Hội LHPN huyện tổng kết công tác hội và phong trào phụ nữ năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Đăng ngày 08 - 01 - 2021

Sáng 7/01/2020, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Như Thanh tổ chức hội nghị tổng kết công tác hội và phong trào phụ nữ năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đinh Xuân Hướng, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Quách Thị Oanh, Ủy viên ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể cấp huyện, Chủ tịch, phó Chủ tịch Hội phụ nữ 14 xã, thị trấn.

Năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, Hội LHPN huyện đã tập trung tuyên truyền kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2/1930 - 3/2/2020; tuyên truyền chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; 110 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và hưởng ứng tuần lễ áo dài theo sự chỉ đạo của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện tiếp tục chỉ đạo Hội LHPN xã, thị trấn triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19. Trong năm Ban Thường vụ Hội LHPN huyện ban hành các công văn, kế hoạch chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn thực hiện; Tổ chức được nhiều cuộc truyền thông, tin, bài phát thanh, bài viết trên Facebook, Zalo của Hội; phát gần 6.600 khẩu trang, phát trên 18 nghìn tờ rơi, 380 chai nước rửa tay khô và nước sát khuẩn; vận động ủng hộ tiền mặt 25.500 nghìn đồng; ủng hộ bằng tin nhắn được 153 tin nhắn vận động máy khẩu trang miễn phí cho hội viên phụ nữ.  Ban Thường vụ Hội LHPN huyện đã tập trung chỉ đạo xây dựng “Chi hội phụ nữ kiểu mẫu 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Đến nay toàn huyện có 22 mô hình nhà sạch vườn đẹp; Chỉ đạo ra mắt 20  mô hình đi chợ cùng làn nhựa với gần 5.000 chị tham gia. Mô hình trồng hoa thay thế cỏ dại luôn được các cấp hội duy trì và tích cực chỉ đạo trồng thêm được gần 59km, nâng tổng số lên trên 200km đường hoa và trồng hoa tại 100 nhà văn hoá thôn. Ngoài ra hội còn trích kinh phí mua 40 thùng rác tặng cho thành viên mô hình nhóm cha mẹ chăm sóc và phát triển trẻ thơ; Chỉ đạo xây mới 37 hố rác thải hợp vệ sinh, mua 95 thùng rác bằng nhựa tại đơn vị Xuân thái, Hải Long và Xuân Phúc... nhằm phân loại rác thải hữu cơ và rác thải vô cơ đảm bảo vệ sinh môi trường tại cộng đồng. Bên cạnh đó phong trào phụ nữ giúp nhau giúp nhau phát triển kinh tế gia đình được Hội LHPN xã, thị trấn tiếp tục duy trì ở các cấp hội bằng nhiều hình thức hỗ trợ giúp nhau như: Giúp trên 3000 ngày công, hỗ trợ trên 30.000 cây con giống vật nuôi  hỗ trợ cho chị em vay vốn trên 1,5 tỷ đồng cho trên 6.000 hội viên vay.  Hoạt động khai thác tham gia quản lý các nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ vay đầu tư vào sản xuất kinh doanh tiếp tục được đẩy mạnh và phát huy có hiệu quả, đến nay tổng các nguồn vốn hội đang quản lý là trên 186 tỷ đồng cho trên 3.800 hộ vay để hỗ trợ chị em phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt các cấp hội đã hối hợp với trung tâm học tập cộng đồng, Phòng Nông nghiệp các ngành chức năng, Tổ chức tầm nhìn mở 40 lớp tập huấn về trồng trọt chăn nuôi cho 1400 chị tham gia, phối hợp dạy nghề tư vấn giới thiệu việc làm cho lao cho 62 lao động nữ theo đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, tổ chức 2 lớp khởi sự kinh doanh khởi nghiệp cho 100 ch tham, cử 6 chị tham gia lớp tập huấn tại tỉnh, phối hợp với phòng lao động thương binh và xã hội huyện các công ty có uy tín tổ chức các buổi tư vấn hỗ trợ cho chị em có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, trong năm có 32 chị đi xuất khẩu lao động tại các nước như Nhật Bản Đài Loan và Thái Lan...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Xuân Hướng, Bí thư Huyện ủy đánh giá cao kết quả hoạt động của Hội LHPN huyện. Trong năm 2020 Hội LHPN huyện luôn bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ hội LHPN tỉnh và nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ huyện, chủ động, sáng tạo, triển khai có hiệu quả phong trào thi đua và các nhiệm vụ trọng tâm của hội. Chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động thi đua thực hiện các nội dung và chỉ tiêu thiết thực phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Hội phụ nữ huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống đến hội viên phụ nữ. Các cấp Hội có nhiều hoạt động tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tham gia thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương; thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho hội viên, phụ nữ, tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia thực hiện nông thôn mới gắn với bảo vệ môi trường. Một số chỉ tiêu triển khai thực hiện đạt kết quả cao như: phát triển hội viên mới, xây dựng mô hình mới; giúp phụ nữ đăng ký thoát nghèo, phụ nữ khởi nghiệp, ... Xác định năm 2021 là năm đầu thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, là năm tiến hành Đại hội đại biểu phụ nữ huyện nhiệm kỳ 2021-2026, do vậy nhiệm vụ của Hội hết sức nặng nề. Ngoài những vấn đề đã được hội nghị đề cập trong phương hướng nhiệm vụ, cần tập trung chỉ đạo thêm một số nhiệm vụ trọng tâm của Hội trong thời gian tới như: Tiếp tục quán triệt chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác phụ nữ và cán bộ nữ trong giai đoạn mới; đẩy mạnh phong trào thi đua gắn với phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng tỷ lệ tập hợp, thu hút hội viên; vận động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững; cần tập trung xây dựng và phát triển tổ chức Hội vững mạnh, hướng các hoạt động hội về địa bàn dân cư, nâng cao trình độ mọi mặt, giải quyết tốt vấn đề lao động, việc làm trong phụ nữ. Phát huy tính chủ động của các tầng lớp phụ nữ trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của chị em phụ nữ. Thực hiện chương trình phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong công tác vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn mới góp phần xây dựng quê hương Như Thanh ngày càng giàu đẹp.

Nhân dịp này, đã có nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào phụ nữ năm 2020 được các cấp khen thưởng ./.