Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và Thống đốc Hanazumi Hideyo ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Niigata

Đăng ngày 22 - 11 - 2023
100%

Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại Nhật Bản, nhận lời mời của ngài Hanazumi Hideyo, Thống đốc tỉnh Niigata, trong hai ngày 20 và 21/11, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hoá và các thành viên trong đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Niigata; thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai tỉnh và một số hoạt động quan trọng nhằm tìm hiểu, kêu gọi các doanh nghiệp tỉnh Niigata đầu tư vào Thanh Hóa.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hoá và ngài Hanazumi Hideyo, Thống đốc tỉnh Niigata trao bản ghi nhớ hợp tác giữa hai tỉnh.

Tỉnh Niigata cách thủ đô Tokyo hơn 300 km về phía Bắc, có diện tích 12.600 km2, dân số hơn 2,5 triệu người. Đây là tỉnh duyên hải nằm ở vùng Chubu, trên đảo lớn nhất Nhật Bản là Honshu, là một trong những tỉnh có nền kinh tế rất phát triển ở Nhật Bản.

Niigata được mệnh danh là vựa lúa của xứ Phù Tang; là nơi sản xuất ra loại gạo Koshihikari không chỉ nổi tiếng ở Nhật Bản mà trên cả thế giới.

Ở Niigata có rất nhiều xưởng chuyên nấu rượu nổi tiếng có lịch sử lên đến 200 năm. Rượu ở Niigata đặc biệt ngon, một phần vì được nấu bằng chính loại gạo ngon nổi tiếng và dùng chính nguồn nước ngầm ở Niigata để nấu. Vì thế, vị rượu ở Niigata được đánh giá là ngon không nơi nào có được, như rượu Omon, rượu Karen.

Niigata còn được ví như mô hình Nhật Bản thu nhỏ, với địa hình trải dài từ Bắc xuống Nam. Được thiên nhiên ưu ái, mỗi mùa Niigata sẽ có những vẻ đẹp khác nhau như mùa thu lá đỏ, mùa đông tuyết trắng...

Ngoài nông nghiệp, Niigata cũng rất phát triển kinh tế biển và các ngành cơ khí, chế biến thực phẩm... Niigata còn có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Người dân Niigata cần cù, năng động trong xây dựng và phát triển.

Trước sự chứng kiến của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Niigata, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa và ngài Hanazumi Hideyo, Thống đốc tỉnh Niigata đã tiến hành ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa hai tỉnh Thanh Hóa - Niigata.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Niigita, Thống đốc Hanazumi Hideyo bày tỏ vui mừng được đón Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng và các thành viên đoàn công tác tỉnh Thanh Hoá tại tỉnh NiigataĐồng thời, thông tin với Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và các thành viên trong đoàn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Niigata thời gian qua.

Thống đốc Hanazumi Hideyo nhấn mạnh, hoạt động trao đổi giữa lãnh đạo hai tỉnh sẽ kết nối, giao lưu trên nhiều lĩnh vực nhằm tăng cường tình hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. Trong đó có các thế mạnh mà hai tỉnh đang có lợi thế, đó là lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, chế biến, chế tạo, nguồn nhân lực.

Ngài Thống đốc cho biết thêm, năm 2023 là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, việc Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng sang thăm, làm việc và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Niigata là một sự kiện quan trọng nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hướng tới tương lai cùng phát triển.

Vui mừng được gặp Thống đốc Hanazumi Hideyo và các cộng sự tại tỉnh Niigata trên đất nước Nhật Bản - xứ sở của hoa anh đào tươi đẹp và mến khách, Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và thắm tình hữu nghị của chính quyền tỉnh Niigata đã dành cho Đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa.

Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng nêu rõ: Việt Nam và Nhật Bản là hai quốc gia có mối quan hệ lâu đời và có nhiều nét tương đồng về văn hóa. Trải qua nhiều biến động, thăng trầm của lịch sử, ngày nay Việt Nam và Nhật Bản đã trở thành những người bạn, đối tác thân thiết, tin cậy của nhau trên nhiều lĩnh vực. Quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ và toàn diện; Nhật Bản đã trở thành đối tác chiến lược sâu rộng, tin cậy, quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Thanh Hóa nằm ở khu vực Bắc Trung bộ của Việt Nam, có quy mô diện tích tự nhiên đứng thứ 5, quy mô dân số đứng thứ 3 cả nước; là một trong số ít tỉnh của Việt Nam hội tụ đủ 3 vùng sinh thái (miền núi, trung du đồng bằng và ven biển), có hệ thống giao thông thuận lợi, gồm đầy đủ các loại hình giao thông.

Tỉnh có Khu kinh tế Nghi Sơn là 1 trong 8 khu kinh tế trọng điểm ven biển của cả nước. Vùng lãnh hải rộng lớn, bờ biển dài, nhiều bãi biển đẹp, tài nguyên phong phú, nguồn nhân lực dồi dào, với nhiều tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, đất đai, hạ tầng giao thông, nguồn lực lao động dồi dào, cùng những cơ chế, chính sách ưu đãi.

“Thanh Hóa đã và đang được xem là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Hiện Nhật Bản là quốc gia có số vốn đầu tư cao nhất trong nguồn vốn đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, với tổng số 19 dự án đang hoạt động, tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 6,6 tỷ USD, chiếm 45,2% tổng vốn đầu tư FDI của tỉnh Thanh Hóa. Tỉnh Thanh Hóa đánh giá cao uy tín, vai trò và tầm quan trọng của các nhà đầu tư Nhật Bản. Hiện nay, tỉnh đã thành lập Bộ phận Hỗ trợ Nhật Bản (Japan Desk Thanh Hóa), kiện toàn bộ máy Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Thanh Hóa nhằm tăng cường thực hiện xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư từ Nhật Bản có nhu cầu tìm hiểu đầu tư, kinh doanh tại tỉnh Thanh Hóa”, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng cho biết.

Để kế thừa và khai thác có hiệu quả hơn nữa tiềm năng, thế mạnh và mối quan hệ hợp tác giữa Thanh Hóa và Niigata lên một tầm cao mới, sự kiện ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai tỉnh Thanh Hóa và Niigata sẽ trở thành dấu mốc đặc biệt, cùng nhau xác lập những mục tiêu mới, những cột mốc mới, đưa quan hệ Việt - Nhật nói chung và Thanh Hóa - Niigata nói riêng lên tầm cao mới.

Để hiện thực hóa các nội dung ghi nhớ hợp tác, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng mong Thống đốc Hanazumi Hideyo và chính quyền tỉnh Niigata sẽ quan tâm phối hợp, hỗ trợ tỉnh Thanh Hóa trong việc định hướng, giới thiệu các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản tìm hiểu đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa, nhất là trên các lĩnh vực có nhiều tiềm năng như hạ tầng sản xuất, hạ tầng giao thông, logistics, y tế và phát triển đô thị. Bên cạnh đó, các lĩnh vực như kinh tế số, đổi mới sáng tạo, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, năng lượng mới... cũng là những lĩnh vực hứa hẹn đem lại cơ hội mở rộng hợp tác giữa hai bên.

Tỉnh Thanh Hóa cam kết sẽ phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác một cách hiệu quả, thiết thực, góp phần nâng cao uy tín của tỉnh Thanh Hóa và Niigata, đóng góp vào sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Tại lễ ký kết, lãnh đạo hai tỉnh Thanh Hóa và Niigata đã thông qua dự thảo Bản ghi nhớ hợp tác. Theo đó, với mục tiêu thúc đẩy sự giao lưu hợp tác, duy trì mối quan hệ hữu nghị được xây dựng và hướng tới sự phát triển bền vững của hai tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Niigata, lãnh đạo hai tỉnh đã đồng ý thúc đẩy quan hệ hợp tác dựa trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi, phù hợp với pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Nhật Bản, phù hợp với các điều ước quốc tế mà mỗi nước là thành viên.

Trong thời gian tới, hai tỉnh Thanh Hóa và Niigata sẽ triển khai hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó sẽ quan tâm giao lưu, phái cử nhân lực trong ngành công nghiệp và phúc lợi y tế, nhằm đào tạo, bồi dưỡng nghề, giới thiệu cơ hội việc làm tại địa phương, cải thiện môi trường làm việc và điều kiện sinh hoạt cho nguồn nhân lực được tiếp nhận.

Trên lĩnh vực nông nghiệp, hai tỉnh sẽ thúc đẩy giao lưu về nhân lực, công nghệ, kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực sản xuất của ngành nông nghiệp.

Về lĩnh vực kinh tế và du lịch, hai tỉnh sẽ trao đổi đoàn sang thăm và làm việc, hợp tác xúc tiến đầu tư, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm của hai tỉnh.

Trong lĩnh vực giáo dục và giao lưu thanh, thiếu niên, hai tỉnh sẽ đẩy mạnh giao lưu giữa các trường học, cơ sở giáo dục thông qua cử học sinh, sinh viên và giảng viên sang trao đổi, tiếp nhận lưu học sinh và hợp tác giảng dạy...

Nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Niigata, Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng và các thành viên trong đoàn đã đến thăm Trung tâm xúc tiến công nghiệp Tsubame Sanjo được thành lập năm 1988 nhằm quảng bá các sản phẩm địa phương; thăm Công ty Maruto Hasegawa chuyên sản xuất các loại kìm, dụng cụ kim khí.

Thay mặt đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đánh giá cao Công ty Maruto Hasegawa đã có quá trình xây dựng và phát triển gần 100 năm. Các sản phẩm của công ty rất tinh xảo và đã xuất khẩu sang 30 nước trên thế giới. Đồng chí mong rằng trong thời gian tới Công ty Maruto Hasegawa sẽ mở gian hàng giới thiệu sản phẩm tại tỉnh Thanh Hóa và hợp tác với các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa để sản xuất sản phẩm.

Cũng trong chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Niigata, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng và các thành viên trong đoàn đã làm việc với Công ty Ichimasa Kamaboko với các sản phẩm nổi tiếng được chế biến từ thuỷ sản và nấm, xuất khẩu đi nhiều nơi trên thế giới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng ấn tượng với quan điểm của công ty đó là sản xuất an toàn và hài hoà với thiên nhiên. Đồng chí cho biết, tỉnh Thanh Hoá hiện nay cũng rất coi trọng vấn đề sản xuất gắn với đảm bảo môi trường theo hướng xanh và bền vững. Đây là hướng phát triển mà tỉnh Thanh Hoá đang hướng tới. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn Công ty Ichimasa Kamaboko sẽ tìm hiểu kết nối với các doanh nghiệp Thanh Hoá để sản xuất, cung ứng các sản phẩm tại thị trường Thanh Hoá. Đồng thời nghiên cứu hợp tác, sản xuất các sản phẩm mới mà tỉnh Thanh Hoá đang có tiềm năng về vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ.

<

Tin mới nhất

Thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông(17/04/2024 11:13 SA)

Sẽ bắn pháo hoa chào đón khách du lịch biển Sầm Sơn(17/04/2024 11:11 SA)

Hai nút giao trên cao tốc Mai Sơn - quốc lộ 45 hoạt động từ 19/4(17/04/2024 11:10 SA)

Chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức Chương trình Cầu truyền hình trực tiếp kỷ niệm 70 năm Chiến...(16/04/2024 11:21 SA)

Tiếp tục phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án lưới điện trên địa bàn...(16/04/2024 11:18 SA)

Đoàn đại biểu hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Cay Xỏn Phôm Vy Hẳn; dự...(13/04/2024 11:24 SA)

Như Thanh chú trọng công tác tiếp dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo(22/02/2024 11:14 SA)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với các địa phương về dự án đường dây 500kV mạch 3...(31/01/2024 11:19 SA)

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
281 người đã bình chọn
°
638 người đang online