Thứ năm, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Đăng ngày 02 - 07 - 2022

Chiều 01/7/2022, Hội Làm vườn và Trang trại huyện sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Hoàng Khắc Hải, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh. Tham dự hội nghị có Chánh Văn phòng Tỉnh hội; Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển kinh tế VAC của Tỉnh hội; các ông bà trong Thường vụ Huyện hội, BCH Huyện hội; Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại các xã, thị trấn. Bà Lê Thị Dung, Chủ tịch Huyện hội chủ trì hội nghị.

Kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm của Huyện hội cho thấy: Công tác tổ chức Hội hoạt động ổn định ở 12 cơ sở hội, với 75 chi hội và có 1.141 hội viên, tăng 34 hội viên so với năm 2021. Đến nay huyện Hội đã chỉ đạo 12/12 đơn vị tổ chức thành công đại hội Hội Làm vườn và Trang trại cấp xã, thị trấn, Đại hội đã bầu được 158 uỷ viên BCH, 36 uỷ viên Ban Thường vụ, 36 uỷ viên Ban kiểm tra của Hội và các chức danh Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại cấp xã, nhiệm kỳ 2022-2027, trong đó có 09 Chủ tịch Hội tái cử và 03 Chủ tịch Hội được bầu mới. Hiện tại, Huyện hội đang hướng dẫn đơn vị xã Phượng Nghi chuẩn bị điều kiện và hồ sơ đề nghị thành lập Hội trong năm 2022. Ngoài việc duy trì hoạt động của 04 câu lạc bộ chủ trang trại, 6 tháng đầu năm 2022 đã thành lập thêm được 02 câu lạc bộ. Huyện hội đã hoàn thành dự thảo báo cáo chính trị chuẩn bị cho đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2022-2027, đồng thời chuẩn bị đề án nhân sự, các điều kiện để đảm bảo cho đại hội vào quý III năm 2022 theo đúng kế hoạch.

Trong 6 tháng đầu năm cán bộ, hội viên đã trồng được trên 140.000 cây xanh, trong đó: 135.000 cây đào cảnh; 3.150 cây xanh bóng mát; Triển khai cuộc thi vườn đẹp tại 12/12 đơn vị và chọn hội viên có vườn đẹp tham gia thi cấp huyện. Hiện nay Huyện hội đang thu hồ sơ dự thi cấp huyện, dự kiến sẽ tổ chức chấm thi vòng 1 hoàn thành trước ngày 15/7/2022.

Huyện hội đã phát động thi đua trong toàn hệ thống cán bộ, hội viên từ huyện đến cơ sở: Nhận đăng cai hội nghị giao ban cụm thi đua của Tỉnh hội vào cuối năm 2022. Hội cũng đã chủ động triển khai công tác vận động các gia đình hội viên thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp; Hỗ trợ kỹ thuật để trồng, chăm sóc cây ăn quả, cây cảnh, chăn nuôi gia súc, gia cầm trên đệm lót sinh học, nuôi ong lấy mật, nuôi ốc lồi, chăn nuôi các loại con nuôi đặc sản...

Tiếp tục chỉ đạo chương trình cải tạo vườn tạp và xây dựng vườn hộ trên địa bàn 12 xã, thị trấn; phối hợp các phòng, đơn vị chuyên môn cấp huyện mở được 7 lớp tập huấn cho 293 lượt hội viên về: kỹ thuật nuôi ong mật; kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đào cảnh; Kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại cây ăn quả các loại; Quy trình xử lý chất thải và khử mùi hôi chuồng trại bằng chế phẩm sinh học EM; quy trình làm đệm lót nuôi gà bằng chế phẩm Balasa-NO1; Quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn không chất thải; Tổ chức được 5 cuộc tham quan, với 137 lượt hội viên tham gia.

Hội đã triển khai chương trình xử lý môi trường với quy mô: 32.000 con gà; 1.200 con lợn; 42 con bò; 5.000m 2 ao nuôi cá. Hỗ trợ là 50kg chế phẩm BALASA-NO1 và 300 lít chế phẩm EM gốc năm 2022 cho hội viên, số còn lại hội viên tự túc.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung làm rõ những kết quả đạt được cũng như những tồn tại hạn chế trong 6 tháng đầu năm, bàn các giải pháp để triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ: Tiếp tục đôn đốc việc nộp hồ sơ của các chủ vườn, trại dự thi cấp huyện để tổ chức chấm thi vòng I tại huyện. Phối hợp với thị trấn Bến Sung và chủ vườn hoa Hằng Vinh khu phố Xuân Điền để hướng dẫn xây dựng mô hình nhằm thu hút ngày càng nhiều khách tham quan, du lịch; Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức đại hội đại biểu HVT cấp huyện vào quý III/2022; Kiểm tra, chỉ đạo và hướng dẫn hội cơ sở vận động hội viên tích cực cải tạo vườn tạp và chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng đối với vườn hộ; Phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn chuyển giao các tiến bộ KHCN mới trong sản xuất nông nghiệp cho hội viên; Tổ chức đi tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả trong và ngoài tỉnh; Triển khai và tổ chức thực hiện những nhiệm vụ được UBND huyện giao.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Hoàng Khắc Hải, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại Tỉnh đã ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Hội Làm vườn và Trang trại huyện Như Thanh đạt được trong 6 tháng đầu năm. Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022, Phó Chủ tịch Tỉnh hội đề nghị Huyện hội tiếp tục tập trung chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Hội Làm vườn và Trang trại cấp huyện; Triển khai thực hiện các chính sách của Trung ương, của Tỉnh về phát triển nông nghiệp nông thôn trên địa bàn; Tổ chức thành công Cuộc thi Vườn đẹp Trang trại kiểu mẫu cấp huyện và tham gia Cuộc thi cấp tỉnh; Tập trung tuyên truyền vận động hội viên tham gia trồng cây Gai xanh, góp phần nâng cao thu nhập cho hội viên.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Hoàng Khắc Hải đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Hội Làm vườn và Trang trại xã Xuân Du đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2020-2021.

Kết thúc hội nghị, các đại biểu đã đến thăm mô hình trồng hoa kết hợp tham quan, du lịch tại vườn hoa Hằng Vinh, ở khu phố Xuân Điền, thị trấn Bến Sung.