Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Như Thanh

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC DÂN TỘC NĂM 2020,TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2021, GẶP MẶT NGƯỜI CÓ UY TÍN TRONG ĐỒNG BÀO CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ.

Đăng ngày 18 - 01 - 2021
100%

Ngày 18/01/2021, UBND huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021, gặp mặt người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số. Dự Hội nghị về phía tỉnh có đồng chí Lê Văn Hùng, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Thượng tá Lê Văn Hiệp, Phó trưởng phòng Đối nội Công an Tỉnh. Về phía huyện Như Thanh có đồng chí Đinh Xuân Hướng, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Lương Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Đặng Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; Thường trực HĐND; lãnh đạo UBND huyện; Trưởng các cơ quan, ban ngành đoàn thể cấp huyện; Chủ tịch UBND, UB MTTQ, cán bộ phụ trách công tác Dân tộc 14 xã, thị trấn và hơn 100 đại biểu là người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số.

Năm 2020, Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban Dân tộc tỉnh, việc hướng dẫn triển khai thực hiện các chính sách dân tộc, các chương trình dự án được triển khai đồng bộ, chặt chẽ thực hiện các mục tiêu yêu theo đúng quy định, đảm bảo tiến độ kế hoạch đề ra. Chế độ thông tin báo cáo được thực hiện theo đúng người thời gian quy định, kịp thời theo yêu cầu của cấp trên. Một số xã tổ chức thực hiện tốt các chính sách dân tộc và chế độ thông tin báo cáo như: Yên Lạc, Xuân Khang, Hải Long, Thị  trấn Bến Sung, Xuân Thái,  Cán Khê… nhờ sự phát triển của hệ thống hạ tầng, cơ sở nhất là giao thông cũng như các chính sách hỗ trợ khuyến khích của huyện, bà con nông dân trong đó có cả đồng bào dân tộc ít người đã dần làm quen với các việc lựa chọn những cây, con có giá trị kinh tế cao đầu ra, ổn định như: Cây mía đường, cao su, ong mật, lợn rừng, nhím vào sản xuất, chăn nuôi tạo việc làm tăng thu nhập. Đặc biệt nhiều hộ nhờ được vay vốn tạo cơ chế phù hợp đã đầu tư phát triển kinh tế trang trại, mở rộng sản xuất, nhiều hộ đã có thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Bên cạnh đó các cấp ủy chính quyền đặc biệt chú trọng đến công tác xuất khẩu lao động, nhằm tạo ra hướng đi mới cho người dân trong chương trình giải quyết việc làm, tăng thu nhập. Nhờ đó mà tỷ lệ hộ nghèo của Huyện đã giảm từ 6,3% năm 2019 xuống còn 4,6% vào cuối năm 2020 trong đó hộ dân tộc thiểu số nghèo chiếm 68,4%. Chính sách cho người có uy tín được thực hiện kịp thời, đầy đủ các xã thị trấn đã làm tốt công tác động viên gặp mặt người có uy tín thường xuyên, đã lồng ghép cung cấp thông tin và tranh thủ tiếng nói của người có uy tín trong tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các chủ trương chính sách và kế hoạch triển khai tại địa phương, đơn vị. Thông qua người có uy tín chính quyền địa phương và các ngành sẽ nắm được Tình hình có liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn. Nếu trong vùng dân tộc thiểu số có vụ việc xảy ra thì người có uy tín sẽ là người cung cấp thông tin đáng tin cậy cho lực lượng công an, cũng như trực tiếp đứng ra giải quyết khi việc vụ việc đó có liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn. Nếu trong vùng dân tộc thiểu số có vụ việc xảy ra, thì người có uy tín sẽ là người cung cấp thông tin đáng tin cậy có liên quan đến dòng họ, thôn bản dân tộc mình. Có thể khẳng định các chương trình, dự án, chính sách dân tộc của nhà nước trong năm qua trên địa bàn huyện đã phát huy tốt hiệu quả góp phần tích cực phát triển sản xuất ổn định đời sống cho đồng bào dân tộc của núi. Tại Hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn trao đổi, góp ý và đề xuất các giải pháp cụ thể để tăng cường hiệu quả hơn nữa trong việc tổ chức triển khai thực hiện các chương trình, chính sách công tác dân tộc trong giai đoạn mới, đặc biệt là các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đinh Xuân Hướng, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Lê văn Hùng,  Phó trưởng ban dân tộc Tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả trong công tác Dân tộc mà huyện Như Thanh đạt được trong năm 2020, đồng thời cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong công tác dân tộc; các đồng chí yêu cầu Phòng Dân tộc huyện, các cấp, các ngành, hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở phải thường xuyên tổ chức quán triệt học tập, tuyên truyền các chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết đại hội Đảng bộ Huyện Như Thanh  lần thứ XXIII cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Phòng Dân tộc huyện tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan, ban ngành đoàn thể và địa phương tham mưu cho Huyên ủy, UBND Huyện triển khai có hiệu quả các chính sách dân tộc, công tác dân tộc. Quan tâm huy động, lồng ghép và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng, phát triển sản xuất phù hợp với điều kiện các địa phương. Chú trọng tuyên truyền, khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại, nâng cao ý thức vươn lên thoát nghèo của người dân vùng đồng bào dân tộc. Đồng thời phải củng cố đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác dân tộc từ Huyện đến xã phải đủ số lượng, đảm bảo về chuyên môn phù hợp để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ công tác dân tộc trong năm 2021 và những năm tiếp theo. 

Nhân dịp này các đồng chí lãnh đạo Ban dân tộc tỉnh, Công an Tỉnh và các đồng chí lãnh đạo huyện Như Thanh trao giấy khen, phần thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc năm 2020; Trao quà cho các đồng chí là người uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn toàn huyện.

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  THÀNH CÔNG TỪ PHÁT HUY THẾ MẠNH CỦA QUÊ HƯƠNG(06/03/2021 12:39 SA)

  HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 111 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3(06/03/2021 12:36 SA)

  KẾT QUẢ THỰC HIỆN NHIỆM VỤ THÁNG 02 NĂM 2021 (05/03/2021 7:30 SA)

  Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Như Thanh phát động tháng thanh niên năm 2021.(05/03/2021 7:04 SA)

  Huyện Đoàn Như Thanh tổ chức Phát động “Tháng thanh niên năm 2021. Chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày...(04/03/2021 4:20 CH)

  NỮ CÔNG CƠ QUAN UBND HUYỆN HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ ÁO DÀI. (04/03/2021 8:07 SA)

  Đoàn Thanh niên xã Thanh Kỳ và Chi đoàn Thanh niên Ngân hàng Nông nghiệp PTNT Như Thanh trao...(02/03/2021 2:44 CH)

  Huyện Như Thanh hoàn thành công tác giao, nhận quân năm 2021.(28/02/2021 7:16 SA)