“NGÂN HÀNG BÒ” ĐỒNG HÀNH CÙNG PHỤ NỮ NGHÈO HUYỆN NHƯ THANH

Đăng ngày 31 - 07 - 2019

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững. Năm 2016, từ nguồn hỗ trợ do ông Bùi Sĩ Lợi- Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc Hội. Hội LHPN huyện Như Thanh triển khai mô hình “Ngân hàng bò” với 9 con bò giống đã được trao cho 9 hộ gia đình hội viên phụ nữ nghèo.

Những năm sau đó Huyện Hội tiếp tục nhận được hỗ trợ của ông Bùi Sĩ Lợi, gia đình ông Đinh Xuân Hướng – Chủ tịch UBND huyện Như thanh, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện và tiếp tục nhân rộng từ ngân hàng bò…. Qua 4 năm triển khai, được các gia đình hội viên phụ nữ nghèo chăm sóc bò sinh trưởng và phát triển tốt, 1 số bò giống đã sinh sản, nâng số bò do cấp Hội quản lý lên 52 con, với gần 50 hộ được hưởng lợi.

Đặc biệt từ đầu năm 2019 đến tháng 7/2019 từ nguồn hỗ trợ của gia đình ông Đinh Xuân Hướng- Chủ tịch UBND huyện, của cán bộ công chức UBND huyện, của các doanh nghiệp như: Hiệp Hội Doanh nghiệp huyện Như thanh, Công ty cổ phần Tiến Đạt, Công ty TNHH một thành viên Hưng Giang, Công ty cổ phần Đông Bắc, từ nguồn quỹ hỗ trợ hội viên phụ nữ nghèo của Hội LHPN huyện đã hỗ trợ 20 con bò cái sinh sản cho 20 hộ hội viên phụ nữ nghèo.

Với cách thức hỗ trợ bò giống, khi con bò đẻ lứa đầu tiên, nếu là bê cái thì nuôi được từ 6-12 tháng sẽ trao cho hộ phụ nữ nghèo khác nuôi, nếu là bê đực gia đình nuôi từ 6- 12 tháng sẽ bán góp vào quỹ để mua bê cái trao cho hộ khác để Hội tiếp tục duy trì mô hình. Hiện tại 1 số bò giống đã sinh sản, nâng số bò do Hội quản lý lên 52 con, với gần 50 hộ hội viên được hưởng lợi. Qua thực hiện mô hình đến năm 2019 đã có 4 chị tham gia mô hình đã thoát nghèo.

Mô hình “Ngân hàng bò” do Hội LHPN huyện triển khai mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự chia sẻ, chung tay góp sức của cộng đồng, với tinh thần tương thân tương ái, nguồn lực giúp cho hội viên phụ nữ nghèo có việc làm tại chỗ và có cơ hội vươn lên thoát nghèo bền vững.

Một số hình ảnh tại buổi lễ

Ông Bùi Sĩ Lợi – Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc Hội  trao bò cho hội viên nghèo

Ông Đinh Xuân Hướng – Chủ tịch UBND huyện Như thanh trao bò cho hội viên nghèo

Các đ/c lãnh đạo cùng các nhà tài trợ với các hộ được hưởng lợi