UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2018; Mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu năm 2019

Đăng ngày 07 - 01 - 2019
100%

Ngày 4/01/2019, UBND Tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Phạm Đăng Quyền – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo về an toàn thực phẩm tỉnh khai mạc và chủ trì hội nghị. Dự và chủ trì tại điểm cầu huyện Như Thanh có đồng chí Đinh Xuân Hướng – Phó Bí thư huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lương Văn Hoàn – Uỷ viên Ban thường vụ huyện uỷ - Phó chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lê Phụng Lương – Huyện uỷ viên – Phó chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban chỉ đạo, thủ trưởng các cơ quan Ban, ngành, đoàn thể, chủ tịch UBND 17 xã thị trấn.

Năm 2018, công tác đảm bảo ATTP đã có chuyển biến rõ nét, nhờ sự đồng thuận và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị. Nhận thức, kiến thức, trách nhiệm về ATTP của cán bộ, đảng viên, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng được nâng lên. Hệ thống văn bản quản lý nhà nước về ATTP tiếp tục được hoàn thiện, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP. Hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn được đẩy mạnh; các chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn được hình thành, nhân rộng. Công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, liên ngành và xử lý vi phạm về ATTP đã phát huy hiệu quả. Nguồn lực cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước.Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, năm 2018, toàn tỉnh đã xây dựng được 59 chuỗi cung ứng gạo, 275 chuỗi rau quả, thủy sản, thịt gia súc, gia cầm và trứng gia cầm. Tuy nhiên, tiến độ triển khai các mô hình về an toàn thực phẩm ở một số địa phương vẫn chưa đạt mục tiêu kế hoạch, việc xây dựng và phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn chưa đảm bảo tính bền vững, chưa có nhiều chuỗi quy mô, sản lượng lớn. Trong năm 2019, toàn tỉnh phấn đấu xây dựng 339 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; 407 xã, phường, thị trấn được công nhận đạt tiêu chí an toàn thực phẩm.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban BCĐ quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thanh Hóa biểu dương các đơn vị huyện, thị, thành phố đã đạt được kết quả cao trong việc triển khai và thực hiện nhiệm vụ năm 2018, đồng thời đồng chí đưa ra một số tồn tại, hạn chế, đó là: lãnh đạo một số xã, phường nhận thức còn hạn chế, triển khai kế hoạch còn lúng túng, chưa hiệu quả; công tác thanh, kiểm tra chưa thường xuyên, còn buông lỏng quản lý; sự phối hợp giữa các cấp, ngành, liên quan chưa kịp thời; đa số các thực phẩm trên thị trường không được dán nhãn hàng hóa hoặc tem truy xuất nguồn gốc, … Vì vậy, để đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo các mục tiêu đề ra của Nghị quyết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Mỗi địa phương khi xây dựng kế hoạch cần xác định rõ mục tiêu, giải pháp thực hiện đưa công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế xã hội; trên cơ sở chức năng nhiệm vụ, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị, thành phố chịu trách nhiệm với cấp trên về việc triển khai thực hiện các tiêu chí đề ra; Văn phòng BCĐ điều phối vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh phối hợp với các Sở, ban, ngành tiếp tục hướng dẫn các xã, phường, thị trấn thực hiện các tiêu chí mới và thực hiện phần mềm quản lý kết nối cung cầu, bao tiêu các sản phẩm an toàn; tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ phường, xã nhất là tập huấn về công tác thanh, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm; Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về quy định vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường và hoàn thành các quy chế hoạt động của tổ giám sát cộng đồng; nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời đẩy mạnh và thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các mô hình vệ sinh an toàn thực phẩm; Định kỳ hàng tháng, quý tổ chức sơ kết nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm, tìm các giải pháp thiết thực trong việc thực hiện nhiệm vụ. Tiếp tục phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội trong thực hiện các chương trình phối hợp về vận động và giám sát bảo đảm  an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020./.

Ý kiến bạn đọc
    <

    Tin mới nhất

    Huyện ủy sơ kết công tác cấp ủy quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024.(28/03/2024 5:33 CH)

    Huyện Như Thanh có tân Trưởng Ban Tổ chức và Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy.(28/03/2024 5:27 CH)

    Huyện Như Thanh tổ chức hội thảo đánh giá hiệu quả trừ chuột bằng thuốc HICATE 0.08AB(27/03/2024 2:26 CH)

    Hội nghị Ban Thường vụ Huyện ủy thường kỳ tháng 3 năm 2024.(27/03/2024 2:13 CH)

    Giao lưu bóng đá chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2024)(27/03/2024 1:56 CH)

    Chi Đoàn Thanh niên Công an huyện tổ chức đêm hội âm nhạc chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập...(26/03/2024 4:15 CH)

    Như Thanh tổ chức thành công Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc cấp cơ sở (26/03/2024 3:51 CH)

    Hội Nông dân huyện Như Thanh tập huấn công tác bảo vệ môi trường và hướng dẫn thu gom, phân loại,...(26/03/2024 3:20 CH)

    Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
    253 người đã bình chọn
    °
    1432 người đang online