Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Như Thanh

UBND huyện Như Thanh tổ chức gặp mặt Doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

Đăng ngày 13 - 10 - 2021
100%

Chiều 12/10/2021, UBND huyện Như Thanh tổ chức gặp mặt Doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam năm 2021, nhằm tôn vinh, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội huyện nhà thời gian qua.

Về dự buổi gặp mặt có đồng chí Đỗ Đình Hiệu, Giám đốc công ty VCCI, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chi nhánh Thanh Hóa; đồng chí Nguyễn Văn Hiệu, đại diện Doanh nhân trẻ Thanh Hóa; đồng chí Lương Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Đặng Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Các rong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Trưởng các phòng ban, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn cùng đại diện 45 Doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn huyện.

Tại buổi gặp mặt, đại diện lãnh đạo huyện đồng chí Đặng Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã có bài phát biểu chào mừng và thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2021, giải pháp khôi phục phát triển kinh tế của huyện trong tình hình mới. 

Tính đến nay trên địa bàn huyện có gần 200 doanh nghiệp đã và đang có những đóng góp quan trọng vào tăng trưởng và ổn định kinh tế - xã hội: góp phần tích cực giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động; đóng góp ngân sách nhà nước; thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Trong 09 tháng đầu năm 2021 thu từ doanh nghiệp và tổ chức kinh doanh ước đạt trên 12,5 tỷ đồng đạt 91% dự toán và bằng 70% cùng kỳ năm 2020. Cùng với sự cố gắng, nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân xây dựng huyện ngày càng phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; kinh tế tiếp tục tăng trưởng, diện mạo huyện có nhiều khởi sắc hơn; cơ sở hạ tầng được xây dựng ngày càng hiện đại; hệ thống đường giao thông được tăng cường đầu tư. Các công trình văn hóa du lịch trọng điểm cũng được hình thành; hạ tầng các Khu đô thị mới đang được quy hoạch, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phát triển dịch vụ, du lịch địa phương. Văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ; quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội ổn định. Tổng giá trị sản xuất trong 9 tháng đầu năm 2021(theo giá cố định 2010) ước đạt 5.238 tỷ đồng, đạt 78,4% kế hoạch, tăng 18,9% so với cùng kỳ. Trong đó: Nông, lâm nghiệp, thủy sản ước đạt 1.073 tỷ đồng, đạt 81,7% kế hoạch, tăng 11,8% so với cùng kỳ; Công nghiệp, xây dựng ước đạt 2.740 tỷ đồng, đạt 79% kế hoạch, tăng 25,4% so với cùng kỳ; Dịch vụ ước đạt 1.425 tỷ đồng, đạt 75,2% kế hoạch, tăng 13,1% so với cùng kỳ. Cùng với đội ngũ doanh nhân cả nước, doanh nhân huyện Như Thanh đang đứng trước những thời cơ, vận hội lớn; nhưng đồng thời cũng đối mặt với những khó khăn, thách thức không nhỏ, đặc biệt trong tình hình kinh tế thế giới và trong nước đang diễn biến phức tạp, còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên huyện Như Thanh cũng có nhiều cơ hội phát triển trong những năm tới khi Nghị quyết số 58-NQ/TW ngày 05/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được ban hành, nhiều dự án lớn đang được đầu tư trên địa bàn huyện, thì việc nắm bắt cơ hội - sự liên kết liên doanh để các doanh nghiệp vừa và nhỏ của huyện chúng ta có cơ hội phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch. Bên cạnh những lĩnh vực đầu tư khác, lĩnh vực dịch vụ, du lịch, huyện Như Thanh có nhiều tiềm năng, điều kiện để phát triển, song các doanh nghiệp, doanh nhân đầu tư, kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực này chưa nhiều, quy mô chưa lớn. Huyện cũng rất chia sẻ với các doanh nghiệp đang gặp những khó khăn về nguồn lực, kinh nghiệm để đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực này, tin tưởng rằng với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của các doanh nhân, sự ủng hộ, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi nhất của Tỉnh, của huyện, trong những năm tới đây huyện Như Thanh sẽ có những doanh nghiệp lớn mạnh, những doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch; Như Thanh sẽ là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong nước và quốc tế.

Tiếp đó, đồng chí Nguyễn Trọng Ngọc, Chủ tịch hội doanh nghiệp huyện Như Thanh báo cáo tình hình hoạt động của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn trong 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm Quý IV năm 2021.

Những năm qua, Hội doanh nghiệp huyện và các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã đóng vai trò quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế của huyện. Đặc biệt, 9 tháng đầu năm 2021, bị ảnh hưởng lớn của dịch COVID - 19, song cộng đồng các doanh nghiệp trên địa bàn huyện vẫn duy trì sản xuất, kinh doanh và có bước phát triển khá: thành lập mới 28 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn lên gần 200 doanh nghiệp; Hội Doanh nghiệp huyện có 115 hội viên, trong 9 tháng đầu năm đóng trên 12,5 tỷ đồng tiền thuế vào ngân sách, đạt 90% dự toán; tạo việc làm cho gần 6.000 lao động; tham gia các hoạt động xã hội từ thiện trên 600 triệu đồng. Hội doanh nghiệp huyện là chỗ dựa tin cậy cho doanh nghiệp về tiếp cận các kiến thức về thuế, tháo gỡ vượt qua khó khăn. Tuyên truyền các chủ trương của đảng và nhà nước, của tỉnh, huyện tới cộng đồng doanh nghiệp, tham mưu với các ngành của huyện cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trẻ.

Tại buổi gặp mặt, đại diện các doanh nghiệp đã kiến nghị tháo gỡ một số khó khăn trong hoạt động như: Chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; việc tiếp cận các nguồn vốn khôi phục sản xuất; chính sách miễn giảm các loại thuế, vấn đề lưu thông hàng hóa, lao động,… 

Phát biểu chúc mừng các doanh nghiệp, doanh nhân tại buổi gặp mặt, đồng chí Đỗ Đình Hiệu, Giám đốc VCCI, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chi nhánh Thanh Hóa chia sẻ những khó khăn doanh nghiệp đối mặt thời gian qua, ghi nhận đánh giá cao tinh thần vượt khó, thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp luôn đồng hành cùng huyện thực hiện công tác phòng, chống dịch và công tác an sinh xã hội. Để hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và những năm tiếp theo, đồng chí đề nghị đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trong huyện khắc phục khó khăn, kiên trì phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, tập trung sản xuất, kinh doanh, từng bước đổi mới công nghệ để tăng năng suất lao động, tăng lợi nhuận, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho ngân sách, cho xã hội; phản ánh kịp thời đến cơ quan quản lý nhà nước, UBND Huyện để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, thực hiện nghĩa vụ với người lao động. Hội Doanh nghiệp huyện là cầu nối quan trọng giữa doanh nghiệp với chính quyền, phản ánh kịp thời và đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; tăng cường tuyên truyền, tập huấn nâng cao năng lực quản trị, năng lực cạnh tranh… cho doanh nghiệp. Các cấp, ngành trong tỉnh đẩy mạnh hơn nữa nhiệm vụ cải cách hành chính, kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp; thực hiện hiệu quả Đề án cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh Huyện Như Thanh năm 2021; nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần, thái độ, chất lượng thực thi công vụ của cán bộ, công chức; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, phê duyệt quy hoạch, cấp phép xây dựng…nhằm hỗ trợ tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

Nhân dịp này, UBND huyện ghi nhận, biểu dương cộng đồng các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn và trao tặng giấy khen cho 11 doanh nghiệp và 5 doanh doanh nhân đã vượt khó trong sản xuất, kinh doanh và có nhiều đóng góp cho huyện trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua.

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Hội Nông dân huyện tổ chức tham quan học tập các mô hình kinh tế giỏi tại xã Yên Lạc(26/10/2021 2:10 CH)

  UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai một số luật mới(26/10/2021 2:03 CH)

  Bế giảng lớp Sơ cấp Lý luận chính trị năm 2021(26/10/2021 2:00 CH)

  UBND Huyện giao ban trực tuyến đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng...(25/10/2021 7:15 SA)

  Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh làm việc tại huyện Như Thanh về thực hiện mô hình “Tuyên truyền vận...(21/10/2021 4:11 CH)

  Hội LHPN xã Mậu Lâm Tặng quà cho hội viên Phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn(21/10/2021 2:44 CH)

  CHI HỘI PHỤ NỮ THÔN 9 XÃ XUÂN DU TỔNG KẾT 5 NĂM THỰC HIỆN CUỘC VẬN ĐỘNG XÂY DỰNG GIA ĐÌNH “5...(20/10/2021 3:20 CH)

  Tập huấn tuyên truyền hỗ trợ tài chính trong công tác bảo vệ môi trường ký quỹ cải tạo phục hồi...(20/10/2021 2:59 CH)