Gương gia đình hội viên nạn nhân chất độc da cam/dioxin vượt khó vươn lên làm giàu.

Đăng ngày 20 - 07 - 2021

Anh Hoàng Văn Khôi và chị Trịnh Thị Minh ở thôn Tâm Tiến, xã Mậu Lâm là gia đình thuộc diện hưởng chính sách của nạn nhân chất độc da cam/ddioxxin (NNDC/DIOXIN).

Anh Khôi và chị Minh quê ở xã Quảng Tâm, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cùng gia đình lên định cư tại thôn Tâm Tiến, xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh. Năm 1974, anh Minh xung phong đi bộ đội và chiến đấu tại chiến trường Tây Ninh, đến năm 1976 được xuất ngũ về địa phương và năm 1977 anh kết hôn cùng chị Trịnh Thị Minh. Với 2 bàn tay trắng, xây dựng gia đình được bố mẹ cho ra ở riêng. Đến năm 1978 anh chị sinh chau trai đầu lòng và lần lượt 4 anh em (3 trai 1 gái) được sinh ra, nhưng cháu gái thứ 3 khi ra đời (năm 1984) không may bị tật nguyền với tay chân bị khèo, gấp, cùng với đó là trí tuệ của cháu bị ảnh hưởng nặng, 5 tuổi mà không biết nói biết cười, tất cả mọi sinh hoạt đều phải có người lớn chăm sóc giúp đỡ. Khi tôi vào thăm cháu, chi Minh cho biết nay cháu đã 37 tuổi nhưng chỉ nặng 13 kg, nằm một chỗ và chỉ biết cười. Trao đổi với anh Khôi, anh cho biết khi đi bộ đội và chiến đấu ở chiến trương Tây Ninh, cũng có biết gì về chất độc hóa học đâu, chỉ khi sinh ra cháu Nghĩa bị tật như thế này và được bác sỹ kết luận do tôi bị nhiễm chất độc hóa học trong chiến tranh, nhưng anh chị nghĩ du gì thì đây cũng là giọt máu của vợ chồng, là con của mình thì dù có thế nào cũng sẽ nuôi cháu.

Về địa phương, tham gia các hoạt động phong trào, tham gia các tổ chức đoàn thể như Hội Phụ nữ, hội Nông dân, hội Cựu chiến binh, đồng thời tích cực lao động sản xuất để có cái ăn chăm lo cho các cháu. Với ý chí của người lính, không cam chịu số phận, anh chị động viên nhau và chỉ bảo các cháu cùng tham gia sản xuất, cùng với đó được sự quan tâm tạo điều kiện của Đảng, nhà nước và của địa phương nên dần dần cuộc sông cũng đỡ vất vả, các cháu khôn lớn đi học, đi làm và xây dựng gia đình cho 2 cháu đầu. Với sự chịu khó hay lam hay làm và tiết kiệm, anh chị đã xây được căn nhà khang trang, đầu tư vào sản xuất. Dẫn tôi đi thăm khu chăn nuôi, tôi thực sự ngạc nhiên với đàn lợn rừng đủ lứa tuổi, lợn nái 5 con và đàn gà trên 100 con được nuôi thả trên  1 ha đồi rừng, cùng với 30 đàn ong mật. Đến nay, hằng năm thu nhập của gia đình sau khi trừ chi phí cho thu nhập 250 triệu đồng/ năm. Chia sẻ với tôi, anh Khôi và chị Minh mong muốn Đảng, Nhà nước nên quan tâm hơn nữa đến các đối tượng chính sách xã hội, trong đó có NNDC/DIOXIN, bởi con nhiều người có hoàn cảnh kho khăn hơn gia đình anh chị rất nhiều. Thiết nghĩ đây cùng là mong muốn của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội để tất cả những người bị ảnh hưởng của chất độc da cam.đioxin có cuộc sống ổn định hơn.