Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg về đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị gắn với biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020.

Đăng ngày 16 - 07 - 2020

Sáng 15/7/2020, tại trung tâm hội nghị huyện, Hội khuyến học huyện đã tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg ngày 20/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng gắn với biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020. Dự Hội nghị có đồng chí đồng chí Lê Ngọc Hoa, Ủy viên ban thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo huyện ủy, Giám đốc trung tâm chính trị huyện cùng các đồng chí trong Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập của huyện, Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cấp huyện, Lãnh đạo UBND, Chủ tịch Hội khuyến học các xã, thị trấn, các trường học trong huyện và các mô hình học tập tiêu biểu đã về dự. Đồng chí Lương Văn Hoàn, Ủy viên ban thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập của huyện khai mạc hội nghị.

5 năm qua, phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng theo tinh thần Quyết định số 281 của Thủ tướng Chính phủ, huyện Như Thanh đã dành nhiều kết quả nổi bật và khá toàn diện. Đến nay, toàn huyện đã có tổng số 23 hội cơ sở, trong đó các xã, thị trấn là 14 hội, hội cơ quan, doanh nghiệp lực lượng vũ trang là 9. Tổng số chi hội trực thuộc hội cơ sở  là 296, trong đó chi hội khu dân cư là 165, chi hội trường học là 52, hội cơ quan và trường học trực thuộc là 79, với tổng số 20.590 hội viên. Kết quả cuối năm 2019  trên địa bàn huyện đã công nhận  11. 650 gia đình học tập, đạt gần 60%, dòng họ học tập 170 dòng họ học tập, đạt 64%, 105 cộng đồng học tập đạt trên 63%, 100% Trung tâm học tập cộng đồng hoạt động hiệu quả. Từ 2017 đến nay các trung tâm học tập cộng đồng mở được trên 800 lớp bồi dưỡng tập huấn cho trên hàng chục lượt người về nhận thức xã hội, nghề nghiệp, pháp luật, kỹ năng sống hoạt động thể dục, thể thao... Một số dòng họ tiêu biểu như họ Cao Văn, Mậu Lâm, họ Nguyễn Văn, Yên Lạc, họ Lê Kim, Xuân Khang, họ Lê Viết, Cán Khê, họ Nguyễn Đăng, Hải Long, họ Lương Văn, Thanh Kỳ .v.v. và các khu dân cư có nhiều thành tích phấn đấu xây dựng trở thành các khu dân cư học tập như: Thôn 7 xã Cán Khê, Thôn 8 xã Xuân Du, thôn Bái Đa 2 xã Phượng Nghi, thôn Đồng Yên xã Mậu Lâm, thôn Thanh Sơn xã Phú Nhuận, thôn Hải Thanh Hải Long, Thôn Nước trong Xuân Phúc, Khu phố 3 thị trấn Bến Sung, thôn Chẩm Khê xã Yên Thọ.v.v.  Cũng sau 5 năm thực hiện Quyết định số 281 của Thủ tướng Chính phủ, trên địa bàn huyện có trên 200 mô hình học tập tiêu biểu được biểu dương khen thưởng… Đây là những hạt nhân của phong trào thi đua xây dựng các mô hình học tập, đã và sẽ đẩy mạnh phong trào học tập thường xuyên, học tập suốt đời của mọi người, mọi lứa tuổi, mọi trình độ dưới nhiều hình thức, phương thức học tập khác nhau để phục vụ nhu cầu thiết yếu của bản thân , gia đình góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, của đất nước và thực hiện xây dựng một xã hội học tập. Trong 5 năm qua, các cấp hội khuyến học trong huyện đã tiếp nhận và phát thưởng mỗi năm cho 2000 em học sinh nghèo vượt khó, học sinh giỏi, học sinh thi đỗ vào THPT, Đại học, Cao đẳng với số tiền bình quân hàng trăm triệu đồng/năm. Đặc biệt Dự án tủ sách Lam Sơn trao tặng 316 tủ với trên 17 nghìn cuốn sách cho 316 lớp tiểu học của tất cả các trường trong toàn huyện với tổng kinh phí gần 800 triệu đồng...

Nhân dịp này, UBND huyện và Hội Khuyến học huyện đã biểu dương khen thưởng cho các tập thể cá nhân có nhiều thành tích trong 05 năm thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg ngày 20/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng giai đoạn 2016 - 2020”./.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Lương Văn Hoàn, Uỷ viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập của huyện đã chúc mừng những thành tích nổi bật mà huyện ta đã đạt được trong phát triển phong trào khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong 5 năm qua. Đồng thời nhấn mạnh, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng chính quyền các ngành đoàn thể các địa phương trong huyện luôn quan tâm chỉ đạo tạo các điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ học tập, để phát triển nhanh và hiệu quả phong trào khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện tin tưởng rằng, với những kết quả đạt được, từ bài học kinh nghiệm thực tế rút ra trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện phong trào khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, các cấp các ngành các địa phương trong huyện chủ động khắc phục khó khăn, tập trung huy động mọi nguồn lực, tổ chức thực hiện toàn diện hiệu quả phong trào này trong những năm tiếp theo, góp phần tích cực đưa sự nghiệp giáo dục đào tạo của huyện Như Thanh lên một tầm cao mới./.