Kết luận của đồng chí Đinh Xuân Hướng - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 huyện tại hội nghị Thường trực Ban chỉ đạo, bàn các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn huyện trong tình hình mới

Đăng ngày 06 - 10 - 2021
100%

Ngày 05 tháng 10 năm 2021, Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 huyện đã họp cùng Tiểu ban An ninh trật tự, quản lý công dân, truy vết, cách ly và Tiểu ban xét nghiệm, điều trị người bệnh, tiêm vắc xin, bàn về các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn huyện trong tình hình mới.

Sau khi nghe UBND huyện, các ngành báo cáo về tình hình công dân là con em trong huyện đang làm ăn ở các tỉnh phía Nam quay trở về địa phương trong những ngày tới là rất đông, nguy cơ xâm nhập và lây lan dịch bệnh Covid-19 vào địa bàn huyện rất cao, vì vậy có nhiều khó khăn cho công tác quản lý, cách ly theo quy định; cần phải có biện pháp, giải pháp kịp thời để chủ động cho các tình huống phòng chống dịch trên địa bàn. Sau khi nghe ý kiến dự báo, phân tích, đánh giá tình hình của các đại biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Xuân Hướng - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 huyện kết luận một số nội dung sau:

1. Nhận định trong thời gian tới, số lượng công dân là con em của huyện đang làm ăn ở các tỉnh phía Nam quay trở về địa phương là rất đông, vì vậy cần phải xây dựng các phương án, kịch bản để chủ động cho các tình huống phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Giao cho Văn phòng Huyện ủy, phối hợp với các phòng ngành liên quan tham mưu cho Ban Chỉ đạo ban hành văn bản tăng cường công tác chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 trong tình hình mới.

2. Giao cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 các xã thị trấn chịu trách nhiệm tiếp nhận công dân, thực hiện công tác khai báo y tế và phân luồng đối tượng cách ly theo quy định; phối hợp với Công an huyện nắm rõ số lượng công dân là con em của địa phương đang làm ăn, sinh sống tại các tỉnh phía Nam, tuyên truyền cho gia đình, vận động con em không trở về địa phương; đối với các trường hợp do quá khó khăn, muốn trở về địa phương thì phải thông báo trước về địa phương (thời gian về) để có kế hoạch bố trí cách ly theo quy định.

3. Các địa phương phải tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của Trung ương, của tỉnh, của huyện về công tác phòng chống dịch trong tình hình mới, từ đó để Nhân dân hiểu rõ nghĩa vụ của công dân khi trở về địa phương, vận động con em thực hiện nghiêm các quy định của địa phương cũng như các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid -19.

4. Giao cho Tiểu ban An ninh trật tự, quản lý công dân, truy vết và cách ly thực hiện các nhiệm vụ:

- Xây dựng các kịch bản về phòng chống dịch trong tình hình mới, đặc biệt là xây dựng cụ thể các phương án tổ chức cách ly (cách ly tập trung, cách ly tại nhà, cách ly tại cộng đồng…) theo dự báo số công dân trở về địa phương (500 người, 1000 người, 2000 người, 3000 người…).

- Kiểm tra lại các điểm cách ly tập trung tại xã Xuân Phúc: Đây là điểm cách ly thực hiện thường xuyên của huyện, đề xuất bổ sung cơ sở vật chất cần thiết, thiết yếu đảm bảo vận hành của khung cách ly.

- Tiến hành khảo sát các địa điểm có thể trưng tập để tổ chức cách ly tập trung khi cần thiết, cụ thể:

+ Khu vực khám chữa bệnh của Phòng khám Đa khoa An Khang (phương án sửa chữa, ngăn phòng để bố trí khoảng 200 giường).

+ Khu vực trụ sở Ban quản lý rừng phòng hộ Thanh Kỳ (trước đây), hiện nay thuộc quản lý của  thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Như Thanh.

+ Khu vực Công sở xã Xuân Thọ trước đây (nay thuộc xã Cán Khê).

+ Khảo sát một số nhà văn hóa của các thôn hiện nay không sử dụng để có phương án cải tạo thành khu cách ly tập trung khi cần thiết.

- Đối với khu cách ly tập trung hiện nay là trường THCS dân tộc Nội trú huyện chỉ thực hiện trưng dụng đến hết tháng 10/2021.

- Các điểm khảo sát nêu trên, cần làm việc cụ thể với các đơn vị, địa phương bổ sung cơ sở vật chất cần thiết để trưng dụng, đảm bảo cho công tác vận hành cách ly theo quy định.

5. Giao cho mỗi xã, thị trấn chuẩn bị xây dựng 01 khu cách ly tại cộng đồng (thuộc xã, thị trấn quản lý) để sử dụng khi cần thiết.

6. Đồng ý chủ trương trang bị một số cơ sở vật chất, vật dụng cần thiết cho các khu cách ly tập trung nhưng phải thực hiện với tinh thần tiết kiệm, hiệu quả.

7. Giao cho UBND các xã phối hợp với các gia đình có con em dự kiến trở về địa phương nếu có đủ cở sở vật chất về nhà ở thì cho cách ly tại nhà nhưng phải thực hiện giám sát chặt chẽ, có cam kết của gia đình và công dân trong việc chấp hành nghiêm các quy định về cách ly, nếu vi phạm sẽ xử phạt theo quy định.

8. Về công tác xét nghiệm: Tất cả các đối tượng trở về địa phương đều phải thực hiện quy trình khai báo y tế và thực hiện xét nghiệm theo quy định. Các đối tượng phải thực hiện chi trả toàn bộ kinh phí xét nghiệm, ăn, ở khi thực hiện cách ly tập trung nhưng vì điều kiện khó khăn chưa đóng nộp thì cán bộ trong khung cách ly cần phải làm giấy xác nhận, cho đối tượng thực hiện cam kết chi trả sau khi trở về nhà và gửi về địa phương nơi công dân cư trú.

Các trường hợp chống đối việc cách ly hoặc việc lấy mẫu xét nghiệm theo quy định thì căn cứ vào các văn bản quy định, phối hợp với Công an làn rõ hành vi chống đối để xử phạt theo quy định.

9. Trung tâm Y tế huyện chủ động xây dựng quy trình trong việc: Khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, phân luồng đối tượng cách ly, gửi cho trạm y tế các xã, thị trấn để thực hiện đúng quy trình; niêm yết, tuyên truyền cho Nhân dân biết để giám sát và thực hiện. Cần phải có giải pháp sử dụng tiết kiệm trong công tác xét nghiệm; xây dựng khung giá xét nghiệm (test nhanh) hài hòa, công khai giá để tạo điều kiện cho Nhân dân biết và thực hiện.      

10. Giao cho Văn phòng Huyện ủy; Văn phòng HĐND & UBND huyện, Tổ giúp việc theo dõi đôn đốc thực hiện các nội dung trong thông báo kết luận, báo cáo kết quả thực hiện theo quy định. Các phòng, ngành, cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn nghiêm túc triển khai thực hiện.

<

Tin mới nhất

Kết luận của đồng chí Đinh Xuân Hướng - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo...(06/10/2021 3:17 CH)

Kết luận của Chủ tịch UBND huyện tại Hội nghị giao ban trực tuyến đánh giá tình hình kinh tế - xã...(27/09/2021 8:09 SA)

Về việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính...(26/08/2021 2:24 CH)

Về việc thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ...(26/08/2021 2:15 CH)

Ban hành Phương án tổ chức giãn cách xã hội; phong tỏa, cách ly khu vực dân cư; xã (thị trấn) khi...(26/08/2021 9:34 SA)

Về việc thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 và giãn cách xã hội...(26/08/2021 9:09 SA)

Tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch và khẩn trương, thần tốc điều tra, truy vết các...(25/08/2021 10:54 SA)

Kết luận của Chủ tịch UBND huyện tại Hội nghị giao ban trực tuyến đánh giá tình hình kinh tế - xã...(27/07/2021 10:50 SA)

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
281 người đã bình chọn
°
476 người đang online