Bà con nông dân xã Hải Long tích cực thu hoạch mía nguyên liệu

Đăng ngày 05 - 01 - 2018

Cùng với các địa phương khác trong huyện, những ngày này, bà con nông dân các thôn trên địa bàn xã Hải Long đang tích cực khẩn trương thu hoạch toàn bộ diện tích mía nguyên liệu niên vụ 2016-2017, đảm bảo năng suất, chất lượng và đạt hiệu quả kinh tế.

Bà con nông dân thôn Đồng Long xã Hải Long thu hoạch mía

Niên vụ 2016- 2017, xã Hải Long có trên 168 ha mía nguyên liệu được trồng ở 9 thôn bản, có nhiều hộ trồng với diện tích lớn từ 2 ha trở lên. Hiện nay, bà con nhân dân đang tập trung nhân lực khẩn trương thu hoạch mía, năng xuất bình quân ước đạt từ 50 đến 60 tấn/ha, ước tính trong niên vụ này, xã Hải Long sẽ thu hoạch trên 10.000 tấn mía nguyên liệu, ước đạt gần 10 tỷ đồng. Như vậy, bà con nông dân trên địa bàn xã Hải Long đã có một vụ sản xuất thắng lợi, điều này sẽ góp phần thúc đẩy việc chuyển đổi cây trồng đưa cây mía trở thành một trong những cây trồng chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao, đẩy mạnh công tác giảm nghèo ở địa phương. Hầu hết các hộ gia đình trồng mía cho biết: Ngoài cung cấp nguyên liệu cho nhà máy đường Nông Cống gia đinh còn tận dụng được ngọn mía làm thức ăn cho đàn gia súc của gia đình. Có thể nói, thu nhập từ cây mía đã giúp cho nhiều hộ dân trong thôn, trong xã ngày càng có cuộc sống khá giả hơn, góp phần nâng mức thu nhập bình quân đầu người trong toàn xã đạt gần 28trđ/người/năm.

Anh Nguyễn Văn Toàn, thôn Đồng Long, xã Hải Long cho biết: Gia đình đã trồng mía được gần 20 năm nay. Từ khi có dự án mía đường của công ty Cổ phần mía đường Nông Cống, anh đã đưa vào trồng giống mía phù hợp với chất đất trên diện tích đất đồi của gia đình. Cùng với sự chăm sóc tốt nên cây mía của gia đình phát triển tốt. Cây  mía đã mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình, vì vậy gia đình anh đã mở rộng diện tích đất bãi để trồng mía”. Hiện nay, với gần 1ha mía nguyên liệu, sau khi trừ chi phí gia đình anh Toàn thu về trên 40 triệu đồng mỗi năm. Những ngày này, gia đình anh đang tập trung nhân lực thu hoạch nhanh gọn toàn bộ diện tích mía để giải phóng đất chuẩn bị trồng mía cho niên vụ mới.

Bà con nông dân thôn Đồng Long xã Hải Long thu hoạch mía

Với việc Công ty Cổ phần mía đường Nông Cống có chính sách  hỗ trợ giống, phân bón và bao tiêu sản phẩm với mức giá hợp lý như hiện nay sẽ là động lực thúc đẩy người nông dân trên địa bàn xã Hải Long yên tâm sản xuất, mở rộng diện tích phát triển ổn định vùng nguyên liệu. Qua đó, xây dựng vùng sản xuất hàng hoá tập trung chuyên canh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.