Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Như Thanh

Huyện Như Thanh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19

Đăng ngày 11 - 10 - 2021
100%

Chiều 11/10/2021, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 huyện Như Thanh đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn huyện triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới. Đồng chí Đinh Xuân Hướng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu trung tâm huyện có đồng chí Lương Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Phó Trưởng BCĐ; đồng chí Đặng Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ, Chỉ Huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 huyện; đồng chí Lê Ngọc Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng BCĐ; các thành viên BCĐ, Trưởng các tiểu ban phòng, chống dịch COVID-19 huyện. Hội nghị được kết nối trực tuyến với 14 xã, thị trấn trong huyện.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Đinh Xuân Hướng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện nêu rõ: Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; của Tỉnh ủy, UBND tỉnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, tham gia tích cực và trách nhiệm cao của toàn thể Nhân dân, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, huyện Như Thanh đã chủ động chuẩn bị các điều kiện ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh đã kiểm soát chặt chẽ, sát sao mọi diễn biến dịch bệnh và xử lý triệt để các ca lây nhiễm liên quan đến huyện Nông Cống, và công dân từ các tỉnh thành phía Nam trở về địa phương. BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện đã chỉ đạo truy vết thần tốc đối tượng nguy cơ; khoanh vùng gọn, cách ly và dập dịch hiệu quả; đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc xin; áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả. Đồng thời, đảm bảo tốt công tác an sinh - xã hội, duy trì hoạt động sản xuất, thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”.

Để công tác phòng, chống dịch phát huy hiệu quả hơn nữa, đặc biệt những ngày gần đây khi công dân trở về địa phương, đồng chí đồng chí Đinh Xuân Hướng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ COVID-19 huyện đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá sâu sắc, toàn diện những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, từ đó rút ra những kinh nghiệm quý, bài học hay, cách làm hiệu quả. Bên cạnh đó cần thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, yếu kém, khó khăn, vướng mắc; những bất cập trong lãnh đạo, chỉ đạo từ đó rút ra bài học kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới, nhằm đảm bảo vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành các chỉ tiêu năm 2021. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Lê Ngọc Hoa, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện, trình bày báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện trong thời gian qua và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Theo đó, từ ngày 26/8/2021, đến 11 giờ, ngày 11/10/2021, toàn huyện đã ghi nhận 30 người mắc COVID-19, trong đó có 16 bệnh nhân đã điều trị khỏi, ra viện, còn lại 14 bệnh nhân hiện đang điều trị tại bệnh viện phổi Thanh Hóa. Trong các ngày 03, 08, 09 và 10/10/2021 trên địa bàn huyện liên tiếp ghi nhận 14 ca bệnh dương tính trong khu cách ly tập trung và điểm cách ly cộng đồng.

 Về cách ly y tế: Có 80 người đang cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của huyện, 842 người đang cách ly tại nhà.

 Về công tác xét nghiệm: Từ ngày 27/8/2021 đến 16h ngày 10/10/2021, Ngành y tế huyện Như Thanh đã thực hiện xét nghiệm 3.373 mẫu PCR và 32.401 mẫu test nhanh kháng nguyên.

Toàn huyện đã triển khai 8 đợt tiêm chủng với 13.260 liều vắc xin phòng COVID-19, trong đó tiêm 11.565 mũi 1 và 1.695 mũi 2. 

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 diễn ra trong những trong qua, Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Như Thanh, BCĐ, đã ban hành nhiều văn bản và tập trung cao độ lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trọng tâm là kiểm soát chặt chẽ những công dân vừa trở về địa phương từ các tỉnh thành phía Nam. Rà soát, thành lập các khu cách ly, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định trong phòng, chống dịch COVID-19; triển khai thực hiện kịp thời chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo các xã, thị trấn, các ngành đã phân tích làm rõ những kết quả trọng tâm trong phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời nêu lên những khó khăn trong việc thực hiện giám sát, cách ly, công tác xét nghiệm, truy vết và bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện.

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, sau khi nghe các ý kiến thảo luận tại hội nghị, đồng chí Đinh Xuân Hướng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện, ghi nhận và đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm, sự đoàn kết, quyết tâm, đồng lòng sẻ chia để cùng nhau phòng, chống dịch bệnh của các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong huyện; đặc biệt biểu dương sự nỗ lực vượt bậc của các lực lượng tuyến đầu chống dịch, đã khắc phục mọi khó khăn, tận tâm, tận lực phục vụ Nhân dân và bảo đảm an toàn chống dịch.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện đánh giá cao các ý kiến phát biểu tại hội nghị trực tuyến là tâm huyết, sâu sắc, trách nhiệm, thể hiện tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, quyết tâm kiểm soát, đẩy lùi và thích ứng an toàn với dịch bệnh COVID-19, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thành công “Mục tiêu kép”.

Dự báo dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là sau nới lỏng quản lý của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, người lao động trở về địa bàn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện rất đông, đem theo mầm bệnh, nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn huyện là rất lớn. Đồng chí Đinh Xuân Hướng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện yêu cầu Trưởng các phòng, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt các nội dung sau:

Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh, Huyện uỷ, BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện; UBND huyện tại các văn bản như: Chỉ thị, Công điện, Kế hoạch, Kết luận, Công văn và các Hướng dẫn...đã triển khai trong thời gian qua. Thời điểm hiện nay yêu cầu thực hiện nghiêm túc Công điện số 30/CĐ-UBND ngày 05/10/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh và Thông báo số 16-TB/BCĐ ngày 05/10/2021 của Thưởng BCĐ Phòng chống dịch COVID-19 huyện, tại hội nghị Thường trực BCĐ bàn biện pháp phòng, chống dịch  trên địa bàn huyện trong tình hình mới, 

UBND các xã, thị trấn nắm chắc tình hình biến động dân cư; số công dân của địa phương đang lao động tại các tỉnh thành phía nam; số công dân có nguyện vọng trở về địa phương trong thời gian tới. Thường xuyên liên hệ với công dân, bàn bạc với gia đình có người trở về để báo cáo, đề xuất với huyện có phương án cách ly phù hợp, đúng với quy định hiện hành.

Tổ chức khảo sát các trường học không còn sử dụng, nhà văn hóa thôn làm nơi cách ly cộng đồng, khảo sát nhà ở dân cư hiện đang để trông không có người ở để chủ động, sẵn sàng cho việc đón, bố trí cách ly khi công dân địa phương trở về từ vùng dịch.

UBND các xã bố trí đón công dân của địa phương mình tại khu cách ly cộng động của thị trấn khi xe của Trung tâm y tế đưa về. Đối với công dân trở về bằng xe máy, các phương tiện khác các xã, thị trấn liên hệ, đón vào trạm y tế xã, thực hiện khai báo, xét nghiệm và phân luồng cách ly theo quy định.

Công an huyện, Trung tâm y tế huyện và Ủy ban nhân dân huyện điều động 03 cán bộ, thay phiên nhau tham gia thường trực tại chốt kiểm dịch Khe nước lạnh để đón công dân của huyện từ các tỉnh thành phía nam trở về trong những ngày tới; Tham mưu đề xuất chế độ phụ cấp chống dịch đối với cán bộ được điều động thường trực tại chốt.

Trung tâm Y tế huyện, bố trí xe cứu thương đón công dân trở về từ các chốt kiểm dịch của tỉnh đưa về khu cách ly cộng đồng của Thị trấn Bến Sung; chỉ đạo Trạm y tế xã, thị trấn làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên và lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với công dân trở về từ vùng dịch ngay sau khi công dân về đến trạm y tế xã, đưa mẫu PCR về trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh làm xét nghiệm:

Giao UBND các xã, thị tàn chịu trách nhiệm thu phí xét nghiệm test nhanh và xét nghiệm PCR của công dân đè bàn giao cho Trung tâm Y tế huyện.

Đối với công dân cách ly tập trung, giao Khung cách ly thu toàn bộ chi phí trong thời gian cách lý theo quy định.

 Tiểu ban cách ly phòng, chống dịch COVID-19 huyện khẩn trương tổ chức khảo sát, sửa chữa, lắp đặt các hạng mục công trình phụ trợ tại các điểm cách ly dự kiến trưng dụng theo Phương án cách ly phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới để triển khai thực hiện. 

Giao Văn phòng HĐND-UBND huyện theo dõi, đôn đốc các phòng, ban ngành đơn vị, UBND các xã, thị trấn trong triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch. '

Đồng chí Đinh Xuân Hướng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện mong muốn phát huy những thành tích, kết quả đạt được trong thời gian qua, các cấp uỷ đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và từng người dân huyện nhà đã đoàn kết thì càng đoàn kết hơn nữa, đã thống nhất thì càng thống nhất cao hơn nữa, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức với tinh thần “Mỗi người dân phải là một chiến sĩ; mỗi gia đình, cơ quan, đơn vị, địa phương là một pháo đài chống dịch”, thực hiện thành công “Mục tiêu kép”, vừa chiến thắng đại dịch COVID-19, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021 và các năm tiếp theo.

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Hội Nông dân huyện tổ chức tham quan học tập các mô hình kinh tế giỏi tại xã Yên Lạc(26/10/2021 2:10 CH)

  UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai một số luật mới(26/10/2021 2:03 CH)

  Bế giảng lớp Sơ cấp Lý luận chính trị năm 2021(26/10/2021 2:00 CH)

  UBND Huyện giao ban trực tuyến đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng...(25/10/2021 7:15 SA)

  Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh làm việc tại huyện Như Thanh về thực hiện mô hình “Tuyên truyền vận...(21/10/2021 4:11 CH)

  Hội LHPN xã Mậu Lâm Tặng quà cho hội viên Phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn(21/10/2021 2:44 CH)

  CHI HỘI PHỤ NỮ THÔN 9 XÃ XUÂN DU TỔNG KẾT 5 NĂM THỰC HIỆN CUỘC VẬN ĐỘNG XÂY DỰNG GIA ĐÌNH “5...(20/10/2021 3:20 CH)

  Tập huấn tuyên truyền hỗ trợ tài chính trong công tác bảo vệ môi trường ký quỹ cải tạo phục hồi...(20/10/2021 2:59 CH)