Huyện Như Thanh mưa to, nước dâng cao, tràn qua nhiều ngầm, tràn làm chia cắt giao thông.

Đăng ngày 16 - 10 - 2020

Tối hôm qua và sáng nay 16/10 trên địa bàn huyện Như Thanh có mưa to đến rất to, nước ở trên thượng nguồn đổ về nhiều, dâng cao, tràn qua các ngầm tràn làm chia cắt giao thông. Trước tình hình trên, đồng chí Bí thư Huyện ủy, đồng chí Chủ tịch UBND huyện và các thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện trực tiếp xuống cơ sở, kịp thời kiểm tra, chỉ đạo các xã, thị trấn ứng phó mưa lũ, đặc biệt là chỉ đạo các xã, thị trấn công tác phân công cán bộ trực 24/24 tại các điểm xung yếu không cho người qua lại và tuyên truyền cho người dân gần các sông, suối, vùng trũng thấp di chuyển đến nơi an toàn.

Sau đây là một số hình ảnh ngập, tràn ở các địa phương trong huyện.

Nước lũ tràn tại xã Yên Lạc
Nước chảy qua tràn tại xã Cán Khê
Tràn qua đường tại xã Thanh Kỳ
Nước lũ tại xã Phú Nhuận

Tràn qua đường tại xã Xuân Thái
Tràn qua đường tại xã Yên Thọ
Tràn qua đường tại xã Xuân Khang.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn tuyệt đối không được chủ quan, nếu mưa to vẫn tiếp diễn, các xã, thị trấn phải huy động lực lượng giúp đỡ những hộ dân sinh sống gần khe, suối, các ngầm, tràn, các điểm có nguy cơ sạt lở đất, đá di chuyển đến nơi an toàn. Tuyệt đối phải an toàn về người. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ, thông tin, cảnh báo kịp thời đến người dân biết để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó có hiệu quả, tránh tư tưởng chủ quan; Kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập, khu vực trũng thấp, có nguy cơ xảy ra ngập lụt khi có mưa lớn, khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét; sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn; Xử lý vật cản gây tắc nghẽn dòng chảy để giảm thiểu nguy cơ xảy ra ngập úng cục bộ, lũ, lũ quét khi có mưa lớn, nhất là trên các suối, khe cạn; Đối với các hồ chứa đang đầy nước, hồ chứa xung yếu, hồ chứa đang thi công: Rà soát, bổ sung đầy đủ vật tư phòng, chống lụt bão cho từng công trình theo phương án ứng phó thiên tai, phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp được phê duyệt; có phương án mở rộng tràn xả lũ khi cần thiết (đối với tràn xả lũ là tràn đất); chuẩn bị bạt để phủ mặt và mái thượng, hạ lưu đập, chuẩn bị bao tải, đất để đắp chống tràn nước qua mặt đập theo phương châm “4 tại chỗ”; Chủ động triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính; Kiểm tra, rà soát, sẳn sàng triển khai phương án bảo vệ sản xuất, chống ngập úng. Khẩn trương thu hoạch ngay diện tích lúa mùa còn lại, hoa màu, thuỷ sản đã đến kỳ thu hoạch nhất là vùng có nguy cơ ngập úng; Kiểm tra cụ thể phương án “4 tại chỗ”, trong đó chú trọng tích trữ lương thực, nhu yếu phẩm, phương tiện cứu nạn đề phòng trường hợp mưa lũ gây ra chia cắt dài ngày; Sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục kịp thời hậu quả thiên tai. Đặc biệt là phải đảm bảo an toàn toàn tuyệt đối về người.

Các đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã trực tiếp đến kiểm tra vết nứt trên thân đập của hồ thủy lợi Sông Mực, đề nghị Công ty TNHH một thành viên Sông Chu - đơn vị quản lý hồ thủy lợi Sông Mực cử cán bộ trực theo dõi 24/24 giờ để phát hiện, báo cáo kịp thời khi có sự cố xảy ra tại hồ đập thủy lợi Sông Mực, lập chốt khống chế tải trọng, cấm xe ô tô, xe tải lưu thông qua thân đập và có kế hoạch báo cáo tỉnh cho phương án sữa chữa.