HỘI NGƯỜI CAO TUỔI HUYÊN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ GIAO BAN VỀ CÂU LẠC BỘ LIÊN THẾ HỆ TỰ GIÚP NHAU NĂM 2020.

Đăng ngày 25 - 09 - 2020

Sáng 23/9/2020, tại Trung tâm hội nghị huyện, hội Người cao tuổi huyện tổ chức hội nghị giao ban về các ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau năm 2020. Dự Hội nghị về phía tỉnh có Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội người cao tuổi tỉnh Thanh Hóa; ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch hội người cao tuổi tỉnh Thanh Hóa và các thành viên trong ban thường trực Tỉnh hội; Về phía huyện Như Thanh có đồng chí Lương Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy; đồng chí Lê Văn Quang, Ủy viên ban thường vụ, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch MTTQ huyện; Các ông bà Chủ tịch hội Người cao tuổi 14 xã, thị trấn và các ông bà là chủ nhiệm 33 Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn huyện.

Mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau là một mô hình thành công và là sân chơi bổ ích, phù hợp, giúp người cao tuổi được chăm sóc, phát huy hết khả năng của mình. Sau 7 năm triển khai thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, đến nay  toàn huyện có 33 câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau ở 14 xã thị trấn, có 12 câu lạc bộ được thành lập từ năm 2013 đến năm  2016 thuộc đề án 200, 21 câu lạc bộ thành lập từ năm 2017 đến nay thuộc đề án 300. Với tổng số gần 1.900 hội viên tham gia, trong đó số người cao tuổi chiếm gần 70%. Các câu lạc bộ ra đời hoạt động đúng kế hoạch và nội dung được tập huấn, hướng dẫn, cơ bản duy trì sinh hoạt định kỳ 1 tháng 1 lần vào ngày quy định, theo 6 nội dung sinh hoạt của câu lạc bộ theo đề án. Các câu lạc bộ tổ chức hoạt động đúng quy chế theo 8 mảng hoạt động, sổ sách ghi chép đầy đủ, thu chi được công khai minh bạch dân chủ. Trong các kỳ sinh hoạt được hội viên tin  tưởng thống nhất cao. Về chăm sóc sức khỏe cho các hội viên. Hội người cao tuổi các xã, thị trấn đầu năm đã tổ chức mừng thọ cho các cụ cao niên. Phối hợp với trạm xá các xã, thị trấn khám bệnh theo quyết định 37 26 của Ủy ban nhân dân tỉnh. Phối hợp với bệnh viện mắt Thanh An và bệnh viện mắt Bình Tâm khám sàng lọc các bệnh về mắt 2 đợt, Thay thủy tinh thể cho 122 cụ, cắt mổ mắt cho 32 cụ, hầu hết các câu lạc bộ còn tổ chức kiểm tra sức khỏe cho hội viên. Về hoạt động tăng thu nhập tổng số vốn hoạt động tăng thu nhập của các câu lạc bộ trên 2 tỷ đồng, cho hội viên vay để phát triển kinh tế, nhiều hội viên phát huy đồng vốn có hiệu quả trong phát triển kinh tế hộ gia đình tiêu biểu như: bà Lê Thị Hằng, bà Hà Thị Viền, Ông Lê Văn Lâm, bà Nguyễn Thị Nguyệt CLB Đồng Hơn xã Xuân Khang, ông Lê Bá Nhữ, bà Bùi Thị Đơ CLB thôn 8 xã Xuân Phúc, ông Lê Trọng Hùng thôn Chẫm Khê, bà Lê Thị Tình, Nguyễn Thị Hoan thôn Xuân Thọ xã Yên Thọ... Các nguồn vốn đều được sử dụng đúng mục đích và được ghi chép rõ ràng, công khai minh bạch, hàng tháng hội phí hội viên đều được thu đầy đủ phục vụ cho việc thăm hỏi hội viên và phục vụ các sinh hoạt, hoạt động của các câu lạc bộ.  Hiện nay mỗi câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau đều có một đội văn nghệ, hoạt động thường xuyên vào các buổi sinh hoạt. Hầu hết các câu lạc bộ đều duy trì bài tập dưỡng sinh thức vũ kinh khỏe vì nước, trong đó có nhiều bài tập gắn với các bài hát ôn lại truyền thống thời chống Mỹ tạo thêm phấn khởi cho hội viên. Đồng thời các câu lạc bộ luôn duy trì việc tổ chức Sinh nhật cho hội viên nhân ngày sinh hoạt hàng tháng. Bên cạnh phát triển mạnh về môn bóng chuyền hơi, thu hút nhiều người cao tuổi và hội viên của câu lạc bộ tích cực tham gia. Hàng tháng thực hiện kế hoạch công tác của câu lạc bộ có kế hoạch phân công tình nguyện viên chăm sóc cho hội viên người cao tuổi bị ốm đau dài ngày, cô đơn khó khăn...  Trong năm giúp đỡ cho 141 hội viên bằng 316 ngày công, 25,6 triệu đồng, 150 buổi dọn vệ sinh đường làng, khu nhà văn hóa tại cộng đồng và tích cực tham gia Tuyên truyền vận động giáo dục không để con cháu trong gia đình cộng đồng không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. Với 8 hoạt động thiết thực, Câu lạc bộ đáp ứng nhu cầu chăm sóc, phát huy vai trò, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe của người cao tuổi, đây là những nhân tố bảo đảm câu lạc bộ hoạt động hiệu quả.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận chia sẻ những kinh nghiệm đồng thời nêu lên những mặt thuận lợi, khó khăn trong quá trình hoạt động đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả các câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn toàn huyện trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị giao ban ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội người cao tuổi tỉnh Thanh Hóa ghi nhận và biểu dương những thành tích đáng phấn khởi của các câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn huyện như Thanh trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh, Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau đã chứng minh là mô hình hiệu quả nhằm thích ứng với tình trạng già hóa dân số ngay tại cộng đồng và phù hợp điều kiện kinh tế, văn hóa - xã hội ở Việt Nam. Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau là nơi các thành viên được sinh hoạt, được giao lưu trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau, có ý thức giúp nhau trong cuộc sống cả về vật chất lẫn tinh thần, sức khỏe của người cao tuổi, góp phần nâng cao vai trò của hội Người cao tuổi, huy động sự tham gia các cấp, các ngành, xã hội và thông qua cách tiếp cận liên thế hệ tự giúp nhau dựa vào cộng đồng để chăm sóc người cao tuổi và phát huy có hiệu quả vai trò của người cao tuổi trong phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương.