Tổng kết công tác Văn hóa thông tin, Thể dục thể thao và Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Đăng ngày 27 - 02 - 2019

Sáng 25/2, Các ban chỉ đạo của huyện tổng kết công tác Văn hóa thông tin, Thể dục thể thao và Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Lương Văn Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện khai mạc và chủ trì hội nghị.

Năm 2018, hoạt động thông tin tuyên truyền được đầy mạnh dưới nhiều hình thức, phương tiện như tập trung tuyên truyền tốt các nhiệm vụ chính trị, sự kiện quan trọng của đất nước, của tỉnh và địa phương; hoạt động văn nghệ quần chúng được quan tâm, tạo sự lan tỏa trong các thôn xóm, khu phố. Trong năm đã tổ chức thành công Hội diễn văn nghệ quần chúng chào mừng 22 năm thành lập huyện; đã làm tốt công tác quản lý di tích, lễ hội. Trong năm đã kêu gọi các nhà hảo tâm, cán bộ, nhân dân quyên góp hơn 6 tỷ đồng xây dựng Đền Mẫu Phủ Na; đầu tư tôn tạo Lò cao kháng chiến Hải Vân trên; tổ chức thành công Lễ đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hát múa ăn mừng dưới cây bông - Kin chiêng booc mạy. Hoạt động gia đình được tổ chức nhiều hình thức phong phú, đa dạng; tổ chức hội nghị biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu; tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức gia đình phòng chống bạo lực gia đình.

Hoạt động quản lý nhà nước về thông tin truyền thông được quan tâm thực hiện có hiệu quả, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và thông tin tuyên truyền. Hoạt động du lịch đã đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến du lịch. Năm 2018 toàn huyện đón trên 200 nghìn lượt khách trong đó có 670 lượt khách quốc tế vào Như Thanh, doanh thu đạt trên 47 tỷ đồng. Hoạt động thư viện và bưu điện các xã đã đã làm tốt công tác phục vụ nhu cầu của nhân dân trên địa bàn. Hoạt động thể thao được phát triển sâu rộng trong các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị trong toàn huyện; tham gia Đại hội thao toàn tỉnh xếp thứ 4/11 huyện miền núi vè xếp thứ 11 toàn tỉnh. Công tác kiểm tra các dịch vụ văn hóa thường xuyên được thực hiện.

Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đạt được những kết quả tích cực, khơi dậy được truyền thống đoàn kết trong cộng đồng dân cư, tạo sự chuyển biến tích cực về mọi mặt, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Toàn huyện có 79% số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Hệ thống thiết chế văn hoá từ huyện tới cơ sở tiếp tục được xây dựng, củng cố, phát huy hiệu quả và phục vụ các nhiệm vụ chính trị, công tác chuyên môn của ngành, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hoá, vui chơi, giải trí, học tập của các tầng lớp nhân dân; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang và lễ hội, trong năm có 524/811 đám cưới thực hiện theo nếp sống văn hóa mới; 46/773 đám tang được hỏa táng;

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận làm rõ những nguyên nhân của kết quả và những tồn tại, hạn chế, đồng thời đề ra các giải pháp thực hiện có hiệu quả phương hướng , nhiệm vụ năm 2019.

Nhân dịp này nhiều tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong lĩnh vực văn hóa thông tin, thể dục thể thao và và phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2018 được các cấp khen thưởng.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đồng chí Lương Văn Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao kết quả đã đạt được của ngành Văn hóa thông tin, Thể dục thể thao, Du lịch và phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”năm 2018. Đối với nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị thành viên các Ban chỉ đạo cần bám sát nhiệm vụ được phân công, gắn với nhiệm vụ của ngành, lĩnh vực tham mưu xây dựng kế hoạch, thực hiện tốt phong trào, nhiệm vụ đề ra; đẩy mạnh tuyên truyền về nếp sống văn hóa tại cơ sở, tập trung nâng cao hơn nữa các tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới; giáo dục truyền thống văn hóa, truyền thống yêu nước cho nhân dân; nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa, trọng tâm là xây dựng gia đình văn hóa; tăng cường quản lý, phát huy hiệu quả hoạt động của hệ thống truyền thanh cơ sở; làm tốt công tác quản lý lễ hội; tăng cường triển khai các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao trong các tầng lớp nhân dân; tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn tỉnh./.