Hội nông dân huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Đăng ngày 14 - 01 - 2021

Ngày 11/01/2021, tại hội trường trung tâm chính trị huyện Hội Nông dân huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Dự Hội nghị có đồng chí Bùi Xuân Thiên, Chánh văn phòng hội nông dân Tỉnh Thanh Hoá; đồng chí Lê Văn Quang, Ủy viên ban thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch MTTQ huyên; đồng chí Lê Ngọc Hoa, Ủy viên ban thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể huyện; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội nông dân 14 xã, Thị trấn.

Năm 2020 Hội Nông dân huyện đã bám sát vào Nghị quyết, chỉ tiêu giao của hội nông dân Tỉnh và Nghị quyết của Huyện ủy để xây dựng kế hoạch tuyên truyền hướng dẫn cho cán bộ hội viên thực hiện tốt các nhiệm vụ và phong trào thi đua lớn của hội; tổ chức triển khai có hiệu quả chương trình công tác Hội và phong trào nông dân, góp phần hỗ trợ hội viên nông dân phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội ở địa phương. Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã được các cấp Hội nông dân trên địa bàn huyện tham gia hưởng ứng tích cực, có nhiều mô hình nông dân sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao tiêu biểu như: Mô hình Câu lạc bộ nông dân giúp nhau giảm nghèo ở hội nông dân xã Yên Lạc, Mô hình trồng Ngô dày và cỏ làm thức ăn xanh cho bò sữa tại xã Yên Thọ, Phú Nhuận, Mậu Lâm, Thị trấn Bến sung, Hải Long, Mô hình mạ khay máy cấy tại xã Yên Lạc, Mậu Lâm, Cán Khê, Xuân Du, Yên Thọ… Mô hình trồng dong nguyên liệu tại xã Yên Lạc, mô hình trồng rau trong nhà lưới tại xã Phú Nhuận, mô hình măng tây ăn toàn chuyên canh tại xã Mậu Lâm, mô hình giềng tại xã Cán Khê...  lợi nhuận đạt từ 250 – 300 triệu đồng/1 ha cao gấp 15 đến 20 lần so với trồng lúa. Nhận uỷ thác và tín chấp với NHCSXH huyện tạo điều kiện cho nông dân vay vốn tổng dư nợ đến nay là  trên 128 tỷ đồng cho 75 tổ và gần 3000 thành viên vay . Đối với NHNN&PTNT tổng dư nợ đến nay trên 362 tỷ đồng cho trên 3.700 hộ vay phát triển sản xuất và phát huy được hiệu quả. Bên cạnh đó, Hội vận động hội viên nông dân tham gia xây dựng NTM, trong đó trong phong trào sản xuất Kinh doanh giỏi đã khuyến khích động viên nông dân phát huy truyền thống đoàn kết tương thân,tương ái, giúp cán bộ hội viên nghèo vươn lên thoát nghèo bằng nhiều hình thức như giúp về vốn, con giống, ngày công lao động về cách làm ăn. Tạo việc làm tại chỗ cho hàng ngàn lao động, đã hỗ trợ giúp đỡ được gần 740 triệu đồng trên 380 cây giống và trên 2000 ngày công đã thoát nghèo cho 97 hội viên.  Hội nghị đã tập trung thảo luận đóng góp các ý kiến bổ xung vào phương hướng hoạt động trong thời gian tới.phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2021.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Quang, Ủy viên ban thường vụ, Trưởng ban dân vận huyện ủy,  Chủ tịch MTTQ huyện và đồng chí Bùi Xuân Thiên, Chánh văn phòng hội Nông dân Tỉnh đã biểu dương, ghi nhận đánh giá cao những kết quả mà Hội nông dân huyện đã đạt được trong năm 2020. Các đồng chí cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm mà các cấp hội nông dân trong huyện cần triển khai thực hiện trong năm 2021. Hội Nông dân huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, hội viên nông dân, kịp thời kiện toàn các cơ sở hội. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được cần tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, thường xuyên chuyển giao tiến bộ KHKT và các mô hình sản xuất mới, hiệu qủa cho nông dân. Triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình mỗi xã một sản phẩm hoàn thành chỉ tiêu giao; tuyên truyền đến hội viên trong hội tham gia thực hiện và hoàn thành các tiêu chí xây trong xây dựng NTM, NTM nâng cao. Trước mắt tập trung chỉ đạo bà con nông dân thực hiện phương án sản xuất vụ chiêm và xuân đảm bảo diện tích và khung thời vụ qui định. Tăng cường phòng chống rét cho cây trồng vật nuôi; vui xuân đón tết Canh Tý an toàn lành mạnh, tiết kiệm.

Nhân dịp này, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân năm 2020 được Hội nông dân tỉnh, Hội nông dân huyện tặng bằng khen, giấy khen.