Thứ năm, ngày 6 tháng 5 năm 2021

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thanh Kỳ tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIV nhiệm kỳ 2021-2026.

Đăng ngày 26 - 04 - 2021

Trong 2 ngày 22,23/4, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Thanh Kỳ tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIV nhiệm kỳ 2021-2026, 121 đại biểu, đại diện cho gần 1.000 hội viên phụ nữ trong toàn xã về dự Đại hội.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội LHPN huyện Như Thanh, sự phối hợp của các ban, ngành, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, phong trào phụ nữ  và hoạt động của Hội đã đạt được những kết quả khá toàn diện. Trong  nhiêm kỳ qua đã có 250 điển hình tiên tiến được biểu dương khen, thưởng. Thực hiện cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch” có hiệu quả, đã có 9/9 Chi hội trồng 3 km đường hoa, thực hiện ra quân dọn vệ sinh môi trường theo định kỳ; vận động hội viên làm được 456 nhà tiêu hợp vệ sinh, xây dựng 565 hố phân loại rác thải tại hộ gia đình. Ra mắt CLB “Gia đình 5 không, 3 sạch” tại chi hội phụ nữ thôn Bái Sim đã có 50 thành viên tham gia, trong nhiệm kỳ có thêm 52 hộ gia đình đạt cả 8 tiêu chí cuộc vận động, nâng tổng số hộ đạt 8 tiêu chí lên 520 hộ. Hưởng ứng sự kiện “Áo dài - Di sản Văn hóa Việt Nam” và tuần lễ “Áo dài Việt Nam”, đã có 4.550 lượt chị em tham gia. Thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đã xây dựng quỹ lúa, quỹ vàng, thực hành tiết kiệm, giúp nhau bằng gạo, củi khi gia đình có việc hiếu, hỉ... cho vay không lấy lãi, 9/9 chi hội đều có quỹ tiết kiệm, thực hành tiết kiệm trong chi tiêu hàng ngày. Thực hiện có hiệu quả chủ đề năm “An toàn vệ sinh thực phẩm”, “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Hội đã thành lập và nhân rộng 2 mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em”, tại chi hội Thanh Trung với 56 thành viên tham gia và “CLB gia đình hạnh phúc” tại chi hội Kim Đồng với 96 thành viên tham gia, phối hợp tổ chức được 35 cuộc truyền thông tại cộng đồng thu hút hơn 870 người tham gia, Công tác hậu phương quân đội, đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện tiếp tục được các tầng lớp phụ nữ tích cực hưởng ứng. Hội đã tham mưu cho Đảng ủy và Hội LHPN huyện Như Thanh ủng hộ xây dựng nhà Mái ấm tình thương cho 2 chị phụ nữ nghèo đơn thân với tổng số tiền trên 100 triệu đồng và 40 ngày công. Hội đẩy mạnh phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Giúp phụ nữ thoát nghèo bền vững” và triển khai thực hiện bằng nhiều giải pháp đồng bộ. Hội vận động 100% chị hội xây quỹ, 9/9 chi hội có số quỹ gần 100 triệu đồng cho 396 hội viên vay không lãi, tạo điều kiện phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho chị em, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Hội tiếp tục duy trì quản lý thực hiện tốt hoạt động uỷ thác Ngân hàng chính sách xã hội, đến nay tổng số vốn do Hội phụ nữ quản lý là 7,6 tỷ đồng, với 4 tổ, cho 165 hộ vay. Chị em vay vốn đã tập trung đầu tư vào phát triển chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao góp phần cùng với Đảng bộ giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều từ 51,5% năm 2016 xuống còn 13,6% năm 2021. Đặc biệt trong nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm của Hội LHPN huyện, UBND huyện và các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, đã trao 7 bò giống sinh sản cho hội viên nghèo, tổng trị giá 70 triệu đồng, đến nay nâng tổng số Ngân hàng bò lên 11 con; Với những thành tích đã đạt được, Hội LHPN xã Thanh Kỳ luôn đạt đơn vị vững mạnh xuất sắc, Hội LHPN tỉnh tặng bằng khen và được các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Tại đại hội, các đại biểu đã thảo luận, thống nhất thông qua các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nhiệm kỳ 2021 - 2026, trong đó phấn đấu giúp thêm ít nhất 15 gia đình hội viên trở lên đạt 8 tiêu chí của Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch bền vững; mỗi chi hội đăng ký và thực hiện 01 phần việc góp phần xây dựng cảnh quan, không gian an toàn, xanh - sạch - đẹp; xây dựng ít nhất 01 chi hội phụ nữ kiểu mẫu 5 không, 3 sạch xây dựng Nông thôn mới.

Phát biểu chỉ đạo đại hội, các đồng chí lãnh đạo huyện hội và Xã Thanh Kỳ đã đánh giá cao những kết quả Hội LHPN xã Thanh Kỳ đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, đề nghị, Hội LHPN xã Thanh Kỳ trong nhiệm kỳ 2021-2026 tiếp tục tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động. Phát huy vai trò của phụ nữ tham gia thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống. Thực hiện tốt hoạt động giám sát, phản biện các chủ trương, chính sách liên quan đến phụ nữ và trẻ em, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Thanh Kỳ thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội; phấn đấu xây dựng xã Thanh Kỳ đạt chuẩn NTM vào năm 2023 và NTM nâng cao vào các năm tiếp theo.

Đại hội đã bầu 13 chị vào Ban Chấp hành khoá mới; Chị Ngân Thị Đua, Chủ tịch Hội LHPN phụ nữ xã Khóa XXIII tiếp tục được bầu tái cử chức danh Chủ tịch Hội LHPN xã; chị Hà Thị Duyên, Phó chủ tịch hội LHPN phụ nữ xã khóa XXIII được bầu tái cử chức danh Phó chủ tịch Hội LHPN xã Thanh Kỳ khóa XXIV. Đaị hội bầu 9 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội đại biểu Hội LHPN huyện Như Thanh  nhiệm kỳ 2021-2026.

Đại hội đã thông Nghị quyết, bế mạc và thành công tốt đẹp.