Xã Xuân Khang phát động xây dựng xã văn hóa nông thôn mới

Đăng ngày 13 - 12 - 2017

Sáng 10/12/2017, xã Xuân Khang đã long trọng tổ chức lễ phát động xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới năm 2017. Dự lễ có đồng chí Lê Văn Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Đ/c Lương Văn Hoàn, ủy viên ban thường vụ huyện ủy, PCT UBND huyện, trưởng ban chỉ đạo Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện; Đ/c Lê Ngọc Hoa, ủy viên ban thường vụ, Trưởng ban tuyên giáo huyện ủy, đại diện lãnh đạo các ban- ngành- đoàn thể- cơ quan, đơn vị cấp huyện; lãnh đạo cấp ủy- chính quyền 16 xã, thị trấn; Các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn huyện và xã Xuân Khang; Lãnh đạo, cán bộ xã đông đảo con em xa quê và nhân dân xã Xuân khang cũng đã về dự buổi lễ trọng thể này.

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo nhân dân, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở xã Xuân Khang đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Hoạt động của các thôn có nhiều chuyển biến tích cực; đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Đến nay, toàn xã có 8 làng, 4 cơ quan đã trai trương, công nhận đạt danh hiệu làng, cơ quan văn hóa, phong trào TDTT ngày càng phát triển mạnh mẽ , 6 câu lạc bộ TDTT trên 13% số gia đình đạt danh hiệu gia đình thể thao, gần 70% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn, 100% hộ sử dụng điện, 100% hộ có phương tiện nghe nhìn, 95% hộ có phương tiện đi lại, 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường. Tốc độ tăng trưởng kinh tế khá, quy mô kinh tế gấp 11,2 lần so với năm 2005, thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 24trđ/người/ năm, sản xuất nông nghiệp giữ vai trò chủ yếu trong nền kinh tế, đưa các loại giống mới chất lượng cao vào gieo trồng nên năng suất lúa bình quân đạt 51,5 tạ/ha năm 2017, tổng sản lương thực cây có hạt đạt 1.600 tấn. Đời sống vật chất của nhân dân ngày càng được cải thiện, không còn hộ đói, hộ nghèo giảm xuống còn 15,5% cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng theo hướng chuẩn hóa. Trong chương trình xây dựng NTM đến nay, toàn xã đã đạt 13/19 tiêu chí, 2 thôn Xuân Cường và Đồng Hơn được công nhận đạt chuẩn NTM, bê tông hóa được 26,5 km đường bê tông nông thôn, số hộ hiến đất để mở rộng hành lang đường là 56. 000m2 với tổng mức đầu tư gần 78 tỷ đồng. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng theo hướng chuẩn hóa đáp ứng yêu cầu xây dựng nông thôn mới. Phát huy truyền thống cách mạng, đảng bộ và nhân dân xã Xuân Khang tiếp tục giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống tốt đẹp của dân tộc, các phong trào văn hóa ở địa phương ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, làm cho văn hóa thấm sâu vào toàn bộ đời sống và hoạt động xã hội, vào từng người, từng gia đình, từng tập thể, từng địa bàn khu dân cư. Phấn đấu đến năm 2018 có từ 90 đến 95% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 100% cơ quan đạt cơ quan văn hóa; 100% hộ gia đình có phương tiện nghe nhìn; 100% số hộ trong  khu dân cư được nghe đài truyền thanh; giữ vững phổ cập giáo dục tiểu học và phổ cập THCS, huy động 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường. Thực hiện nếp sống văn minh trong tiệc cưới, việc tang, lễ hội. Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, các di tích lịch sử - văn hóa ở địa phương. Đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đi vào chiều sâu; xây dựng hoàn thiện các thiết chế văn hóa từ xã đến thôn; phong trào văn nghệ, thể dục thể thao được phát triển và hoạt động thường xuyên.

Phát biểu tại lễ phát động đồng chí Lương Văn Hoàn - Phó Chủ tịch UBND huyện, trưởng ban chỉ đạo Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện đã ghi nhận những kết quả mà chính quyền và nhân dân xã Xuân Khang trong việc xây dựng đời sống văn hóa gắn với phát triển kinh tế của xã trong thời gian qua. Đồng thời, đổng chí mong muốn trong thời gian tới, xã Xuân Khang cần có những định hướng đúng đắn trong việc xây dựng xã văn hóa nông thôn mới đúng với quy trình, tiêu chí, tiêu chuẩn của nhà nước quy định. Xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới đúng thực chất, không chạy theo thành tích, không phô trương hình thức. Chú trọng xây dựng con người văn hóa, văn minh, lịch thiệp, tiếp cận hiện đại, ứng xử giao tiếp tế nhị, nhân hòa trong cộng đồng dân cư; chú ý xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao; phát huy có hiệu quả nhằm phục vụ tốt đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân. Chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ sản xuất; Quan tâm đến công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm; Thực hiện tốt quy ước thôn văn hoá và phát động toàn dân xây dựng đời sống văn hoá lành mạnh, để đưa xã Xuân Khang đạt chuẩn xã văn hoá nông thôn mới theo đúng lộ trình đề ra. Nhân dịp này thay mặt lãnh đạo huyện Như Thanh đ/c tặng hoa và 20.triệu đồng cho xã Xuân Khang.

Kết thúc lễ phát động, các khu dân cư và cơ quan trường học ký kết giao ước thi đua thực hiện các tiêu chuẩn văn hóa nông thôn mới./.