Tấm gương thầy giáo trẻ Nguyễn Sỹ Ngọc học tập và làm theo lời Bác.

Đăng ngày 03 - 07 - 2020

Xác định việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên, liên tục, suốt đời, Thầy Nguyễn Sỹ Ngọc, giáo viên trường THCS Phú Nhuận đã không ngừng phấn đấu học tập hoàn thiện bản thân trong cuộc sống thường ngày cũng như trong công tác, cống hiến sức lực, trí tuệ của mình để góp phần đưa sự nghiệp giáo dục đào tạo của huyện nhà không ngừng phát triển.

Sinh ra và lớn lên ở thị trấn Bến Sung vùng đất có truyền thống hiếu học, từ nhỏ thầy Nguyễn Sỹ Ngọc đã có ước mơ được đứng trên bục giảng, thắp sáng ước mơ cho lớp lớp đàn em của quê hương mình. Năm 2004 sau khi tốt nghiệp cử nhân sư phạm Sinh học Trường đại học Hồng Đức khi vừa tròn 21 tuổi,  thầy Nguyễn Sỹ Ngọc được phân công về giảng dạy tại trường trung học cơ sở Phú Nhuận. Nhớ lại những ngày mới được nhận công tác thầy Ngọc gặp không ít khó khăn, trong cuộc sống, là con trai cả trong gia đình có bố là thương binh lại bị bạo bệnh những năm tháng dài phải nằm viện. Với đồng Lương buổi đầu còn ít ỏi của mình phải tính toán để chi tiêu cho gia đình,  lúc bấy giờ nhà trường mới tách rời về địa điểm mới, cơ sở vật chất điều kiện dạy học còn thiếu thốn. Ngoài giờ lên lớp, thầy đã tích cực chung tay vào việc trồng cây, cải tạo khuôn viên trường lớp xanh sạch đẹp. Cùng thời điểm ấy, có nhiều học sinh gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và vùng Công giáo không có điều kiện nên bỏ học giữa chừng. Với lòng đam mê nhiệt huyết với nghề, thầy luôn trăn trở phải làm gì để học sinh không bỏ học và làm gì để cách em hiểu rằng Mái trường là nơi thắp sáng Ước Mơ. Đêm thầy trăn trở từng trang giáo án, ngày thầy đến nhà học sinh để động viên gia đình tạo điều kiện cho các em đến trường. Cảm phục trước sự tận tụy của thầy giáo trẻ, phụ huynh quan tâm đến con em mình hơn, nên tình trạng bỏ học giữa chừng giảm dần rồi dứt hẳn. Để có được những bài giảng hay, những giờ dạy tốt, những trang giáo án có chất lượng, hàng ngày, sau mỗi giờ lên lớp, thầy Ngọc luôn trao đổi cùng đồng nghiệp, tự học, tự tìm kiếm thông tin trên mạng hay ngay tại thư viện của nhà trường. Đồng thời, chủ động áp dụng công nghệ thông tin vào bài giảng một cách sinh động, phù hợp; Lựa chọn những hình thức tổ chức dạy học phù hợp với trình độ, năng lực của học sinh. Qua đó, nhằm thu hút học sinh tham gia vào các tiết học và giúp học sinh học nhớ nội dung bài tốt hơn. Là một thầy giáo trẻ nhưng có chuyên môn khá vững vàng nên thầy Ngọc được Ban giám hiệu nhà trường giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi. Thầy Ngọc tâm sự: “Việc bồi dưỡng học sinh giỏi, đòi hỏi giáo viên phải có kiến thức rộng nên khi được Ban giám hiệu tin tưởng giao nhiệm vụ, bản thân tôi luôn tự trau dồi, nâng cao kiến thức chuyên môn. Ðể học sinh dễ hiểu, dễ nhớ, tôi đã tìm những lời giải ngắn ngọn, vận dụng các bài học lý thuyết vào thực tiễn để tạo cảm hứng và phát huy tính tự học, tự sáng tạo của học sinh”… Ngoài nhiệm vụ chính là giảng dạy, Thầy còn được tin tưởng giao nhiều nhiệm vụ trọng trách như: Chỉ Ủy viên, y viên ban chấp hành công đoàn, Bí thư đoàn, Tổng phụ trách đội, Tổ phó tổ Khoa học tự nhiên, liên tục ôn đội tuyển học sinh giỏi văn hóa của nhà trường và phòng giáo dục. lĩnh vực nào thầy cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao,thầy luôn chú trọng gây dựng và thực hiện các hoạt động bề nổi như: Văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao công tác từ thiện. Tích cực giao lưu với một số trường bạn để trao đổi học tập kinh nghiệm, chuyên môn cũng như tăng cường mối đoàn kết có lối sống chan hòa, thân ái, gần gũi giúp đỡ đồng nghiệp, là người nhanh chóng tiếp cận Công nghệ thông tin, do đó thầy đã nhiệt tình giúp đỡ đồng nghiệp trong việc sử dụng tin học nhằm thuận lợi hơn trong việc tiếp cận tri thức, tìm kiếm tài liệu nâng cao chất lượng giảng dạy chung của nhà trường. Với 16 năm công tác thầy đã gặt hái được rất nhiều thành tích và đặc biệt là tạo được niềm tin đối với cấp trên, đối với đồng nghiệp và phụ huynh học sinh.  Nhiều năm liền thầy có học sinh đạt học sinh giỏi các môn văn hóa tại các cuộc thi như:  Giải khoa học kỹ thuật cấp huyện, cấp tỉnh, liên tục đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, đạt giải dạy học theo chủ đề tích hợp cấp huyện, cấp tỉnh có sáng kiến kinh nghiệm Đạt loại A cấp huyện, loại B cấp tỉnh và đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh năm học 2015 - 2016. Đặc biệt là thầy đã hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi khoa học học kỹ thuật với dự án hệ thống phát  tiếng trống tự động trong nhà trường đạt giải ba cấp tỉnh. Năm học 2018 - 2019 được nhà trường và các trường bạn áp dụng mang lại hiệu quả thiết thực. Nhận xét về thầy Ngọc, cô Vũ Thị - Phó hiệu trưởng trường THCS Phú Nhuận cho biết: “Bên cạnh việc thực hiện tốt về công tác chuyên môn, thầy Ngọc còn luôn quan tâm giúp đỡ các đồng nghiệp của mình, cùng học tập để nâng cao năng lực và động viên giúp đỡ đồng nghiệp khi khó khăn. Thầy luôn được học sinh, phụ huynh yêu quý, đồng nghiệp và Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng, tín nhiệm”. Với những đóng góp của mình, Năm 2010 thầy  vinh dự được ban chỉ đạo cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh huyện NThanh tặng giấy khen, được chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh thanhhóa tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2017-2018 và 2018-2019. Năm 2018 được Trung ương Đoàn tặng bằng khen, năm học 2018-2019 trung ương hội chữ thập đỏ Việt Nam tặng bằng khen. Thầy Nguyễn Sỹ Ngọc xứng đáng là tấm gương sáng để các em học sinh và bạn bè đồng nghiệp học tập, noi theo.