Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Như Thanh

Thứ bảy, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Hội nghị đóng góp ý kiến đề án du lịch sinh thái, nghĩ dưỡng, giải trí trong rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Bến En, giai đoạn 2021-2030.

Đăng ngày 20 - 05 - 2022
100%

Sáng 19/5, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị đóng góp ý kiến đề án du lịch sinh thái, nghĩ dưỡng, giải trí trong rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Bến En, giai đoạn 2021-2030, tại Vườn Quốc gia Bến En. Dự chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lê Đức Thuận, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; Đại diện lãnh đạo, chuyên viên các Sở: Tài Chính; Kế hoạch và Đầu tư; Tài nguyên và Môi trường; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Xây Dựng; đồng chí Lê Ngọc Hoa, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Như Thanh; đồng chí Nguyễn Hữu Tuất, Phó Chủ tịch UBND huyện Như Xuân; lãnh đạo phòng Kinh tế - Hạ tầng, Tài chính kế hoạch, Văn hóa huyện Như Thanh; đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần tập đoàn Mặt trời (Sun Group); Lãnh đạo Vườn Quốc gia Bến En cùng các phòng chuyên môn.

 

Vườn Quốc gia Bến En nằm trong địa giới hành chính các xã: Xuân Thái, thị trấn Bến Sung, Hải Long, Bình Lương, Xuân Bình, Hóa Quỳ thuộc địa bàn hai huyện Như Xuân và Như Thanh. Cảnh quan nơi đây được xếp vào loại đẹp nhất trong 10 vườn quốc gia của cả nước. Vườn có tổng diện tích 16.634ha, gồm 18 tiểu khu và dãy núi đá vôi Hải Vân trước đây; vườn có khu vực núi thấp; khu vực đồi gò có 121 hòn đảo nhỏ; hai con sông: sông Mực, sông Chàng và bốn con suối: Hàn Vị, Thổ, Cốc, Tạm. Trong đó, hồ sông Mực có trên 40 loài thủy sản, nổi tiếng là cá mè. Hồ dưới có nhiều đảo đá vôi, cho ta cảm giác như đến với một vịnh Hạ Long thu nhỏ. Và đó cũng là cái tên mà nhiều du khách ví von khi nói về khung cảnh tại Vườn Quốc gia Bến En. Nhờ sự ưu ái của thiên nhiên, nơi đây là một trong những địa chỉ thu hút nhiều du khách tới tham quan, khám phá. Đặc biệt, khung cảnh ở cánh rừng thứ sinh Bến En cũng là một trong những nơi hiếm hoi còn bảo tồn được nhiều loài thực vật quý. Theo các chuyên gia, hệ thực vật tại đây có 462 loài, 125 bộ. Đáng chú ý là lim xanh và các loại lim vẹt, lát hoa, dổi, sến mật, chò chỉ, gù hương, vàng tâm. Ưu thế là lim xanh, săng lẻ, đặc trưng của hai luồng thực vật miền Bắc, miền Nam. Còn nhiều cây nguyên liệu (song, mây) cây cho dầu, cây làm thuốc, hoa phong lan.

Tại hội nghị các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến, bàn các giải pháp, tháo gỡ những vướng mắc, để sớm hoàn thiện và thống nhất các phương án phù hợp, đồng nhất quy hoạch đề án du lịch sinh thái, nghĩ dưỡng, giải trí trong rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Bến En giai đoạn 2021-2030.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Lê Đức Thuận, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các ngành, đơn vị có liên quan, Vườn Quốc gia Bến En cần phối hợp chặt chẻ với Công ty cổ phần tập đoàn Mặt trời (Sun Group) và các đơn vị tư vấn thiết kế, xây dựng Đề án du lịch sinh thái Bến En; sớm hoàn thiện các quy hoạch để báo cáo UBND Tỉnh. Đồng thời, đồng chí Lê Đức Thuận, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cũng đánh giá Sau khi Đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Bến En, giai đoạn 2021-2030 được phê duyệt là cơ hội để phát triển Du lịch. Vườn quốc gia Bến En phối hợp cùng chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tăng cường các giải pháp bảo vệ, phát triển tài nguyên rừng, bảo tồn thiên nhiên đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường; xây dựng cơ sở dữ liệu, cập nhật thông tin diễn biến tài nguyên rừng cho từng lô, khoảnh, tiểu khu rõ ràng và xây dựng bản đồ hiện trạng tài nguyên thiên nhiên rừng. Ngoài ra, Vườn quốc gia Bến En phối hợp cùng chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng thường xuyên tuần tra, ngăn chặn các hành vi chặt phá rừng, chăn thả gia súc, săn bắt động vật hoang dã và các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng, phát triển các dịch vụ trồng, chăm sóc và gắn biển tên cho du khách tham gia trồng cây vì môi trường ở những khu vực phù hợp tạo doanh thu, góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch; phát triển các chương trình truyền thông, chương trình giáo dục bảo tồn thiên nhiên cho cộng đồng người địa phương, học sinh, lực lượng vũ trang và du khách thông qua các trò chơi thiên nhiên, diễn giải môi trường và hệ thống bảng biểu, pano tuyên truyền, hướng dẫn du khách ứng xử tốt với môi trường.

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Hội Làm vườn và Trang trại huyện sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022(02/07/2022 9:47 SA)

  Huyện ủy Như Thanh tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng...(01/07/2022 2:13 CH)

  Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ...(30/06/2022 2:49 CH)

  Hội LHPN huyện sơ kết hoạt động công tác Hội, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; Rà soát...(29/06/2022 4:23 CH)

  Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ cấp bách trong công tác tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19.(29/06/2022 3:04 CH)

  UBND huyện Như Thanh: Rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý(29/06/2022 10:43 SA)

  Huyện Như Thanh đạt giải Ba tại Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình...(28/06/2022 5:37 CH)

  Hội NCT xã Yên Thọ tổ chức giải bóng chuyền hơi nữ người cao tuổi năm 2022 và đồng diễn bài thể...(28/06/2022 7:41 SA)

  Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
  175 người đã bình chọn
  1505 người đang online