Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Như Thanh

Ủy ban bầu cử huyện Như Thanh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đăng ngày 13 - 06 - 2021
100%

Sáng 10/6/2021. Ủy ban bầu cử (UBBC) huyện Như Thanh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Về dự và chỉ đạo hội nghị có Đồng chí Phạm Bá Oai, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Uỷ ban bầu cử tỉnh. Tham dự hội nghị tại điểm cầu UBND huyện có các đồng chí Thường trực Huyện uỷ, HĐND huyện, lãnh đạo UBND huyện; các đồng chí Huyện uỷ viên; các thành viên Ban chỉ đạo (BCĐ) và UBBC huyện; Trưởng các ban xây dựng đảng; Chủ tịch MTTQ, Trưởng các đoàn thể cấp huyện; Bí thư các Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc Huyện uỷ cùng toàn thể cán bộ, công chức phòng Nội vụ. Dự hội nghị tại điểm cầu 14 xã thị trấn có các thành viên BCĐ, UBBC cấp xã; Trưởng các đoàn thể và tổ trưởng các tổ bầu cử. Đồng chí Đinh Xuân Hướng, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo bầu cử huyện và đồng chí Đặng Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch UBBC huyện đồng chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Đặng Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch UBBC huyện, nhấn mạnh: Sau hơn 4 tháng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn huyện đã diễn ra đúng pháp luật, dân chủ, an toàn và thành công tốt đẹp. Thành công của cuộc bầu cử được thể hiện toàn diện trên tất cả các mặt từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, đến triển khai công tác nghiệp vụ và kết quả cuộc bầu cử.

Theo báo cáo của UBBC huyện, sau khi tiếp thu nội dung triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, huyện Như Thanh đã thành lập các tổ chức, ban hành các văn bản và tổ chức các hội nghị để chỉ đạo công tác bầu cử. Ngoài ra, nhiều công việc của quá trình chuẩn bị bầu cử cũng đã được triển khai chu đáo như: công tác hiệp thương giới thiệu người ra ứng cử công tác tổ chức để người ứng cử tiếp xúc, gặp gỡ cử tri và thực hiện quyền vận động bầu cử công bố danh sách và số đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử công bố danh sách ứng cử viên theo đơn vị bầu cử lập và niêm yết danh sách cử tri, danh sách và tiểu sử ứng cử viên công tác tuyên truyền về bầu cử công tác bảo đảm an ninh trật tự cho cuộc bầu cử… Với sự chuẩn bị chu đáo của các cấp, các ngành, các tổ chức phụ trách bầu cử, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trên địa bàn huyện thực sự là ngày hội của toàn dân,  Đúng 7  giờ ngày 23/5 tất cả 135 tổ bầu cử trong toàn huyện đều tổ chức khai mạc. Cử tri hăng hái tham gia đi bầu cử với tinh thần phấn khởi và thưc hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Đến 19h00, toàn huyện có 99,63% cử tri tham gia đi bỏ phiếu bầu cử. Trong thời gian bầu cử, hệ thống thông tin tuyên truyền liên tục cổ động, giới thiệu tiểu sử ứng cử viên để cử tri xem xét, lựa chọn. Lực lượng công an, dân quân tự vệ, dân phòng tích cực tuần tra, canh gác, bảo đảm tuyệt đối an toàn về an ninh, trật tự tại các điểm bầu cử và trên địa bàn toàn huyện. Đặc biệt Trong quá trình diễn ra bầu cử, cử tri đã thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Về kết quả cụ thể: Đối với bầu cử đại biểu Quốc hội, đã bầu đủ số lượng 3 đại biểu. Đối với bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, đã bầu đủ số lượng 3 đại biểu với tỷ lệ đạt cao. Đối với bầu cử đại biểu HĐND huyện, đã bầu đủ số lượng 35 đại biểu. Đối với bầu cử đại biểu HĐND cấp xã, đã bầu được 328 đại biểu, thiếu 1 đại biểu, ngày 30 tháng 5 đơn vị bầu cử số 4  thuộc xã Thanh Kỳ đã bầu thêm đủ số lượng đại biểu được bầu. Như vậy, toàn huyện đã bầu đủ số lượng 329 đại biểu HĐND xã, thị trấn. Theo đánh giá của UBBC huyện, mặc dù còn một số thiếu sót nhất định, nhưng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn huyện Như Thanh đã thành công tốt đẹp, đảm bảo thực sự dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và là ngày hội lớn của toàn dân. Đạt được kết quả này là nhờ có sự chỉ đạo chặt chẽ của Thường vụ Tỉnh ủy, sự nỗ lực phấn đấu của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ban chỉ đạo và Ủy ban bầu cử các cấp đã quán triệt sâu sắc các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương và địa phương để triển khai có hiệu quả.

Tiếp đó, dưới sự điều hành của Chủ tịch UBND huyện Đăng Tiến Dũng, các đại biểu cũng đã thảo luận làm rõ thêm những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế và bài học kinh nghiệm trong công tác tổ chức bầu cử. Trong đó, tập trung vào công tác bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự; trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, do đó công tác y tế được chú trọng nên đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra an toàn; đặc biệt, công tác thông tin, tuyên truyền được triển khai sâu rộng, đồng bộ và toàn diện, dưới nhiều hình thức phong phú nên đã tạo không khí sôi động trước, trong và sau bầu cử.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Phạm Bá Oai, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh được phân công theo dõi tại huyện Như Thanh đã ghi nhận và biểu dương các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị liên quan và cử tri trong toàn huyện đã nỗ lực, tập trung trí tuệ, cơ sở vật chất để tổ chức thành công cuộc bầu cử trên địa bàn huyện. Thắng lợi của cuộc bầu cử đã cho thấy những bước chuẩn bị bài bản, thống nhất của cả hệ thống chính trị, các lực lượng xã hội; là cơ sở để xây dựng bộ máy chính quyền thực sự trong sạch, vững mạnh, của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị: Phát huy những kết quả đã đạt được, ngay sau hội nghị này, các cấp, các ngành, các địa phương trong huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về kết quả cuộc bầu cử đến đông đảo các tầng lớp nhân dân trong huyện; Các tổ chức phụ trách bầu cử căn cứ vào quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND thực hiện tốt các nhiệm vụ sau cuộc bầu cử. Ủy ban Bầu cử các cấp căn cứ vào biên bản tổng kết bầu cử đại biểu HĐND và kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan người trúng cử đại biểu HĐND, khẩn trương tiến hành xác nhận tư cách của người trúng cử thuộc trách nhiệm tổ chức bầu cử, cấp giấy chứng nhận đại biểu HĐND khóa mới cho người trúng cử và báo cáo HĐND khóa mới về kết quả xác nhận tư cách đại biểu HĐND tại kỳ họp đầu tiên. Đồng chí đề nghị, các địa phương chuẩn bị và tổ chức tốt kỳ họp thứ Nhất để kiện toàn các chức danh lãnh đạo của HĐND và UBND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đảm bảo đúng thời gian, quy trình, quy định của Luật và hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tạo điều kiện để hệ thống bộ  máy chính quyền địa phương hoạt động đồng bộ, hiệu quả từ từ huyện đến cơ sở ngay từ những ngày đầu nhiệm kỳ. Bộ máy chính quyền khóa mới sau khi được kiện toàn cần sớm triển khai nghiên cứu, xem xét, giải quyết các nội dung mà các cử tri đã phản ánh, đề nghị trong các hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành chức năng căn cứ nhiệm vụ, chủ động phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong việc bồi dưỡng kiến thức về công tác đại biểu đối với đại biểu HĐND các cấp; chú trọng đến việc bồi dưỡng nâng cao trình độ đối với các đại biểu trẻ tuổi, đại biểu mới chưa có kinh nghiệm công tác, qua đó nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu, nâng cao hiệu lực của HĐND các cấp, nhất là chất lượng đại biểu và hiệu lực hoạt động của HĐND cấp xã trong nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng thời đẩy mạnh các phong trào thi đua sôi nổi; tuyên truyền, vận động trong toàn hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của địa phương đã đề ra trong năm 2021. Với sự thành công của cuộc bầu cử, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tin tưởng đây sẽ là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện Như Thanh lần thứ XXIII, phấn đấu xây dựng Như Thanh trở thành huyện huyện nông thôn mới vào năm 2024.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Đồng chí Đinh Xuân Hướng, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo bầu cử huyện nhấn mạnh: Các ông, bà được cử tri tín nhiệm bầu vào đại biểu HĐND cấp huyện và xã, thị trấn nhiệm kỳ 2021-2026 không được thỏa mãn với kết quả đạt được mà cần xác định rõ chức năng, nhiệm vụ của người đại biểu HĐND tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng hiệu quả hoạt động, mỗi đại biểu HĐND phải nỗ lực phát huy vai trò trách nhiệm của mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ góp phần thực hiện thành công nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII đưa kinh tế huyện tiếp tục phát triển ổn định bền vững xứng đáng với niềm tin sự mong đợi của nhân dân và cử tri trong huyện mà trước mắt cần chuẩn bị và tổ chức thành công kỳ họp HĐND huyện lần thứ nhất khóa VI, nhiệm kỳ 2021 -2026.

Với những kết quả đạt được, nhân dịp này có 21 tập thể và 29 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

 

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Đồng chí Lương Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ đến thăm, tặng quà các thương binh tại...(23/07/2021 6:53 CH)

  Đồng chí Đinh Xuân Hướng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện thăm tặng quà các thương binh, gia...(23/07/2021 10:17 SA)

  ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ HUYỆN NHƯ THANH LẦN THỨ VI, NHIỆM KỲ 2021 - 2021 THÀNH CÔNG(22/07/2021 5:19 CH)

  Chủ tịch UBND Huyện thăm, tặng quà nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7(22/07/2021 3:50 CH)

  Hội Làm vườn và Trang trại huyện sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021(21/07/2021 8:34 SA)

  Hơn 87 tấn hàng mang theo nghĩa tình của người dân huyện Như Thanh hướng về thành phố mang tên Bác(21/07/2021 3:59 CH)

  Khai mạc kỳ họp thứ 2, Hội đồng nhân dân huyện Như Thanh khóa VI nhiệm kỳ 2021 - 2026(21/07/2021 10:24 SA)

  Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Như Thanh trao 22 xe đạp cho học sinh nghèo.(20/07/2021 3:33 CH)