UBND huyện Tổ chức tổng kết công tác chăn nuôi, công tác tiêm phòng vắc xin, phòng chống dịch bệnh năm 2018 phương hướng nhiệm vụ năm 2019.

Đăng ngày 04 - 03 - 2019

Vừa qua, UBND huyện Tổ chức tổng kết công tác chăn nuôi,công tác tiêm phòng vắc xin, phòng chống dịch bệnh năm 2018, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Lê Phụng Lương, Phó Chủ tịch UBND huyện khai mạc và chủ trì hội nghị.

Báo cáo tổng kết công tác chăn nuôi năm 2018 của huyện cho thấy: Trong năm 2018, giá các loại sản phẩm chăn nuôi, nhất là giá lợn hơi xuống thấp đã gây khó khăn cho ngành chăn nuôi nói chung và trên địa bàn huyện nói riêng. Song, năm 2018 huyện đã xây dựng được 14 mô hình chăn nuôi gà liên kết với quy mô 28.000 con/lứa; kêu gọi được một dự án trang trại chăn nuôi lợn ngoại và trồng cây dược liệu tại xã Xuân Khang; triển khai các giải pháp của Đề án phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm, tạo bước đột phá đưa ngành chăn nuôi phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo ra sản phẩm sạch. Tổng đàn trâu bò trên 16.000 con; tổng đàn lợn trên 18.000 con; tổng đàn gia cầm trên 261.000 con; tổng đàn chó trên 14.000 con; đàn dê trên 10.000 con và một số con nuôi đặc sản mang giá trị kinh tế cao như: lợn cỏ, lợn rừng, lợn sữa, ông mật, gà ri được chú trọng đầu tư, phát triển. Tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng ở một số vật nuôi chính đạt trên 4.200 tấn/năm, đạt 99% kế hoạch. Sản lượng trứng gia cầm các loại đạt 18 triệu quả; sản lượng sữa tươi của Trang trại bò sữa Phú Nhuận trên 10.500 tấn. Giá trị sản xuất ngành chăn nuôi năm 2018 đạt 360 tỷ đồng, đạt 102,8% kế hoạch. Huyện đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách phát triển chăn nuôi; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y và chất cấm trong chăn nuôi;  triển khai trồng 350 ha cây thức ăn chăn nuôi; xây dựng các mô hình và ứng dụng chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi.

Tuy nhiên, so với tiềm năng, lợi thế, ngành chăn nuôi huyện nhà phát triển còn chậm, thiếu tính bền vững, chưa có sản phẩm hàng hóa chất lượng cao để tạo được thương hiệu; năng suất chất lượng hiệu quả kinh tế, sức cạnh tranh trên thị trường của các sản phẩm chưa cao; chưa có doanh nghiệp đầu tư, chế biến, xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi, giá phẩm còn thấp và không ổn định; công tác quy hoạch phát triển chăn nuôi ở một số địa phương chưa được quan tâm đúng mức; môi trường chăn nuôi còn ô nhiễm; công tác kiểm soát giết mổ gia súc gia cầm của một số đơn vị chưa được quan tâm chỉ đạo; một số đơn vị thống kê báo cáo tổng đàn gia súc gia cầm chưa sát với thực tế.

Về kết quả tiêm phòng vắc xin và công tác phòng chống dịch bệnh: năm 2018 các đơn vị đều triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch của UBND huyện về công tác tiêm phòng vắcxin và phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc gia cầm, tỷ lệ tiêm phòng đạt khá so với chỉ tiêu tỉnh giao. Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị triển khai thiếu quyết liệt, công tác chỉ đạo còn hời hợt, không chú trọng nên tỷ lệ tiêm còn thấp. Thực hiện kế hoạch tiêm phòng vắc xin gia súc gia cầm đợt 1 năm 2019 các xã, thị trấn cần tích cực thực hiện đầy đủ Luật thú y trong công tác phòng, chống dịch bệnh đảm bảo cho đàn vật nuôi được phát triển bền vững.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe các Công điện khẩn, Kế hoạch hành động cũng như các biện pháp ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện.

Các đại biểu tham gia hội nghị đã thảo luận làm rõ nguyên nhân của những kết quả cũng như những tồn tại hạn chế trong công tác chăn nuôi, công tác tiêm phòng và phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm năm 2018 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Với quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, cả hệ thống chính trị và nhân dân trong huyện, tin tưởng ngành chăn nuôi của huyện nhà sẽ phát triển bền vững, đảm bảo an toàn; có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi, chế biến, xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn. Đặc biệt, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn huyện.

Cũng tại hội nghị, các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác chăn nuôi, tiêm phòng và phòng chống dịch bệnh được UBND huyện khen thưởng.