Thứ ba, ngày 7 tháng 7 năm 2020

Thẩm định đạt chuẩn nông thôn mới cho 3 xã Yên Lạc, Phúc Đường và Xuân Phúc

Đăng ngày 04 - 11 - 2019

Ngày 30/10, Đoàn thẩm định công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) tỉnh do đồng chí Trần Đức Năng, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh làm trưởng đoàn đã tổ chức thẩm định, xét công nhận đạt chuẩn NTM năm 2019 cho 3 xã Yên Lạc, Phúc Đường và Xuân Phúc. Cùng tham dự có các thành viên đoàn thẩm định công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới tỉnh; đồng chí Quách Văn Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Đinh Xuân Hướng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lê Phụng Lương, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới huyện; các thành viên Ban chỉ đạo Mục tiêu Quốc gia Xây dựng NTM huyện và các xã được thẩm định trong đợt này.

Các thành viên đoàn thẩm định đã đến kiểm tra, thẩm định thực tế việc phát triển hệ thống hạ tầng cơ sở, các mô hình sản xuất, việc thực hiện 19 tiêu chí theo Chương trình Mục tiêu Quốc gia Xây dựng NTM tại 3 xã.

Đều là các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, song nhờ sự quyết tâm, nỗ lực, đồng thuận của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng NTM, các xã Yên Lạc, Phúc Đường và Xuân Phúc đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; không ngừng chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh việc áp dụng các biện pháp thâm canh vào sản xuất nông nghiệp; quan tâm đẩy mạnh các thành phần kinh tế; phát triển những ngành, nghề mới nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Đáng chú ý là  sau 9 năm thực hiện xây dựng NTM các xã đã huy động được hàng trăm tỷ đồng để xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, cụ thể: Yên Lạc huy động  trên 146 tỷ đồng, Phúc Đường gần 117 tỷ đồng và Xuân Phúc trên 143 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp từ 40,66 % trở lên. Đến nay, 3 xã Yên Lạc, Phúc Đường và Xuân Phúc đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, thu nhập bình quân đầu người đạt từ 33,2 triệu đồng/người/năm trở lên; tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 8,4% trở xuống; bộ mặt nông thôn thay đổi rõ rệt, vệ sinh môi trường được bảo đảm, An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra thực tế và báo cáo của UBND các xã, báo cáo thẩm tra của UBND huyện Như Thanh, các thành viên đoàn thẩm định đã phân tích, đánh giá cao những kết quả đạt được, cách làm sáng tạo trong quá trình xây dựng NTM tại 3 xã Yên Lạc, Phúc Đường và Xuân Phúc. Đồng thời, chỉ ra những hạn chế cần sớm được khắc phục để nâng cao chất lượng của xã đạt chuẩn NTM. Các thành viên đoàn thẩm định đã bỏ phiếu thống nhất 3 xã Yên Lạc, Phúc Đường và Xuân Phúc đủ điều kiện hoàn thành 19 tiêu chí của xã đạt chuẩn NTM. Căn cứ vào kết quả bỏ phiếu, Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh sẽ tổng hợp, trình Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2019 cho các xã./.