Liên ngành Công an - Viện kiểm sát - Tòa án ký kết Quy chế phối hợp trong giải quyết án hình sự và thi hành án hình sự.

Đăng ngày 11 - 04 - 2018

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực huyện ủy về việc tăng cường xây dựng, hoàn thiện thể chế, quy chế phối hợp giữa các ngành. Ngày 10/4/2018 công an huyện, phối hợp với viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp liên ngành trong giải quyết án hình sự và thi hành án hình sự. Dự Hội nghị có đồng chí Quách Văn Tuấn - Phó bí thư thường trực Huyện ủy.

Tại hội nghị, trung tá Lương Văn Hiếu, phó trưởng công an huyện, thay mặt lãnh đạo 3 ngành báo cáo khái quát kết quả công tác phối hợp; sự cần thiết ban hành Quy chế phối hợp liên ngành trong giải quyết án hình sự và thi hành án hình sự. Đồng chí nhấn mạnh việc tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trong giải quyết án hình sự, thi hành án hình sự sẽ đảm bảo hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án hình sự nhanh chóng, chính xác, có hiệu quả; sẽ hạn chế đến mức thấp nhất việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung; việc điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, được dư luận đồng tình, ủng hộ, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm và nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Quách Văn Tuấn - Phó bí thư thường trực Huyện ủy ghi nhận và biểu dương những cố gắng, nỗ lực của liên ngành Công an - Viện kiểm sát - Tòa án trong công tác phối hợp giải quyết án hình sự và thi hành án hình sự trong thời gian qua, đã giúp huyện ủy nắm chắc tình hình tội phạm xảy ra trên địa bàn, kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống vi phạm, tội phạm góp phần giữ vững ổn định an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Đ/c nhấn mạnh: Việc ký kết Quy chế phối hợp liên ngành trong giải quyết án hình sự và thi hành án hình sự là việc làm mới, mang tính chất đột phá. Tuy nhiên, cũng lưu ý các ngành sau khi đã ký kết Quy chế thì phải thực hiện nghiêm túc đồng thời công tác phối hợp phải thực hiện thường xuyên, đồng bộ, kịp thời, phải gắn với sự lãnh đạo của huyện ủy, với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, phối hợp nhưng vẫn bảo đảm tính khách quan, trên cơ sở các quy định của pháp luật và chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, không vì việc phối hợp mà bỏ qua cho nhau các vi phạm trong công tác nghiệp vụ. Bảo đảm việc thực hiện đúng và đầy đủ chức năng từng ngành là bảo đảm chất lượng công tác, bảo vệ pháp luật cũng như sự thật khách quan.

Trước sự chứng kiến của đồng chí Quách Văn Tuấn - Phó bí thư thường trực Huyện ủy; lãnh đạo Công an - Viện kiểm sát - Tòa án nhân dân huyện đã ký Quy chế phối hợp liên ngành trong giải quyết án hình sự và thi hành án hình sự.