Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Như Thanh

THÔN PHÚ NHUẬN, XÃ PHÚ NHUẬN TỔ CHỨC LỄ RA MẮT CÂU LẠC BỘ, BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY BẢN SẮC VĂN HÓA DÂN TỘC MƯỜNG

Đăng ngày 12 - 10 - 2021
100%

Nhằm góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa Dân tộc Mường. Ngày 10/10 xã Phú Nhuận, đã tổ chức Lễ ra mắt thành lập CLB giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường thôn Phú Nhuận. Về dự có đồng chí Nguyễn Văn Cương, trưởng phòng Văn hóa, Đại diện lãnh đạo Trung tâm Văn hoá, thông tin, thể thao và du lịch, các đồng chí trong Đảng ủy, HĐND, UBND, các tổ chức đoàn thể xã, cùng đông đảo bà con nhân dân thôn Phú Nhuận.

Thôn Phú Nhuận có 180 hộ, trên 800 nhân khẩu, số hộ dân tộc mường chiếm trên 80%. Hiện nay trước tác động mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường, một số nét văn hóa của dân tộc Mường đang ngày bị mai một. Đặc biệt, những làn điệu hát ví, hát đối đáp, ru ún và thường rang bộ mẹng không còn được thể hiện qua cuộc sống thường ngày và những đêm văn nghệ của xã và thôn. Nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc,thôn Phú Nhuận đã tổ chức vận động các hội viên, thành lập CLB. Trong đó, tập trung vào việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Mường qua trang phục, tiếng nói và lĩnh vực văn hóa, văn nghệ. Câu lạc bộ được thành lập với  11 thành viên là hội viên phụ nữ và hội người cao tuổi, Đoàn thanh niên của thôn Phú Nhuận. Câu lạc bộ được thành lập sẽ tạo “sân chơi” giao lưu văn hóa, văn nghệ cho hội viên và nhân dân; phát huy tinh thần đoàn kết, động viên nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa và cùng nhau chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, đồng chí Nguyễn Văn Cương, Trưởng phòng văn Hoá, thông tin huyện đánh giá cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc gìn giữ các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Mường tại địa phương, thông qua buổi ra mắt câu lạc bộ đồng chí mong muốn các nghệ nhân, các hạt nhân văn nghệ của câu lạc bộ tiếp tục bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống kết hợp với xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, tệ nạn xã hội, không ngừng cải thiện và nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của bà con nhân dân từ đó góp phần phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội ở địa phương. 

Nhân dịp này Đồng chí Nguyễn Văn Cương, Trưởng phòng văn Hóa, thông tin  huyện, các đồng chí trong Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Phú Nhuận tặng hoa và quà cho câu lạc bộ

Ngay sau lễ ra mắt, các hội viên trong CLB đã tổ chức các hoạt động như: Hát đối và trình diễn nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc của dân tộc Mường thu hút sự quan tâm và tham gia nhiệt tình của đông đảo quần chúng nhân dân./.

 

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Hội Nông dân huyện tổ chức tham quan học tập các mô hình kinh tế giỏi tại xã Yên Lạc(26/10/2021 2:10 CH)

  UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai một số luật mới(26/10/2021 2:03 CH)

  Bế giảng lớp Sơ cấp Lý luận chính trị năm 2021(26/10/2021 2:00 CH)

  UBND Huyện giao ban trực tuyến đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng...(25/10/2021 7:15 SA)

  Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh làm việc tại huyện Như Thanh về thực hiện mô hình “Tuyên truyền vận...(21/10/2021 4:11 CH)

  Hội LHPN xã Mậu Lâm Tặng quà cho hội viên Phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn(21/10/2021 2:44 CH)

  CHI HỘI PHỤ NỮ THÔN 9 XÃ XUÂN DU TỔNG KẾT 5 NĂM THỰC HIỆN CUỘC VẬN ĐỘNG XÂY DỰNG GIA ĐÌNH “5...(20/10/2021 3:20 CH)

  Tập huấn tuyên truyền hỗ trợ tài chính trong công tác bảo vệ môi trường ký quỹ cải tạo phục hồi...(20/10/2021 2:59 CH)