Thứ năm, ngày 6 tháng 5 năm 2021

CÔNG TÁC PHÁT TRIỂN ĐẢNG VIÊN MỚI TRONG THANH NIÊN NHẬP NGŨ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN NHƯ THANH NĂM 2021

Đăng ngày 15 - 04 - 2021

Phát triển đảng viên mới là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, thường xuyên, liên tục trong công tác xây dựng Đảng. Năm 2021 Đảng uỷ Quân sự huyện Như Thanh đã chủ động tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện uỷ tập trung chỉ đạo, tạo nguồn phát triển đảng viên trong thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ Quân sự, Công an. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng thanh niên nhập ngũ của địa phương, được các đơn vị nhận quân đánh giá cao.

Trong những năm qua, công tác tạo nguồn kết nạp đảng viên mới trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn, thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ Quân sự, Công an hàng năm chưa được quan tâm tạo điều kiện phát triển Đảng. Mặt khác lực lượng bộ đội, công an xuất ngũ là lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - an ninh, tạo nguồn cán bộ cho cơ sở và nâng cao chất lượng chính trị tại địa phương. Tỷ lệ đảng viên trong lực lượng dân quân, tự vệ  và lực lượng dự bị động viên thấp (tỷ lệ đảng viên trong lực lượng Dân quân, Tự vệ đạt 32,9%; lực lượng Dự bị đạt 10%), chưa đáp ứng được yêu cầu thực nhiệm nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Cụ thể hoá và vận dụng linh hoạt kế hoạch số 17-KH/HU, ngày 08 tháng 01 năm 2021 của Ban Thường vụ Huyện uỷ về “Phát triển đảng viên giai đoạn 2021-2025”, Đảng bộ Quân sự huyện xác định đây là giải pháp quan trọng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhằm nâng cao tỷ lệ đảng viên trong lực lượng Dân quân, Tự vệ và Dự bị động viên hiện nay. Ngay khi xây dựng Kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021, Đảng bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã chủ động tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện uỷ, đồng thời đấu mối với Đảng bộ các xã, thị trấn, Ban Tuyên giáo, Ban Tổ chức, Trung tâm Chính trị huyện nhằm tuyển chọn và giới thiệu bồi dưỡng, phát triển Đảng cho các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ Quân sự, Công an năm 2021. Từ sự chủ động tham mưu và đấu mối với các đơn vị liên quan, năm 2021 huyện Như Thanh có 86 thanh niên nhập ngũ vào các đơn vị Quân đội và Công an, trong đó có 25 đồng chí đủ tiêu chuẩn đã được kết nạp Đảng trước lúc lên đường nhập ngũ, chiếm tỷ lệ 29,07% (trong đó Quân đội có 19/75 đồng chí chiếm 25,33%, Công an 6/11 đồng chí, chiếm 54,5%).

Việc quan tâm tạo nguồn phát triển đảng viên trong thanh niên nhập ngũ, đây là nhiệm vụ ý nghĩa hết sức quan trọng, vừa nâng cao chất lượng chính trị trong thanh niên nhập ngũ, mặt khác tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức Đảng trong các đơn vị Quân đội, Công an hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị; là tiền đề để bồi dưỡng tạo nguồn cán bộ cho các đơn vị cũng như nguồn cán bộ nòng cốt của lực lượng Dân quân tự vệ, Dự bị động viên ở địa phương sau khi thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phát triển đảng viên, tạo nguồn cán bộ trong thanh niên nhập ngũ. Thời gian tới, cấp ủy Đảng các cấp cần quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã được Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định, trong đó, đặc biệt coi trọng việc có kế hoạch, giải pháp tạo nguồn, phát triển đảng viên cụ thể, sát với tình hình của từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Cùng với đó, thường xuyên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các tổ chức cơ sở Đảng trong công tác tạo nguồn và kết nạp đảng viên trong thanh niên nhập ngũ bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, nguyên tắc, quy trình, coi trọng cả lượng và chất, có cơ cấu hợp lý, cũng như quan tâm công tác phân công các tổ chức Đảng, đoàn thể, đảng viên trong việc bồi dưỡng, giao nhiệm vụ cho đảng viên mới.

Việc tạo nguồn phát triển đảng viên sâu rộng trong thanh niên nhập ngũ là một trong những cơ sở để hoàn thành nhiệm vụ, xây dựng Quân đội, Công an cách mạng, chính qui tinh nhuệ, từng bước hiện đại; đồng thời tạo nguồn cán bộ ở cơ sở ngày càng vững chắc, góp phần xây dựng tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị vững mạnh và phát triển. Đây là điểm mới, ấn tượng trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021 của huyện Như Thanh mà không có nhiều đơn vị trên địa bàn tỉnh thực hiện được. /.