Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Như Thanh

Chủ nhật, ngày 23 tháng 2 năm 2020

Đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt và phát triển hội viên phụ nữ

Đăng ngày 18 - 08 - 2016
100%

Bằng những nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt, hướng các hoạt động về cơ sở, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Như Thanh đã thực hiện tốt chức năng, vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho hội viên, thu hút hội viên gắn bó với tổ chức.

Mô hình chăn nuôi lợn sinh sản và lợn thịt của gia đình chị Nguyễn Thị Sâm, chi hội phụ nữ Yên Thọ (Mậu Lâm) đạt thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm trở lên.
Ban thường vụ huyện hội đã chỉ đạo hội LHPN 17 xã, thị trấn thường xuyên rà soát điều kiện sinh sống của phụ nữ và số phụ nữ có mặt tại địa bàn, phụ nữ chưa tham gia sinh hoạt hội để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, qua đó có biện pháp tuyên truyền, vận động phù hợp để chị em tham gia sinh hoạt. Đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt hội thông qua hoạt động của các loại hình câu lạc bộ (CLB), mô hình kinh tế. Đưa những nội dung quan trọng, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của hội viên vào sinh hoạt để bàn giải pháp thực hiện, như hỗ trợ hội viên, phụ nữ ở những địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, vùng có đông phụ nữ là người dân tộc đi làm ăn xa về nguồn vốn phát triển kinh tế, dạy nghề, tạo việc làm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; giúp nhau ngày công, con giống. Chủ động phối hợp với các ban, ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao kiến thức về xây dựng tổ ấm gia đình và phát triển sản xuất. Cùng với các hoạt động trên, huyện hội đã chỉ đạo các cấp hội phụ nữ triển khai nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích thiết thực cho các tầng lớp phụ nữ, tạo “sức hút” để ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia sinh hoạt hội.
 
Về thăm mô hình chăn nuôi tổng hợp của hội viên Nguyễn Thị Sâm, chi hội Yên Thọ, xã Mậu Lâm, mới thấy được những thành quả mà tổ chức hội cũng như hội viên, phụ nữ chi hội cố gắng thực hiện đạt hiệu quả. Vừa là hội viên của chi hội, vừa là thành viên của CLB xây dựng “Gia đình hạnh phúc” chị Sâm được tổ chức hội và ban chủ nhiệm CLB tạo điều kiện vay vốn qua các kênh ngân hàng, tổ nhóm tiết kiệm để phát triển chăn nuôi, trồng trọt... Đến nay, kinh tế gia đình chị Sâm được cải thiện đáng kể, trừ chi phí còn lãi hơn 100 triệu đồng/năm. Chị Sâm còn cho chúng tôi biết: “Trước đây khi tham gia sinh hoạt hội, hội viên chủ yếu nghe cán bộ hội nói, thì nay hội viên đã chủ động tích cực tham gia ý kiến, xây dựng, củng cố tổ chức hội và các hoạt động văn hóa - văn nghệ, tạo không khí gần gũi, ấm cúng, tự tin... Do đó, nhiều chị em đã đăng ký tham gia sinh hoạt và còn vận động được chồng, con cùng tham gia mô hình CLB của phụ nữ như: CLB xây dựng gia đình hạnh phúc; CLB phòng chống bạo lực gia đình. Tham gia sinh hoạt, chị em còn giúp đỡ, động viên nhau lúc khó khăn, lúc vào vụ sản xuất, thu hoạch... qua đó đã gắn kết tình cảm giữa hội viên với hội viên, hội viên và tổ chức hội”. Với cách làm này, nhiều chi hội phụ nữ như: chi hội Thanh Vinh, xã Thanh Tân; Bái Ổi, xã Thanh Kỳ, Ấp Củ, xã Xuân Thái, Đồng Thung, xã Phượng Nghi... đã thu hút đông phụ nữ trong độ tuổi tham gia sinh hoạt hội. Đây là phương châm hoạt động chung mà các chi hội phụ nữ trên địa bàn huyện Như Thanh đã thực hiện nhiều năm nay, góp phần củng cố, xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Hiện nay, toàn huyện có hơn 16.000 hội viên, sinh hoạt tại 195 chi hội phụ nữ cơ sở, tỷ lệ thu hút hội viên trên địa bàn huyện đạt 78,7%, tăng 2% so với nhiệm kỳ 2008-2011. Việc tập hợp thu hút hội viên tham gia sinh hoạt cao đã giúp các tổ chức cơ sở hội phụ nữ thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ trọng tâm công tác hội, đặc biệt là thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên. Từ năm 2011 đến nay, các cơ sở hội đã giúp 731 hộ phụ nữ nghèo (trong đó có 172 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ) thoát nghèo.
 
Theo thống kê của huyện hội, hiện nay trên địa bàn huyện đang duy trì có hiệu quả nhiều loại hình CLB, như: “CLB phụ nữ phát triển kinh tế”, “CLB phụ nữ giảm nghèo”, “CLB xây dựng gia đình hạnh phúc”, “CLB phụ nữ không sinh con thứ ba”...  và hàng chục mô hình kinh tế vườn đồi kết hợp chăn nuôi; sản xuất, kinh doanh, dịch vụ do phụ nữ làm chủ, giải quyết việc làm cho nhiều lao động, tiêu biểu như: Chị Vũ Thị Duyên, xã Hải Vân; Mai Thị Phượng, xã Phúc Đường... Thực tế cho thấy, nơi nào cán bộ hội có kỹ năng và kinh nghiệm tốt, xây dựng được chương trình hoạt động hấp dẫn, thiết thực hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi của hội viên thì nơi đó công tác phát triển hội viên đạt tỷ lệ cao. Đến nay, hội LHPN huyện có 3/17 chủ tịch hội phụ nữ xã có trình độ đại học, còn lại đang tiếp tục hoàn thiện học đại học nâng cao trình độ. 
 
Chị Lê Thị Giang, Chủ tịch hội LHPN huyện, khẳng định: Việc đổi mới hình thức, nội dung sinh hoạt chi hội phụ nữ đã thực sự phát huy tốt hơn vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.

<

Tin mới nhất

Đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở xã Yên Lạc(13/01/2020 10:57 SA)

Tổng kết công tác bảo đảm an toàn giao thông năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.(13/01/2020 10:51 SA)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền tiếp và làm việc với Cơ quan Hợp tác quốc tế...(26/09/2019 8:07 SA)

Thanh Hóa tiếp tục có nắng nóng(15/07/2019 10:17 SA)

Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã: Giảm 76 đơn vị, toàn tỉnh sẽ còn 559 đơn vị hành chính cấp xã(11/07/2019 10:19 SA)

Hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã, viên chức trạm y tế...(11/07/2019 10:18 SA)

Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Khóa XVII bế mạc và thông qua nhiều nghị quyết quan trọng(10/07/2019 10:22 SA)

Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi – 2019(16/01/2019 9:24 SA)

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
120 người đã bình chọn
135 người đang online