Các địa phương trong huyện chủ động nước tưới chống hạn cho lúa mùa

Đăng ngày 04 - 07 - 2018

Trong nhiều qua ngày trời không có mưa, nắng nóng gay gắt kéo dài, diện tích lúa bị hạn cần nước dưỡng không ngừng tăng. Các xã, Thị trấn đã xây dựng phương án chống hạn, tăng cường chỉ đạo các ban, các thôn tích cực đẩy mạnh công tác chống hạn cho lúa mùa.

Vụ mùa năm nay, xã Yên Thọ gieo cấy  445 ha lúa, đạt 98% kế hoạch. Do thời tiết khắc nghiệt nắng nóng gay gắt kéo dài, diện tích lúa bị hạn đang tăng dần từng ngày. Trước tình hình trên xã Yên Thọ đang đẩy mạnh công tác chống hạn. Tại trạm bơm Yên Thọ và Minh Thịnh xã phân công cán bộ, công nhân túc trực ngày đêm để bơm nước tưới hợp lý, với phương châm tưới tiết kiệm nước nhằm đảm bảo toàn bộ diện tích trên 100 ha  lúa mùa của 5 thôn có đủ nước dưỡng lúa.

Ngoài 2 trạm bơm trên xã còn có 3 hồ đập: Chẩm Khê, Chẹt  Voi, Bu Bu, ngay từ đầu vụ thu mùa UBND xã giao cho HTX nông nghiệp tưới hiệu quả và tiết kiệm nhất. Tưới theo phương châm “xa cao tưới trước, gần thấp tưới sau”, tiến hành rà soát từng hồ đập, từng xứ đồng trên cơ sở đó xây dựng phương án chủ động tưới. Đồng thời, xây dựng lịch tưới cụ thể cho từng hồ đập, khuyến cáo nông dân áp dụng quy trình tưới tiết kiệm, với những vùng mà nguồn nước hồ chứa không đảm bảo cấp cả vụ, cần thực hiện biện pháp tưới ẩm để tiết kiệm nước. Theo lãnh đạo UBND xã Yên Thọ  ngay từ đầu vụ, công tác phòng, chống hạn được đặt lên hàng đầu. Ở các cánh đồng thôn Yên Xuân những vùng có khả năng thiếu nước, xã cũng đã chỉ đạo cho các HTX có phương án để đảm bảo nguồn nước cho nhân dân sản xuất. Hiện nay nguồn nước tưới tương đối đảm bảo chăm sóc lúa được tiến hành thuận lợi. Tuy nhiên nếu thời tiết diễn biến phức tạp không có mưa thì nguy cơ diện tích lúa bị hạn hán sẽ  tăng cao.