EU khẳng định quyết tâm trở nên mạnh mẽ hơn

Đăng ngày 26 - 03 - 2017
100%

Ngày 25/3, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã ký "Tuyên bố Rome" khẳng định quyết tâm làm cho EU trở nên mạnh mẽ hơn thông qua sự thống nhất, đoàn kết và tôn trọng các nguyên tắc chung.

27 nhà lãnh đạo EU chụp ảnh lưu niệm cùng Giáo hoàng Francis tại lễ kỷ niệm

Tuyên bố Rome 2017 được xem là kết quả chủ yếu của Hội nghị thượng đỉnh EU kỷ niệm 60 năm Ngày ký Hiệp ước Rome, đánh dấu sự ra đời của Liên minh châu Âu. (1957-2017), tổ chức ở thủ đô Rome của Italy.

Trong Tuyên bố Rome, EU nhấn mạnh về một liên minh độc đáo với các thể chế chung và các giá trị mạnh mẽ, một cộng đồng hòa bình, tự do, dân chủ, nhân quyền và có sự thượng tôn pháp luật.

Theo đó, các nhà lãnh đạo EU khẳng định quyết tâm làm cho EU trở nên mạnh mẽ hơn và kiên cường hơn thông qua sự thống nhất, đoàn kết và tôn trọng các nguyên tắc chung.

Các nhà lãnh đạo EU bày tỏ mong muốn về một liên minh an toàn, thịnh vượng, có sức cạnh tranh, bền vững và có trách nhiệm xã hội trong 10 năm tới, với ý chí và năng lực đóng vai trò then chốt trong thế giới toàn cầu cũng như trong việc thúc đẩy toàn cầu hóa. 

Liên quan đến đường hướng tương lai của EU, Tuyên bố Rome kêu gọi các nước thành viên hành động cùng nhau với tốc độ và cường độ khác nhau, đồng thời cũng khẳng định EU sẽ để ngỏ cánh cửa cho những nước muốn gia nhập Liên minh sau này. 

Một số nhà phân tích đánh giá kết quả đạt được của Hội nghị thượng đỉnh EU 2017 chỉ ở mức khiêm tốn. Nguyên nh