HĐND huyện Như Thanh khóa V, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức kỳ họp thứ 7

Đăng ngày 02 - 11 - 2018

Sáng 01/11/2018 HĐND huyện khóa V, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức kỳ họp thứ 7 (kỳ họp bất thường). Thông qua đề án sáp nhập thị trấn Bến Sung và xã Hải Vân, để mở rộng địa giới hành chính thị trấn Bến Sung huyện Như Thanh. Dự kỳ họp có ông Trấn Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện, ông Quách Văn Tuấn, Phó bí thư thường trực Huyện ủy; ông Đinh Xuân Hướng, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện; các ông bà thường trực HĐND, UBND và 35 vị đại biểu HĐND Huyện khóa V, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thực hiện nghị quyết 1211 của ủy ban thường vụ quốc hội quy định về tiêu chuẩn các đơn vị hành chính. Ngày 11/7/2018, chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết Định số 2605 về việc công nhận thị trấn Bến Sung và khu vực dự kiến mở rộng đạt tiêu chuẩn đô thị loại V và khu vực dự kiến mử rộng của thị trấn là toàn bộ xã Hải Vân.

Trong thời gian qua, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành văn bản, phân công nhiệm vụ triển khai chủ trương trên của tỉnh. Các cơ quan chức năng của huyện và cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội từ xã đến thôn của xã Hải Vân và thị trấn Bến Sung đã phối hợp chặt chẽ, tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, tiến hành đầy đủ các bước theo quy trình. Xã Hải Vân và thị trấn Bến Sung đã tổ chức lấy ý kiến cử tri về việc điều chỉnh địa giới hành chính sáp nhập. Sau khi lấy ý kiến, UBND các xã, thị trấn đã hoàn thiện thủ tục, trình kỳ họp HĐND cấp xã.

Tại kỳ họp, UBND huyện đã trình bày báo cáo tóm tắt đề án và kết quả lấy ý kiến theo quy định; Tờ trình về dự thảo nghị quyết về sáp nhập thị trấn Bến Sung và xã Hải Vân để mở rộng địa giới hành chính thị trấn Bến Sung huyện Như Thanh; Báo cáo của ban pháp chế HĐND huyện về thẩm tra dự thảo nghị quyết sáp nhập thị trấn Bến Sung và xã Hải Vân để mở rộng địa giới hành chính thị trấn Bến Sung huyện Như Thanh. Theo đó, sáp nhập nguyên trạng 4,80 km2 diện tích tự nhiên, dân số 6579 dân số của Thị trấn Bến Sung và nguyên trạng 17,12 km2 diện tích tự nhiên và 4099 dân số của Hải Vân, để mở rộng địa giới hành chính thị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh. Sau khi sáp nhập, giữ tên đơn vị hành chính là thị trấn Bến Sung, xóa tên đơn vị hành chính xã Hải Vân. Sau khi sáp nhập thị trấn Bến Sung có tổng diện tích là 21,92 km2 với số dân là 10.678 người. Địa giới hành chính sau khi mở rộng phía đông giáp xã Phú Nhuận, Yên Thọ và xã Vạn Thắng huyện Nông Cống. Phía tây giáp xã Xuân Thái, Hải Long. Phía nam giáp xã Yên Thọ, Xuân Phúc. Phía bắc giáp Hải Long, Phú Nhuận.

Trên cơ sở báo cáo, tại kỳ họp các đại biểu HĐND huyện đã thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết về sáp nhập thị trấn Bến sung và xã Hải Vân để mở rộng địa giới hành chính thị trấn Bến Sung huyện Như Thanh.

Bế mạc kỳ họp, ông Trần Văn Tuấn, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện đề nghị UBND huyện khẩn trương hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ và gửi về tỉnh đảm bảo thời gian theo quy định. Đồng thời tăng cường quản lý nhà nước trên các lĩnh vực đối với 2 địa phương này, xã Hải Vân và thị trấn Bến Sung tiếp tục chỉ đạo tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ và nhân dân tạo sự đồng thuận, nhất trí cao về chủ trương sáp nhập; tăng cường công tác quản lý không để phát sinh vi phạm mới trên tất cả các lĩnh vực, không làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển Kinh tế - Xã hội, giữ vững ổn định An ninh Chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2018 và những năm tiếp theo./.