Đăng ngày 17 - 07 - 2018

Chiều 16/7/2018 UBND huyện họp BCĐ Chống thất thu thuế đối với hộ kinh doanh trên địa bàn huyện năm 2018. Đồng chí Lê Phụng Lương, Phó chủ tịch UBND huyện khai mạc và chủ trì cuộc họp.

Tại hội nghị lãnh đạo Chi cục thuế huyện đã thông qua dự thảo kế hoạch Chống thất thu thuế đối với hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Như Thanh năm 2018, theo đó nội dung chống thất thu cả về doanh thu và diện hộ quản lý thuế, kế hoạch kiểm tra sẽ phải gắn với chỉ tiêu phát triển doanh nghiệp, thực hiện chống thất thu phải đúng qui định của pháp luật thuế một cách khách quan, bình đẳng.

Về thời gian kiểm tra chống thất thu thuế bắt đầu từ tháng 5 năm 2018 đến hết tháng 12 năm 2019. Tổ chức kiểm tra đối với hộ kinh doanh nộp thuế khoán có doanh thu đến mức nộp thuế trên 100 triệu đồng, đối tượng kiểm tra là hộ kinh doanh có quy mô lớn hoặc sử dụng nhiều lao động, sử dụng nhiều hóa đơn, đáp ứng điều kiện lên doanh nghiệp nhưng chưa chuyển lên doanh nghiệp, hộ kinh doanh nghề ăn uống, dịch vụ, thương mại có thương hiệu nổi tiếng trên địa bàn huyện, hộ kinh doanh có từ 02 điểm kinh doanh trở lên, chuyển nhượng thương hiệu, liên tục mở thêm cửa hàng mới, hộ kinh doanh có hoạt động bán hàng hóa trong và ngoài huyện, hộ kinh doanh nộp thuế khoán, kinh doanh vật liệu xây dựng có nguồn gốc tài nguyên khoáng sản, dự kiến số lượng hộ kiểm tra trong đợt 1 là 30 hộ, tại địa bàn: Thị trấn Bến Sung.

Kiểm tra hộ kinh doanh nộp thuế khoán có mức doanh thu từ 100 triệu đồng trở xuống, không phải nộp thuế và kiểm tra về công tác quản lý diện hộ trên địa bàn, tập trung kiểm tra tại khu vực trung tâm thương mại, các khu vực chợ hay tụ điểm kinh doanh, các tuyến phố chính của các xã, thị trấn, hộ kinh doanh sản xuất các loại thực phẩm, hàng tiêu dùng, tại khu dân cư quản lý thuế, hộ kinh doanh sáng, tối, bán hoa quả, thực phẩm...

Tại hội nghị, đại biểu đã phát biểu ý kiến đưa ra nhiều giải pháp nhằm tăng thu ngân sách nhà nước, trong đó, việc chống thất thu thuế tại địa bàn mỗi xã, thị trấn được chú trọng nhằm thực hiện thắng lợi kế hoạch thu ngân sách nhà nước năm 2018.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Phụng Lương, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Đối với công tác chống thất thu thuế đối với hộ kinh doanh trên địa bàn cần gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp xã vào công tác quản lý hộ khoán. Nếu địa phương nào để quản lý thất thu hộ khoán như: chưa rà soát hộ kinh doanh vào quản lý để tỷ lệ nợ đọng cao thì người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm trước cấp ủy và UBND huyện; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để chống thất thu trong quản lý hộ khoán; đẩy mạnh tuyên truyền chính sách thuế liên quan đến công tác quản lý thuế đối với hộ khoán thu, nhằm hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện năm 2018.