Thứ tư, ngày 23 tháng 10 năm 2019

RA MẮT MÔ HÌNH ĐIỂM ĐI CHỢ CÙNG LÀN NHỰA TẠI THÔN ĐỒNG SÌNH, XÃ PHÚ NHUẬN

Đăng ngày 08 - 09 - 2019

Thực hiện Nghị quyết số 05- NQ/TU ngày 18/8/2016 của BCH Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2025” ; Thực hiện kế hoạch số 199/KH-UBND ngày 25/12/2018 của UBND huyện Như thanh, về thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn huyện Như thanh và góp phần vào chương trình mục tiêu Quốc Gia xây dựng nông thôn mới.

Sáng ngày 7/9/2019 tại hội trường thôn Đồng sình xã Phú nhuận đã tổ chức lễ ra mắt mô hình "Đi chợ cùng làn nhựa" góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế sử dụng túi ni lông, bảo vệ môi trường. Lễ ra mắt mô hình điểm "Đi chợ cùng làn nhựa" là một trong những hoạt động trọng của Hội LHPN xã Phú Nhuận nói riêng và Hội LHPN huyện Như thanh nói chung. Đây là bước đầu thực hiện điểm, sau đó sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị xã, thị trấn và các chi hội trên địa bàn huyện triển khai thực hiện mô hình để bảo vệ môi trường sống cho mỗi gia đình cũng như cộng đồng dân cư. Đồng thời góp phần thực hiện tiêu chí về môi trường trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Hình ảnh tại lễ ra mắt

Việc sử dụng túi ni-lông đã trở thành thói quen khó bỏ. Nhưng cũng ít ai biết rằng, túi ni-lông là một trong những mối đe dọa lớn đến môi trường, sức khỏe con người và sinh vật do độ bền chắc của nó. Túi  ni-lông có các tác hại lớn như: xói mòn đất đai, tàn phá hệ sinh thái, gây ngập úng lụt lội, hủy hoại sinh vật, bao bì ni-lông màu đựng thực phẩm làm ô nhiễm thực phẩm do chứa các kim loại như chì, ca-đi-mi gây tác hại cho não và nguyên nhân gây ung thư phổi. Nguy hiểm nhất là khi bao bì ni-lông bị đốt, các khí thải ra đặc biệt là khí đi-ô-xin có thể gây ngộ độc, gây ngất, khó thở, ho ra máu ảnh hưởng đến các tuyến nội tiết, giảm khả năng miễn dịch, gây rối loạn chức năng, gây ung thư và các dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh….

Tại buổi lễ hội viên, phụ nữ thôn Đồng Sình đã biểu diễn tiểu phẩm ngắn nhằm gửi thông điệp đến hội viên phụ nữ và cộng đồng nhân dân về việc đi chợ cùng làn nhựa nhằm hạn chế sử dụng túi ni lông, bảo vệ môi trường xanh- sạch- đẹp.

Hình ảnh tại buổi lễ

Với mô hình “Đi chợ cùng làn nhựa”, hội viên phụ nữ đã nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, thay đổi hành vi trong sử dụng bao bì ni lông, dùng làn đi chợ thay vì mang túi nilon như trước, khuyến khích các cửa hàng dùng các vật liệu từ thiên nhiên để làm bao bì gói hàng… Như vậy mới thực sự giữ gìn môi trường xanh – sạch – đẹp và tạo sự lan tỏa tới cả cộng đồng./.