trương, nghị quyết của Tỉnh cũng như đề án kế hoạch của huyện. Bên cạnh đó đại biểu đã nêu lên khó khăn trong quá trình sáp nhập, cũng như đề nghị lên lãnh đạo Huyện cần có định hướng tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình tổ chức tại cơ sở. Xem xét, đề xuất vởi lãnh đạo cấp tỉnh tăng cường thêm nguồn nhân lựctại cơ sở các thôn để công tác quản lí được chặt chẽ, kịp thời.