Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Như Thanh

Cộng đồng doanh nghiệp luôn đồng hành cùng huyện Như Thanh trong phát triển kinh tế - xã hội gắn với công tác an sinh xã hội

Đăng ngày 12 - 10 - 2021
100%

Trong những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp huyện Như Thanh đã có bước phát triển cả về số lượng, chất lượng, cơ cấu và lĩnh vực hoạt động. Ngoài đóng góp lớn vào nguồn thu ngân sách của huyện, hằng năm, các doanh nhân, doanh nghiệp còn tạo việc làm cho hàng nghìn lao động. Ðồng thời, tích cực tham gia cùng các cấp, các ngành thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Trong thời gian qua, tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sự suy thoái của nền kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có xu hướng thu hẹp quy mô sản xuất. Trong bối cảnh đó, Huyện uỷ, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo, điều hành chủ động, linh hoạt, thực hiện “mục tiêu kép” vừa quyết liệt phòng chống dịch COVID-19, vừa duy trì các hoạt động phát triển động kinh tế - xã hội, trong đó chú trọng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển toàn diện, hài hòa giữa kinh tế với các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường. 

Nhờ vậy, kinh tế - xã hội của huyện vẫn có bước phát triển khá toàn diện, đời sống mọi mặt của Nhân dân không ngừng nâng cao. Đóng góp vào thành công chung của toàn huyện, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân huyện Như Thanh đóng vai trò hết sức quan trọng và đáng ghi nhận. Đó là sự nỗ lực và tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, từ đó cộng đồng doanh nghiệp trong huyện đã có  bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng các doanh nghiệp trên địa bàn. Cơ cấu, quy mô, lĩnh vực hoạt động có sự chuyển biến phù hợp với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hiệu quả và năng lực cạnh tranh được nâng lên.

Hiện nay trên địa bàn huyện Như Thanh có 180 doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực khác nhau như: xây dựng, vận tải, thương mại, dịch vụ, sản xuất, xuất khẩu, hàng hoá…. trong 9 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn huyện Như Thanh có 28 doanh nghiệp thành lập mới, đạt 80% kế hoạch tỉnh giao, đạt 233% so với cùng kỳ năm 2020. Ông Nguyễn Trọng Ngọc, Chủ tịch hội doanh nghiệp huyện Như Thanh chia sẻ: Hội Doanh nghiệp huyện luôn là chỗ dựa tin cậy, vững chắc của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp. Thành lập năm 2017, đến nay Hội đã phát triển lớn mạnh, thu hút 115 hội viên, với những hoạt động thiết thực như: tuyên truyền, phổ biến pháp luật giúp hội viên nâng cao kiến thức pháp luật về đầu tư, sản xuất, kinh doanh; tổ chức bồi dưỡng, tập huấn chuyên đề về xây dựng văn hóa doanh nghiệp, quản trị doanh nghiệp, ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, điều hành, sản xuất, kết nối doanh nghiệp hợp tác sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của nhau. Đặc biệt, Hội đã làm tốt vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương. Hội thường xuyên phối hợp với UBND huyện trong việc cập nhật, công khai mọi chủ trương, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các quy hoạch trên địa bàn giúp các doanh nghiệp chủ động nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư phát triển. Nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh để báo cáo, tham mưu cấp ủy, chính quyền huyện có giải pháp tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Do vậy, mặc dù, tình hình kinh tế còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng trong 09 tháng đầu năm 2021 nguồn thu từ doanh nghiệp và tổ chức kinh doanh ước đạt trên 12,5 tỷ đồng (trong đó thuế giá trị gia tăng đạt trên 10,1 tỷ đồng) đạt 90% dự toán và bằng 70% cùng kỳ năm 2020. 

Trong điều kiện khó khăn nhưng với sự gắn kết giữa huyện Như Thanh với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân ngày càng bền chặt, tạo lực đẩy để doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục phát huy nội lực, sáng tạo, nhằm tạo ra những bứt phá trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; đồng thời, tiếp tục đóng góp cho sự phát triển KT-XH của huyện và thực hiện tốt nghĩa vụ đối với Ngân sách Nhà nước. Tiêu biểu như: Công ty TNHH một thành viên 172  nộp trên 1,4 tỷ đồng, Công ty TNHH Nam Dương nộp gần 900 triệu đồng; Công ty TNHH vận tải và xây dựng Huy Hoàng nộp gần 662 triệu đồng; Công Ty TNHH Phòng Khám Đa Khoa Như Thanh Khánh Hoàng nộp gần 500 triệu đồng; Công ty TNHH cổ phần H&T nộp gần 500 triệu đồng; Công ty TNHH Lâm sản Đại Phát nộp gần 344 triệu đồng; Công ty TNHH Hưng Giang nộp gần 200 triệu đồng. v.v. Ngoài ra, còn có nhiều, công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể đã và đang có những đóng góp quan trọng vào tăng trưởng và ổn định kinh tế- xã hội, góp phần tích cực giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động - đóng góp ngân sách nhà nước và thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

Trong những năm gần đây, cấp uỷ, chính quyền huyện Như Thanh đã có nhiều chính sách quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư vào địa bàn, kịp thời động viên, hỗ trợ các Doanh nghiệp những lúc khó khăn, đã tạo động lực để doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân trên địa bàn tiếp tục tin tưởng, để có những hướng đi tạo sự phát triển bền vững, đồng thời  tham gia giải quyết tốt việc làm, tăng thu nhập cho lực lượng lao động tại địa phương, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, tích cực vào xây dựng nông thôn mới. Tiêu biểu như Công ty TNHH Giày AKALIA Việt Nam tại Hải Long, với quy mô trên 5.000 công nhân, Công ty TNHH C&V An Phát 150 công nhân, Công ty TNHH LKT 100 công nhân, Trang trại Bò sữa Như Thanh gần 100 công nhân,...

Với sự định hướng đúng đắn và có chương trình, kế hoạch rõ ràng, trong 9 tháng đầu năm 2021, tuy còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng tổng giá trị sản xuất các ngành chủ yếu trên địa bàn huyện ước đạt 5.238 tỷ đồng, đạt 78,4% kế hoạch, tăng 18,9% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 111,97 tỷ đồng đạt 75,3% kế hoạch; Giá trị sản xuất Dịch vụ - Thương mại ước đạt 1.425/1.895 tỷ đồng, tăng 13,1% so với cùng kỳ; tốc độ gia tăng giá trị sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng duy trì tốc độ tăng trưởng khá, giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp ước đạt 2.740/3.470 tỷ đồng. Giá trị xuất khẩu ước đạt 14,3 triệu USD, tăng 37,5% so với cùng kỳ.

Trong tương lai không xa, Như Thanh sẽ trở thành đại công trường khi các dự án tầm cỡ quốc gia, quốc tế của các doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Mặt trời Sun Group đầu tư vào địa bàn, sẽ mở ra cơ hội và tiềm năng phát triển to lớn cho huyện nhà.

Ngoài hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhiều doanh nghiệp tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo và đạt kết quả tích cực. Chỉ riêng 9 tháng đầu năm 2021, hội  doanh nghiệp huyện đã đóng góp, ủng hộ 600 triệu đồng vào thực hiện chính sách an sinh xã hội. Trong đó xây dựng 03 nhà tình nghĩa;  Ủng hộ quỹ vắc xin phòng COVID-19; Ủng hộ đồng bào Miền Nam và con em xa quê gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19; Ủng hộ hàng nghìn suất ăn nghĩa tình cho người dân đang cách ly tại huyện và lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch. Ngoài ra, các doanh nhân, doanh nghiệp cũng luôn ủng hộ về vật chất và tinh thần, luôn đồng hành cùng huyện trong công tác từ thiện, thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Ông Đặng Tiến Dũng, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong huyện đã và đang nỗ lực hết mình, góp sức giúp kinh tế huyện nhà từng bước phục hồi, ổn định tình hình kinh tế - xã hội trong bối cảnh dịch bệnh, tạo khí thế và động lực mới trong chặng đường phát triển tiếp theo. Trong đó, Hội Doanh nghiệp huyện tiếp tục là mái nhà chung của cộng đồng doanh nghiệp, tạo điều kiện, cơ hội hợp tác, liên kết trong quá trình phát triển, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của hội viên, đóng góp xây dựng và phát triển huyện Như Thanh ngày một giàu đẹp văn minh và trở thành huyện Nông thôn mới vào năm 2024.

Với những đóng góp quan trọng của cộng đồng các doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân đối với sự phát triển của huyện nhà, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Như Thanh ghi nhận, trân trọng những đóng góp, ủng hộ quý báu ấy.

Nhân kỷ niệm 17 năm ngày doanh nhân Việt Nam 13/10/2004 - 13/10/2021, trân trọng gửi đến cộng đồng doanh nghiệp cùng đội ngũ doanh nhân trong và ngoài huyện lời chúc sức khỏe, thành đạt và hạnh phúc, và quyết tâm cùng với Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân các dân tộc huyện nhà chiến thắng đại dịch COVID-19, để tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, mở rộng kinh doanh, dịch vụ, tạo ra doanh thu và nguồn lực to lớn cho doanh nghiệp và xã hội, góp phần xây dựng quê hương Như Thanh ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh.

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Hội Nông dân huyện tổ chức tham quan học tập các mô hình kinh tế giỏi tại xã Yên Lạc(26/10/2021 2:10 CH)

  UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai một số luật mới(26/10/2021 2:03 CH)

  Bế giảng lớp Sơ cấp Lý luận chính trị năm 2021(26/10/2021 2:00 CH)

  UBND Huyện giao ban trực tuyến đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng...(25/10/2021 7:15 SA)

  Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh làm việc tại huyện Như Thanh về thực hiện mô hình “Tuyên truyền vận...(21/10/2021 4:11 CH)

  Hội LHPN xã Mậu Lâm Tặng quà cho hội viên Phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn(21/10/2021 2:44 CH)

  CHI HỘI PHỤ NỮ THÔN 9 XÃ XUÂN DU TỔNG KẾT 5 NĂM THỰC HIỆN CUỘC VẬN ĐỘNG XÂY DỰNG GIA ĐÌNH “5...(20/10/2021 3:20 CH)

  Tập huấn tuyên truyền hỗ trợ tài chính trong công tác bảo vệ môi trường ký quỹ cải tạo phục hồi...(20/10/2021 2:59 CH)