Những gương sáng trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Đăng ngày 04 - 09 - 2018

Như Thanh một huyện miền núi cách thành phố Thanh Hoá 40km, nơi có thiên nhiên hiền hoà, dòng sông Mực trong xanh, một Bến En thơ mộng. Vùng đất ấy đã nuôi dưỡng tâm hồn người dân nơi đây với nét thuần hậu, mộc mạc và trung thực. Cuộc sống của người dân vẫn còn những khó khăn vất vả, nhưng con người nơi đây luôn ý thức được việc học tập cho tương lai tốt đẹp hơn.

Biết bao lớp học trò vùng núi Như Thanh được lớn lên bằng vị ngọt của những sản vật có từ núi đồi đã bay cao bay xa và trở về làm giàu cho quê hương. Nối tiếp thế hệ đi trước, lớp trẻ hôm nay đã làm rạng danh truyền thống hiếu học và khẳng định tên của quê hương mình qua các kỳ thi, trong đó có kỳ thi THPT Quốc gia.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 kết thúc đã để lại trong lòng mọi người những bộn bề cảm xúc. Những con người thuần hậu, sống hiền hoà như núi đồi ruộng nương thì một kỳ thi mang lại kết quả cao luôn là niềm mong mỏi trong họ. Người dân xứ Thanh lớn lên trong đói nghèo, thiên nhiên miền Trung khắc nghiệt đã hình thành trong họ một nghị lực phi thường, với phẩm chất cần cù và đức tính hiếu học. Bao đời nay tiếp tục truyền thống của quê hương, việc học hành luôn được các thế hệ coi trọng và thực tế qua các kỳ thi luôn có kết quả cao. Đó là một trong những mục tiêu hàng đầu mà giáo dục huyện Như Thanh luôn đề cao. Có lẽ vì vậy, năm 2018 người dân xứ Thanh nói chung, nhân dân Như Thanh nói riêng vẫn được đón nhận tin vui về kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 được đánh giá là một kỳ thi với kiến thức rộng hơn, khó hơn nhưng bằng tất cả những nỗ lực, niềm say mê học tập và khát vọng chinh phục tri thức học sinh ba trường THPT trên địa bàn huyện đã đem về kết quả thật nhiều cảm xúc: số học sinh đạt từ 20 điểm trở lên là 167 em ở các tổ hợp xét tuyển Đại học và Cao đẳng, trong đó THPT Như Thanh là 128 em, THPT Như Thanh II là 34 em; THCS-THPT Như Thanh là 5 em. Số học sinh đạt 26 điểm trở lên là 03 em. Đó là em Hàn Ngọc Sơn học sinh trường THPT Như Thanh đạt 26,5 điểm ở tổ hợp C00 với điểm 8,25 môn Ngữ Văn; điểm 9,25 môn Lịch Sử; 9,0 môn Địa lý và đỗ vào Học viện sỹ quan chính trị. Em: Lương Thị Chiều học sinh trường THPT Như Thanh II đạt số điểm 26,0 ở tổ hợp C02, với số điểm này em đã thực hiện được ước mơ trở thành cô giáo dạy Lịch Sử khi em trúng điểm vào lớp sư phạm chất lượng cao của Trường Đại học Hồng Đức. Đặc biệt em Trịnh Tố Loan, lớp 12B5 trường THPT Như Thanh đạt 26,25 ở tổ hợp C02 và 26,15 ở tổ hợp D15, là một trong hai thí sinh đầu tiên của huyện đạt điểm 9,0 môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT Quốc gia. Đây cũng là ba gương mặt ưu tú trong 56 học sinh của tỉnh được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Thanh Hoá vinh danh trong hội nghị "Tổng kết năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019" diễn ra vào sáng ngày 16 tháng 8 tại thành phố Thanh Hoá. Điều đáng nói hơn cả là đa số các em đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng với nghị lực và sự quyết tâm, các em đã vượt qua tất quả để có được kết quả thi xứng đáng.

Cũng trong kỳ thi này, huyện Như Thanh đã có nhiều học sinh đỗ vào các trường tốp đầu của cả nước như: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Ngoại Thương, Đại học Ngoại giao, Đại học Quốc Gia Hà Nội…với điểm số đầy ấn tượng. Em Nguyễn Xuân Thìn học sinh lớp 12B1 trường THPT Như Thanh đạt 25,75 điểm ở tổ hợp A00 với môn Toán và Hoá đều đạt điểm 9,0 và em Thìn đỗ vào trường Đại học Dược Hà Nội. Em Nguyễn Minh Tuấn cũng là học sinh lớp 12B1 đỗ vào Đại học Bách Khoa với 25.3 điểm. Trường THCS-THPT Như Thanh, khối THPT mặc dù mới được hình thành 4 năm nhưng cũng có những đóng góp đáng kể cho giáo dục huyện nhà. Đây là ngôi trường phần đông con em các dân tộc thiểu số theo học, với đời sống còn nhiều khó khăn vất vả, phần lớn các em chỉ thi tốt nghiệp để đi làm công nhân hay theo học các trường nghề nhưng cũng có những em đạt cận 23,0 điểm. Trong đó, có em Trương Văn Hoá đạt điểm 10.0 môn Giáo dục công dân và là một trong 9 học sinh đạt điểm 10.0 của tỉnh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Truyền thống quê hương và nghị lực của con người đã tạo nên động lực và chắp thêm đôi cánh cho lớp lớp học sinh lớn lên trên mảnh đất miền núi huyện Như Thanh. Thật đáng tự hào khi những cánh chim đã tự tin khẳng định nghị lực của bản thân và tô đẹp thêm truyền thống hiếu học của quê hương.