Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Như Thanh

Tập huấn phương pháp bảo tồn, phát huy giá trị phi vật thể nghề thủ công truyền thống.

Đăng ngày 14 - 10 - 2021
100%

Sáng ngày 13/10 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND Huyện Như Thanh tổ chức lớp tập huấn phương pháp bảo tồn, phát huy giá trị phi vật thể liên quan đến nghề thủ công truyền thống, nghệ thuật thêu hoa văn trên trang phục truyền thống dân tộc Mường phục vụ phát triển du lịch. Đồng chí Lê Ngọc Hoa, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND Huyện dự và phát biểu tại lớp tập huấn.

Tham gia lớp tập huấn nghề thêu, dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc Mường do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch được tổ chức tại xã Xuân Thái có 60 học viên là chị em phụ nữ dân tộc Mường. Tại lớp tập huấn giảng viên, khoa Khoa học - Hã hội Trường Đại học Hồng Đức trực tiếp truyền đạt về các giá trị truyền thống, bản sắc của dân tộc Mường gắn với phát triển Du lịch trên địa bàn Tỉnh; giới thiệu các chuyên đề về nguồn gốc, giá trị trang phục và nghệ thuật tạo hình hoa văn truyền thống dân tộc Mường ở Thanh Hóa; cách thức bảo tồn, lưu giữ trang phục truyền thống dân tộc Mường ở Thanh Hóa; các nghệ nhân đồng bào dân tộc Mường trong xã Xuân Thái hướng dẫn từng công đoạn để làm nên những bộ trang phục truyền thống được cha ông truyền lại. Với hình thức truyền dạy như vậy, đã giúp chị em hiểu biết được các bước dệt nên tấm vải thổ cẩm, qua đó góp phần nâng cao ý thức trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Phát biểu với lớp tập huấn đồng chí Lê Ngọc Hoa, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND Huyện ghi nhận sự quan tâm của các Sở, ban, ngành cấp Tỉnh; Trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước về di sản văn hóa đã được Tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực về công tác gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể được chú trọng. Đồng chí mong muốn các giảng viên, nghệ nhân, trong thời gian 2 ngày tập huấn, cần phát huy hết khả năng, năng lực, truyền đạt kiến thức đến học viên; đối với học viên cần tích cực nghiêm túc tiếp thu những kiến thức được học; đối với các cấp, các ngành, đặc biệt là sự quan tâm của chính quyền địa phương, việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, những phong tục, tập quán tốt đẹp của Nhân dân các dân tộc, trong đó có nghề thêu, dệt thủ công truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đang được khôi phục và giữ gìn. Tại lớp tập huấn đồng chí Phó Chủ tịch yêu cầu tất cả các học viên trong lớp, cần nghiêm túc thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình hiện nay, thực hiện tốt thông điệp 5K trong phòng chống dịch.

Thông qua lợp tập huấn truyền dạy nghề thêu, dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc Mường, góp phần giáo dục truyền thống dân tộc, hình thành môi trường văn hóa lành mạnh, giữ gìn được bản sắc văn hóa, làm phong phú thêm nét đặc sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện. Đây không chỉ là việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mà còn gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở địa phương.

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Hội Nông dân huyện tổ chức tham quan học tập các mô hình kinh tế giỏi tại xã Yên Lạc(26/10/2021 2:10 CH)

  UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai một số luật mới(26/10/2021 2:03 CH)

  Bế giảng lớp Sơ cấp Lý luận chính trị năm 2021(26/10/2021 2:00 CH)

  UBND Huyện giao ban trực tuyến đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng...(25/10/2021 7:15 SA)

  Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh làm việc tại huyện Như Thanh về thực hiện mô hình “Tuyên truyền vận...(21/10/2021 4:11 CH)

  Hội LHPN xã Mậu Lâm Tặng quà cho hội viên Phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn(21/10/2021 2:44 CH)

  CHI HỘI PHỤ NỮ THÔN 9 XÃ XUÂN DU TỔNG KẾT 5 NĂM THỰC HIỆN CUỘC VẬN ĐỘNG XÂY DỰNG GIA ĐÌNH “5...(20/10/2021 3:20 CH)

  Tập huấn tuyên truyền hỗ trợ tài chính trong công tác bảo vệ môi trường ký quỹ cải tạo phục hồi...(20/10/2021 2:59 CH)