UBND Huyện tổ chức Hội nghị triển khai phương án sản xuất vụ đông xuân năm 2018-2019.

Đăng ngày 07 - 12 - 2018

Sáng 6/12, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch sản xuất vụ Đông xuân năm 2018-2019. Đồng chí Lê Phụng Lương, Phó Chủ tịch UBND Huyện khai mạc, chủ trì hội nghị.

Đánh giá kết quả sản xuất vụ thu mùa, tiến độ sản xuất vụ Đông 2018, báo cáo nhấn mạnh một số kết quả nổi bật về trồng trọt, tổng diện tích gieo trồng trong vụ đạt gần 6700 ha, đạt 105,7% kế hoạch; Trong đó cây lúa trên 3000 ha đạt 100, 14 kế hoạch, cây ngô thương phẩm 245ha, cây ngô và cỏ làm thức ăn xanh cho bò sữa 120 ha, còn lại là các loại rau màu khác. Công tác chỉ đạo thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thời vụ đạt hiệu quả cao. Các đơn vị cơ bản thực hiện nghiêm túc lịch thời vụ gieo trồng; cơ cấu giống chủ lực chủ yếu là các giống ngắn ngày có năng suất và chất lượng khá. Năng suất, sản lượng, chất lượng, giá trị và hiệu quả kinh tế nhiều loại cây trồng tăng: Năng suất lúa đạt cao bình quân đạt 62,3 tạ/ha. Việc thực hiện tái cơ cấu trồng trọt trên địa bàn huyện tiếp tục được triển khai hiệu quả. Kết quả chuyển đổi đất trồng lúa vụ Xuân 2018 sang trồng cây trồng khác toàn huyện đã chuyển đổi được 57h. Trong đó chuyển sang trồng mía 28,0 ha; chuyển sang trồng khoai tây 10 ha, chuyển sang trồng đào 5,0 ha, đào 19 ha. Nhiều mô hình liên kết giữa doanh nghiệp, HTX và nông dân sản xuất theo chuỗi giá trị và bao tiêu sản phẩm được thực hiện. Dịch vụ phục vụ sản xuất tiếp tục phát triển, ngày càng được nâng cao và tạo hiệu quả rõ rệt như dịch vụ thủy lợi tưới tiêu; dịch vụ cung ứng giống, phân bón, thuốc BVTV, máy nông nghiệp,...

Hội nghị đã triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông xuân 2018-2019 với các mục tiêu định hướng: Về trồng trọt, phấn đấu tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm trên tr ên 6000 ha; trong đó, cây lương thực có hạt trên 30 nghìn ha, sản lượng gần 20 nghìn tấn; Cây ngô 360 ha, ngô thương phẩm 240ha, ngô làm thức ăn cho bò sữa 120 và các loại rau màu. Chuyển đổi 115 ha đất trồng lúa hiệu quả thấp sang trồng cây khác có giá trị kinh tế cao hơn.

Chỉ đạo thời vụ gieo cấy, cơ cấu giống phù hợp với tình hình thời tiết, diễn biến thị trường; đảm bảo tính tích hợp theo chuỗi với lúa Mùa sớm và vụ Đông. Tập trung mọi nguồn lực để gieo trồng đảm bảo diện tích theo kế hoạch. Quan điểm chỉ đạo chính là: trà xuân muộn là chủ lực, ưu tiên sử dụng giống ngắn ngày chất lượng cao, hạn chế giống dài ngày (chỉ bố trí giống dài ngày trên các chân đất đặc thù). Đối với cây lúa: Lúa lai, bố trí trà lúa xuân muộn là chủ lực (trên 80% diện tích), mở rộng diện tích lúa năng suất, chất lượng cao, ưu tiên sử dụng các giống có tính kháng với các loại sâu bệnh chủ yếu như đạo ôn, bạc lá, rầy nâu, rầy lưng trắng. Khuyến cáo mở rộng diện tích lúa lai có năng suất cao, chất lượng tốt, gạo ngon, hạt dài để tăng sản lượng và hiệu quả kinh tế. Mỗi đơn vị chỉ cơ cấu 3-4 giống chủ lực và 2-3 giống bổ sung. Nên bố trí từ 1-2 giống cùng trà, cùng xứ đồng để thuận lợi cho việc điều tiết nước, chăm sóc, bảo vệ, thu hoạch. Bố trí thời vụ gieo cấy phù hợp để lúa trỗ từ 20/4 đến 10/5, trong đó trỗ tập trung từ 25/4 đến 5/5; Lấy mốc thời điểm lúa trỗ an toàn để làm căn cứ tính thời điểm xuống giống phù hợp cho từng giống và từng trà lúa của từng đơn vị. Gieo mạ trà xuân muộn từ ngày 15/01/2019 đến ngày 30/01/2019 cấy khi mạ đạt từ 3-3,5 lá. Đối với những khu đồng có tiểu khí hậu đặc thù như: ruộng vùng cao, ruộng ở chân núi đá, ruộng ở thung lũng… được gieo mạ và cấy lúa trước lịch thời vụ hướng dẫn của huyện từ 7-12 ngày để phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Phụng Lương, Phó Chủ tịch UBND huyên đánh giá cao kết quả sản xuất vụ thu mùa, tiến độ sản xuất vụ Đông 2018. Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Các địa phương đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng thông minh, thích ứng, giá trị gia tăng cao và bền vững, nhằm phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; tuyên truyền và thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ và khuyến khích sản xuất nông nghiệp; xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất đến tận cơ sở; có chính sách hỗ trợ đẩy mạnh chuyển đổi diện tích sản xuất kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế cao để thực hiện thắng lợi toàn diện kế hoạch sản xuất vụ đông xuân năm 2019, đẩy mạnh thu hút đầu tư, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, tăng cường quản lý chất lượng giống cây trồng vật nuôi, vật tư đầu vào và nông, lâm thủy sản; tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm. Các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể tập trung lãnh đạo, huy động cán bộ xuống cơ sở kiểm tra, hướng dẫn, giải quyết những khó khăn tại cơ sở nhất là khi thời tiết bất thuận để xử lý kịp thời phát sinh; phát động chiến dịch sản xuất và chiến dịch toàn dân làm thủy lợi mùa khô nhằm hoàn thành mục tiêu kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019.