Chủ nhật, ngày 22 tháng 9 năm 2019

Hội thảo đầu bờ mô hình xây dựng hệ thống thâm canh tổng hợp trong sản xuất lúa chất lượng cao HN6 tại thôn Quần Thọ xã Yên Thọ.

Đăng ngày 28 - 08 - 2019

Sáng 27/8, tại thôn quần Thọ, Trạm Khuyến nông huyện Như Thanh phối hợp với xã Yên Thọ đã tổ chức hội nghị đầu bờ báo cáo kết quả thực hiện mô hình sản xuất thử giống lúa mới HN6 vụ Thu mùa năm 2018-2019. Dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Đăng Nguyên, Trưởng phòng trồng trọt, Trung tâm khuyến nông tỉnh Thanh Hóa; các đồng chí lãnh đạo giống cây trồng Tứ Xuyên; lãnh đạo phòng nông nghiệp phát triển nông thôn huyện; trạm khuyến nông, lãnh đạo, cán bộ khuyến nông 7 xã gồm: Yên Thọ, Mậu Lâm, Phú Nhuận, Hải Long, Phượng Nghi, Yên Lạc, Xuân Khang và trưởng các thôn của xã Yên Thọ.

Để nhằm lựa chọn giống lúa mới có năng suất cao, chất lượng tốt thay thế dần các giống lúa kém chất lượng, vụ thu mùa năm 2019, Trạm khuyến nông huyện đã  triển khai thực hiện “Mô hình sản xuất thử giống lúa thuần năng suất, chất lượng HN6 trên diện tích 18 ha.

Trước khi vào hội thảo, trạm khuyến nông huyện đã tổ chức thăm quan các cánh đồng gieo cấy các loại giống lúa thuần năng suất, chất lượng HN6 do Công ty giống cây trồng Tứ Xuyên chọn tạo đưa vào khảo nghiệm sản xuất tại các cánh đồng ở thôn Quần Thọ xã Yên Thọ. Với quy mô 18 ha, được triển khai thử nghiệm tại thôn quần Thọ, xã Yên Thọ, mô hình có sự tham gia của 80 hộ. Bà con được hỗ trợ 100% giống và 30% vật tư phân bón. Đặc điểm sinh trưởng của giống lúa mới HN6 là 115 – 118 ngày, đến nay, qua thăm đồng đánh giá chất lượng cũng như thảo luận của các hộ dân trực tiếp thực hiện mô hình cho thấy, năng suất bình quân của mô hình thử nghiệm giống HN6 đạt 62 tạ/ha. Cao hơn 4/tạ/hạ so với năng suất trung bình của giống lúa thuần chất lượng tại địa phương. Đây là giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, đặc biệt, giống lúa này có thân cây cứng, bông to, hạt nhiều, khả năng chống đổ khá; chống chịu khá với một số sâu bệnh hại chính trên đồng ruộng như: rầy nâu, đạo ôn, bạc lá, khô vằn. Là loại giống lúa thuần, chất lượng gạo thơm ngon, có thời gian sinh trưởng ngắn ngày, năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh tốt, an toàn trong sản xuất, phổ thích ứng rộng, chịu thâm canh cao, phù hợp với điều kiện sản xuất.

Tại Hội thảo các ý kiến phát biểu tập trung nêu lên những thuận lợi khó khăn trong quá trình thực hiện mô hình.Với những thành công bước đầu của mô hình trình diễn giống lúa mới mong muốn chính quyền xã Yên Thọ chỉ đạo bà con trong xã phát triển thâm canh giống lúa HN6 trong vụ đông xuân tới.

Hội thảo đầu bờ giống lúa HN6 là dịp để chia sẽ, liên kết sản xuất giống lúa hiệu quả, với mục tiêu từng bước cải tiến bộ giống lúa trong sản xuất theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu, phù hợp với điều kiện sản xuất trên địa bàn Như Thanh.