Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện họp bàn giải pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn Huyện.

Đăng ngày 20 - 02 - 2020

Chiều 18/02/2020 Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch gia súc, gia cầm huyện tổ chức cuộc họp triển khai công tác phòng chống dịch Cúm H5N6. Dự và chủ trị hội nghị có đồng chí Lê Phụng Lương, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện chủ trì hội nghị.

Hiện nay tình hình dịch gia cầm đang diễn biến phức tạp. Tính đến ngày 16 tháng 2 năm 2020 cả nước ghì nhận 16 ổ dịch cúm gia cầm, gồm 14 ổ dỉch do H5N6 và 2 ổ dịch H5N1. Tổng số gia cầm chết, tiêu hủy trên 55.000 con. Trên địa bàn thanh hóa, đến chiều 17 tháng 2, dịch cúm gia cầm H5N6 đã xuất hiện ở 5 huyện gồm Nông Cống; Quảng Xương;  Vĩnh Lộc; Như xuân và thành Phố Thanh Hóa, số lượng gia cầm mắc bệnh buộc phải tiêu hủy 43.600 con gia cầm. Trên địa bàn huyện ta, ngày 12/2 hộ gia đình ông Vũ Ngọc Thìn, khu phố Xuân Điền, thị trấn Bến Sung đàn gia cầm 70 con chết bất thường, cơ quan chuyên môn đã lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính với bệnh Cúm gia cầm. Đến nay trên địa bàn huyện chưa có ổ dịch cúm gia xuất hiện. Tuy nhiên xã Vạn Thắng, Nông Cống và xã Tân Bình, Như Xuân tiếp giáp với huyện ta hiện đang có dịch Cúm gia cầm H5N6

Để chủ động kịp thời trong công tác phòng chống dịch cúm gia cầm H5N6 trên địa bàn, UBND huyện đã ban hành 12 văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai ngay các biện pháp trong công tác phòng chống dịch cúm, hướng dẫn các hộ chăn nuôi gia cầm trên địa bàn áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp phòng, chống dịch như: vãi vôi bột sát trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi, tổ chức tiêm vắc xin cho đàn gia cầm. Đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn thống kê tổng đàn gia súc, gia cầm, triển khai tháng vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường tại các địa phương, đồng thời tiêm phòng vắc xin cho tổng đàn gia cầm từ ngày 17/2 đến 27/2 nhằm tiêu diệt mầm bệnh. Tại hội nghị các đại biểu thảo luận nêu các giải pháp tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Phát biểu kết luận hội nghị, Đồng chí Lê Phụng Lương, PChủ tịch UBND, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện nhấn mạnh: Bệnh dịch cúm gia cầm H5N6 có thể lây sang người, vì vậy việc ngăn chặn và khống chế dịch bệnh phải thực sự quyết liệt. Để ngăn chặn dịch bệnh không lây lan vào địa bàn huyện, đồng chí đề nghị phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp và các phòng ban chuyên môn, thành viên BCĐ, các xã, thị trấn tăng cường chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác phòng, chống bệnh dịch cúm gia cầm H5N6 theo quy định. Đồng chí lưu ý: các địa phương đơn vị cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền cho người dân hiểu rõ nguy cơ và tác hại do dịch cúm H5N6 gây ra để chủ động phòng chống dịch bệnh; Nghiêm cấm các hộ chăn nuôi không được bán đổ, bán tháo khi đàn gia cầm bị ốm, chết hoặc có biểu hiển cúm gia cầm; Không thực hiện tái đàn khi chưa công bố hết dịch. Đặc biệt, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống bệnh dịch hoặc mua bán, vận chuyển, giết mổ gia súc gia cầm không tuân thủ theo các quy định của nhà nước./.