Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Như Thanh

Thứ năm, ngày 6 tháng 5 năm 2021

Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Yên Thọ lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2021- 2026

Đăng ngày 22 - 04 - 2021
100%

Ngày 20/4/2021, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Yên Thọ tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2021-2026. 105 đại biểu tiêu biểu đại diện cho gần 1600 hội viên phụ nữ trên địa bàn xã về dự Đại hội.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội LHPN xã Yên Thọ đã chủ động, sáng tạo đổi mới phương thức hoạt động, triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động, đã hoàn thành đạt và vượt 06/06 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội phụ nữ xã nhiệm kỳ 2016-2021 đề ra. Hội LHPN xã đã tổ chức thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, các phong trào thi đua yêu nước do địa phương phát động. Triển khai thực hiện cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Duy trì mô hình 12 CLB “Đi chợ cùng làn nhựa”; Mô hình “Chi hội tự quản về vệ sinh an toàn thực phẩm”; Mô hình “Làng quê an toàn  cho phụ nữ và trẻ em”; v.v... Triển khai có hiệu quả cuộc vận động rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, hội viên, phụ nữ đã tự tin, năng động trong các lĩnh vực và khẳng định vị trí, vai trò trong xã hội. Hội đã tích cực triển khai các biện pháp giảm nghèo như tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho chị em hội viên vay vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi, mở rộng các ngành nghề kinh doanh với tổng dư nợ gần 4,7 tỷ đồng cho trên 200 lượt phụ nữ vay  phát triển kinh tế;  Trong nhiệm kỳ Hội đã vận hội viên xây dựng quỹ hội  được trên 486 triệu đồng giúp cho 200 chị vay. Có 15/15 chi hội thành lập được 30 tổ quỹ tiết kiệm, với 898 thanh viên tham gia, giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn vay phát triển kinh tế. Thực hiện NQ 09 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa  về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng  đối với công tác giảm nghèo nhanh và bền vững đối với các huyện miền núi Thanh Hóa đến năm 2020”. Được sự quan tâm của Lãnh đạo huyện, các ngành cấp trên, hội doanh nghiệp và cá nhân đồng chí Bùi Sỹ Lợi, phó Chủ nhiệm Ủy Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tặng 7 con bò sinh sản cho hội viên phụ nữ trong xã, đến nay đã có thêm 4 bò con. Nhờ được hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế chị em phụ nữ đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của xã giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 5% đầu năm 2016 xuống còn 2,36% năm 2020.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” được sự quan tâm, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền các cấp, chị em phụ nữ  nỗ lực vươn lên tham gia học tập, phấn đấu trong công việc, cuộc sống và dần khẳng định được vị trí trong xã hội. Thực hiện Chương trình Quốc gia về y tế, chăm sóc sức khỏe sinh sản, dân số kế hoạch hóa gia đình, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, đặc biệt tăng tỷ lệ phụ nữ được tiếp cận các dịch vụ y tế. Duy trì việc tuyên truyền thực hiện chính sách kế hoạch hóa gia đình. Hằng năm, vận động 100% phụ nữ có thai đi khám theo định kỳ; 100% bà mẹ có con trong độ tuổi đi uống Vitamin A đạt và 100% trẻ được tiêm phòng đủ các loại vac xin, 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế, trên 90% hộ gia đình hội viên có đủ 3 công trình vệ sinh. Ngoài ra, Hội LHPN xã còn tổ chức phát động các đợt thi đua gắn với những ngày truyền thống của hội như: ngày 8/3, ngày 20/10 và các đợt sơ kết, tổng kết hàng năm, tạo điều kiện để chị em được giao lưu học tập, hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa của các phong trào thi đua của tổ chức hội. Trong nhiệm kỳ qua, đã có 100% cán bộ hội viên đăng ký thi đua tạo khí thế thi đua sôi nổi trong các chi hội. Đặc biệt năm 2020, Hội  phụ nữ đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân chủ động phòng chống dịch Covid - 19, hướng dẫn người dân khai báo y tế,  đeo khẩu trang, không tụ tập đông người …góp phần vào công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, trong quá trình hoạt động Hội liên hiệp phụ nữ xã Yên Thọ còn một số hạn chế nhất định như: Công tác tuyên truyền, vận động ở một số chi hội chưa sâu rộng. Số hội viên nòng cốt chưa phát huy hết khả năng, năng lực vận động, uy tín với phụ nữ, với tổ chức Hội còn hạn chế; cán bộ Hội có lúc chưa sâu sát cơ sở nên việc nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng của hội viên có việc, có nơi chưa kịp thời; chất lượng thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” còn một số tiêu chí chưa thực sự bền vững. Việc nhân rộng các mô hình về phát triển kinh tế và một số mô hình theo chuyên đề chưa nhiều, hiệu quả chưa cao.

          Với phương châm “ Đoàn kết – Tự tin – Đổi mới và phát triển” Đại hội đại biểu Hội LHPN xã Yên Thọ khóa XXV đã đề ra 3 nhiệm vụ trọng tâm và 9 chỉ tiêu chủ yếu. Trong đó đẩy mạnh triển khai các phong trào thi đua, thu hút hội viên tham gia tổ chức Hội, tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên về chủ trương, nghị quyết của Đảng. Phấn đấu, trong nhiệm kỳ kết nạp được 130 hội viên mới, có 20% chi hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ;  80% chi hội hoàn thành nhiệm vụ trở lên, mỗi năm giúp 1 - 2 hộ  do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo. Thực hiện tốt hoạt động giám sát, phản biện các chủ trương, chính sách liên quan đến phụ nữ và trẻ em, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Phụ nữ xã nhiệm kỳ 2021-2026 đề ra.

Đại hội đại biểu hội LHPN xã Yên Thọ lần thứ XXV, Nhiệm kỳ 2021-2026,  xác định phong trào thi đua và cuộc vận động trong nhiệm kỳ là: Tiếp tục tập trung phát động hội viên phụ nữ thực hiện phong trào thi đua và cuộc vận động: “Phụ nữ vun đắp giá trị tốt đẹp gia đình Việt Nam” và “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”; cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, gắn với thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu.

          Về Hai khâu đột phá:  Thứ nhất là “Ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo và tổ chức hoạt động hội”; Thứ hai là “ Đổi mới phương thức tập hợp phụ nữ, phát triển hội viên, xây dựng chi hội vững mạnh”.

Đại hội đã tập trung thảo luận, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình hoạt động của các chi hội, nêu lên những giải pháp xây dựng tổ chức hội ngày càng phát triển vững mạnh, đồng thời nêu lên những phương pháp, cách thức thực hiện các hoạt động công tác hội đạt kết quả tốt hơn trong nhiệm kỳ mới

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch Hội LHPN huyện và  đại diện lãnh đạo địa phương đã biểu dương, đánh giá cao kết quả Hội LHPN xã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, Hội LHPN xã tập trung hỗ trợ phụ nữ phát triển, hội nhập và vun đắp giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, vận động thực hiện bình đẳng giới; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hoạt động chuyên nghiệp hiệu quả. Theo đó, cần đổi mới công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ. Đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành của tổ chức Hội; nâng cao chất lượng hoạt động chi hội; phối hợp bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho cán bộ hội, chi hội trưởng. Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp; phát huy vai trò trách nhiệm của hội viên, phụ nữ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Trên tinh thần dân chủ, thống nhất cao, Đại hội đã bầu 19 chị vào BCH Hội LHPN xã khóa XXV, Chị Nguyễn Thị Lý tiếp tục được BCH tín nhiệm bầu tái cử giữ chức Chủ tịch Hội LHPN xã. Đại hội đã bầu đoàn đại biểu dự Đại hội cấp trên. Cũng tại Đại hội, Hội LHPN xã đã tặng hoa chia tay các chị trong BCH khóa XXIV thôi không tham gia BCH khóa mới. Đại hội đã thông qua Nghị quyết và thành công tốt đẹp./.

 

<

Tin mới nhất

Xã Thanh Tân chuẩn bị cho công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -...(05/05/2021 8:07 SA)

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Xuân Khang tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIII nhiệm kỳ 2021-2026.(30/04/2021 7:58 SA)

TRƯỜNG THCS DÂN TỘC NỘI TRÚ HUYỆN RA MẮT CÂU LẠC BỘ BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ VĂN HÓA TRUYỀN...(28/04/2021 8:04 SA)

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ XÃ XUÂN PHÚC LẦN THỨ XXII, NHIỆM KỲ 2021-2026.(27/04/2021 5:24 CH)

Cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ xã Xuân Khang, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu lần...(27/04/2021 8:48 SA)

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thanh Kỳ tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIV nhiệm kỳ 2021-2026.(26/04/2021 8:42 SA)

Làng Ba Bái xã Xuân Thái tổ chức lễ Khai trương xây dựng làng văn hóa.(23/04/2021 4:26 CH)

Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Yên Thọ lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2021- 2026(22/04/2021 3:58 CH)

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
150 người đã bình chọn
406 người đang online