UBND xã Xuân Du tăng cường Phòng chống covid-19 tại di tích lịch sử Phủ Na.

Đăng ngày 22 - 02 - 2021

Đã thành truyền thống, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân trong vùng và du khách thập phương lại trở về trẩy hội Phủ Na, vừa để thắp hương tưởng nhớ những người có công với đất nước, đồng thời mong muốn cầu nguyện cho một năm mới may mắn, an lành, mùa màng tốt tươi, gia đình khoẻ mạnh. Năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Để gìn giữ nét văn hóa tâm linh, người dân vẫn đi lễ chùa nhưng chú trọng về cách phòng dịch. Để đảm bảo cho lượng khách đến với Lễ hội Phủ, đảm bảo tối đa an toàn, UBND xã Xuân Du đã tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch, như đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

Theo ghi nhận của nhóm phóng viên Đài TT – TH Như Thanh tại Lễ hội Phủ Na Xuân Du, công tác phòng dịch được triển khai nghiêm túc. Ngay khu vực cổng vào BQL di tích Phủ Na đã bố trí nước rửa tay sát khuẩn cùng các bảng biển truyền thông, hướng dẫn, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tại các điểm trong khuôn viên Phủ Na cũng có loa thông báo, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, ý thức người dân về phòng, chống dịch COVID-19 cũng khá tốt. Đa phần người dân tự giác sát khuẩn tay trước và sau khi hành lễ; 100% người dân đều đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn cho bản thân và xã hội. Anh  Đào Khả Xuân – Du khách đến từ xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn cho biết: “Năm nay, do dịch covid-19 nên lượng người đổ về Lễ hội Phủ Na không đông như mọi năm. Phần lớn những người đi lễ đều có ý thức chủ động phòng tránh dịch bệnh. Bản thân tôi luôn luôn ghi nhớ 5 K mà Bộ y tế khuyến cáo…

Chia sẻ thêm về công tác phòng chống dịch CoVid-19 tại Lễ hội Phủ Na, xã Xuân Du Bà Lê Thị Đào, du khách Thành phố Thanh Hóa chia sẻ thêm: “Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên gia đình tôi hạn chế đi đến nơi công cộng. Dù việc đi lễ chùa đầu năm đã trở thành truyền thống nhưng để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch, chúng tôi vẫn tuân thủ đúng theo quy định”

Nhìn chung, tại lễ hội Phủ Na xuân Tân Sửu năm 2021. UBND xã Xuân Du đã triển khai đồng bộ các biện pháp, tích cực phối hợp với các cơ quan, phòng ban doanh nghiệp tập trung cao độ, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người dân, du khách trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Nhưng bên cạnh đó, mỗi cá nhân, tập thể khi tham gia các hoạt động tâm linh, du xuân dịp Tết cổ truyền cần có ý thức tự giác, nghiêm túc thực hiện những điều sau để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng. Đặc biệt, người dân cần thực hiện nghiêm túc phòng chống dịch theo theo phương châm 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế.