Hiệu quả từ mô hình nuôi ong lấy mật ở xã Phú Nhuận

Đăng ngày 13 - 12 - 2017

Thưa quý vị và các bạn! Nghề nuôi ong lấy mật ở xã Phú Nhuận đã có từ rất lâu, nhưng chủ yếu là tự phát ở các gia đình nên còn manh mún, nhỏ lẻ, sản phẩm làm ra chủ yếu là để phục vụ nhu cầu của người dân. Thế nhưng trong những năm trở lại đây, nhận thấy mô hình nuôi ong lấy mật đem lại hiệu quả kinh tế cao, lại ít rủi ro, thất thoát vốn nên nhiều gia đình đã đầu tư, mở rộng quy mô, tận dụng lợi thế đất đồi rừng và tăng thêm số lượng đàn, biến nghề nuôi ong mật trở thành một hướng đi tiềm năng để cải thiện đời sống.

Chúng tôi đến thăm mô hình nuôi ong lấy mật của gia đình ông Lê Mạnh Hồng, thôn Phú Quang, xã Phú Nhuận - một trong những hộ nuôi ong lâu năm và có nhiều đàn ong nhất xã. Thời gian đầu, nhà ông chỉ nuôi 1-2 đàn với mục đích để gia đình dùng là chính. Vừa nuôi vừa học hỏi thêm kinh nghiệm, đến nay, sau gần 30 năm gắn bó với nghề, ông đã có 200 đàn ong trên diện tích hơn 1ha đồi rừng, cho thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Ông Hồng chia sẻ: “Nghề nuôi ong lấy mật không khó, nhưng đòi hỏi người nuôi phải có sự cẩn thận, tỉ mỉ và am hiểu về các đặc tính của chúng như xây tổ, chia đàn, có sự hiểu biết  sâu về các loài hoa, mùa ong đi lấy mật, đối với mùa lạnh khan phấn sẽ phải xử lý làm sao để ong không bay mất mới có thể đạt được thành công trong nghề”.

Với 200 đàn ong tương đương 200 thùng, được trải dài trên khu đất đồi rừng sau nhà, 2 vợ chồng ông Hồng luôn tay luôn chân đi kiểm tra tổ. Loại cây để ong lấy mật tốt nhất là cây nhãn, vải và các loại mật ở lá cây keo, cây bạch đàn… Mùa rộ mật bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 7, đặc biệt là từ tháng 5 gia đình ông quay mật 2 đến 3 lần 1 tháng, thu được gần 2 nghìn lít mật ong với giá bán từ 150 nghìn đến 200 nghìn đồng/lít.

Ông Hồng cho biết thêm: “Mật ong miền núi rất được ưa chuộng trên thị trường vì đặc tính tốt và lành đối với sức khỏe, được dùng làm nhiều bài thuốc dân gian chữa bệnh nên mật làm ra đến đâu bán hết đến đó. Nhiều người dân Như Thanh công tác xa quê hoặc mỗi khi đi xa đều mua mật ong làm quà. Ngoài ra hàng năm ông còn san đàn để bán, cung cấp cho tất cả khách hàng trong  và ngoài xã có nhu cầu nuôi ong với giá mỗi đàn từ 600 đến 700/ đàn. Đồng thời ông còn giúp đỡ nhiều hộ về kinh tế nuôi ong, lấy mật, san đàn…do đó mà ai ai trong vùng cũng biết đến ông Hồng với cái tên trìu mến “ Người thống lĩnh các vị tướng”. Việc phát triển mô hình nuôi ong lấy mật đã giúp gia đình ông từng bước thoát nghèo, vươn lên thành hộ khá giỏi và trở thành hộ điển hình trong phong trào nuôi ong của xã, của huyện.

Hiện tại, xã Phú Nhuận có khoảng Hơn 100 hộ nuôi ong với số đàn lên đến gần 1000 đàn. Nhận thấy hiệu quả từ mô hình nuôi ong ngoài lợi ích về kinh tế, đan xen kết hợp diện tích trồng rừng, còn tạo việc làm lúc nông nhàn nên nhiều hộ gia đình tích cực học hỏi và triển khai mô hình này. “Tuy nhiên, để phát triển phong trào nuôi ong lấy mật trở thành hướng đi mũi nhọn xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy các hộ nuôi ong mạnh dạn đầu tư, nhân rộng mô hình thì các cơ quan chức năng cần có sự quan tâm, giúp đỡ với các biện pháp phù hợp để có thể phát triển mô hình một cách bền vững.