Làng Phượng Xuân xã Xuân Khang tổ chức lễ Khai trương xây dựng làng văn hóa.

Đăng ngày 25 - 06 - 2020

Sáng 21/6/2020 làng Phượng Xuân xã Xuân Khang tổ chức lễ Khai trương xây dựng làng văn hóa. Về dự lễ có ông Nguyễn Văn Cương, Trưởng phòng Văn hóa thông tin, Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Như Thanh; Đại diện các phòng ban cấp huyện, Các công ty doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn xã; Các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các tổ chức đoàn thể xã Xuân Khang, đại diện các nhà trường, trạm Y tế cùng toàn thể bà con nhân dân và con em đang làm ăn xa quê của làng Phượng Xuân.

Làng Phượng Xuân, nằm ở phía Tây Bắc cách trung tâm xã Xuân Khang 4 km,  Làng Phượng Xuân  được thành lập vào đầu thế kỷ XVII. Đến nay làng có 119 hộ, với 933 nhân khẩu gồm 4 dân tộc anh em  Kinh, Mường, Thái, Thổ cùng chung sống. Làng có diện tích tự nhiên Trên 597 ha, nghề nghiệp chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Bước cùng dòng chảy lịch sử của dân tộc, trong những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và công cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc, người dân làng Phượng Xuân luôn phát huy tinh thần yêu nước, đóng góp sức người, sức của để bảo vệ nền độc lập tự do cho Tổ Quốc. Bước vào công cuộc đổi mới người dân làng Phượng Xuân đã tích cực chủ động đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tích cực phát triển hoạt động văn hóa văn nghệ xây dựng quê hương giàu mạnh. Đến nay bình quân thu nhập bình quân ước đạt 33 triệu đồng/ người/năm,về lương thực đạt 250 đến 300 kg/người/năm,  tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới  còn 15%, số hộ khá, giàu gần 70%. Gần 100% hộ nhà ở kiên cố, 98% số hộ có xe máy, gần 100% số hộ có công trình vệ sinh đảm bảo. Đến nay trong làng có nhiều người tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và đang công tác tại các vùng miền của tổ quốc. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM làng đã phát động nhân dân chung sức đóng góp tiền của, ngày công giải tỏa được  bê tông hóa được 8,5 km đường giao thông trị giá 345 triệu đồng,  năm 2014-2015 cùng với dự án của nhà nước hỗ trợ bê tông được 1,2 đường bê tông nông thôn, giao thông thủy lợi được quan tâm xây dựng... Vui mừng phấn khởi trong ngày lễ khai trương nhân dân trong làng biểu thị quyết tâm thực hiện có hiệu quả quy ước xây dựng làng văn hóa đã đề ra với 4 chương và 20 điều. Quy ước này quy đinh về chuẩn mực xử sự của các hộ gia đình, cá nhân trong thôn về phát triển kinh tế - xã hội, nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; các quy định về an ninh trật tự, an toàn giao thông, bảo vệ các công trình công cộng, vệ sinh môi trường, dân số - kế hóa gia đình, thân thiện trong gia đình, dòng họ, công đồng. các hộ gia đình, cá nhân trong thôn không phân biệt giới tính, dân tộc, tôn giáo. đều được hưởng mọi quyền lợi và nghĩa vụ như nhau, đồng thời phải chấp hành tốt các điều khoản trong bản quy ước này. Bản quy ước được bổ sung hàng năm phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phát biểu tại lễ khai trương, Ông Nguyễn Văn Cương, Trưởng phòng Văn hóa thông tin, Phó Ban thường trực ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời  sống văn hóa” huyện đã biểu dương, đánh giá cao tinh thần, nỗ lực phấn đấu của cán bộ  và nhân dân làng Phượng Xuân, đồng thời  mong muốn cán bộ và nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết xây dựng cuộc sống mới, giàu về vật chất, đậm đà bản sắc dân tộc, đảm bảo an ninh trật tự,  Phấn đấu làng Phượng Xuân sớm được công nhận danh hiệu Làng Văn Hóa các cấp.

Nhân dịp này, Đại diện Ban chỉ đạo toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện và lãnh đạo xã Xuân Khang đã trao hoa và quà, chúc mừng cán bộ và nhân dân làng Phượng Xuân.