Hội nghị Triển khai kế hoạch vận động, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2023 và trao hỗ trợ xây dựng nhà Đại Đoàn kết.

Đăng ngày 29 - 03 - 2023
100%

Sáng 29/3/2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã tổ chức hội nghị Triển khai kế hoạch vận động, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2023 và trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà Đại Đoàn kết.

Dự hội nghị có đồng chí Đinh Xuân Hướng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Lương Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; Đồng Chí Đặng Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện uỷ, Thường trực HĐND; lãnh đạo UBND huyện; Thủ trưởng các cơ quan ban ngành đoàn thể, đơn vị, cơ quan trên địa bàn huyện;  Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hoá; Hội Doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài huyện;   Hội đồng hương Như Thanh tại Hà nội; Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBMTTQ 14 xã thị trấn, Hiệu trưởng các trường học, các nhà Hảo tâm, 

Phát biểu khai mạc hội nghị đồng chí Lê Văn Quang, Uỷ viên BTV, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện nêu rõ: Trong 3 năm qua, từ năm 2020 đến nay, việc triển khai công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo”, xây dựng nhà Đại đoàn kết, thực hiện chương trình an sinh xã hội trên địa bàn huyện đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, sự phối hợp của chính quyền các cấp; hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, sự hưởng ứng, tích cực tham gia của các ngành, các đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân và các tầng lớp Nhân dân, mức vận động ủng hộ đạt được cao hơn năm trước. Hoạt động từ thiện, nhân đạo ngày càng đa dạng, phong phú; nhiều địa phương có cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với nhiệm vụ công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn mới. Việc quản lý, sử dụng nguồn Quỹ bảo đảm công khai, minh bạch, đúng quy định, tạo niềm tin đối với các nhà hảo tâm và Nhân dân, qua đó đã góp phần ổn định cuộc sống Nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Với tinh thần quyết tâm cao, đặc biệt với sự “truyền lửa” của đồng chí Bí thư Huyện ủy, người đứng đầu Đảng bộ huyện đã huy động sự cộng đồng trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, sự chung tay góp sức của doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân. Từ năm 2020 đến nay. Thông qua hệ thống MTTQ huyện và các tổ chức thành viên đã đón nhận sự hỗ trợ kịp thời, hết sức quý báu của trên 100 cơ quan, đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm, với tổng giá trị 4,25 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 119 căn nhà Đại đoàn kết. Riêng cá nhân đồng chí Đinh Xuân Hướng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã hỗ trợ 3 ngôi nhà và kết nối, giao lưu, tạo mối quan hệ mật thiết với các doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài huyện, để kêu gọi, vận động hỗ trợ làm 30 nhà đại đoàn kết. Nhiều tập, thể, cá nhân tiêu biểu như: cán bộ chiến sĩ Công an huyện Như Thanh; các Trường PTTH Như Thanh, Trường THPT Như Thanh II, Trường THCS và THPT Như Thanh; cá nhân bà Nguyễn Thị Vân, PGĐ Ngân hàng HTX VN, v.v. Việc hỗ trợ hàng trăm căn nhà Đại đoàn kết trên địa bàn huyện không chỉ hiện thực hóa ước mơ “an cư, lạc nghiệp” cho các hộ nghèo mà còn động viên, khuyến khích họ hăng hái lao động sản xuất, tự lực vươn lên trong cuộc sống mà còn thể hiện rõ vai trò của Ủy ban MTTQ các cấp trong việc khơi dậy nghĩa đồng bào, tương thân tương ái vốn là truyền thống tốt đẹp ngàn đời nay của dân tộc ta.

Cùng với việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ gia đình khó khăn. Trong 3 năm qua. MTTQ các cấp trong huyện đã vận động và thành lập các đoàn công tác trao trên 4.200 suất quà trực tiếp tại 14 xã, thị trấn với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng đến các gia đình chính sách, các hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh khó khăn… Ngoài ra hàng năm, trong dịp Tết Nguyên đán MTTQ, các tổ chức xã hội vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên 1.000 suất quà, trị giá hàng tỷ đồng, góp phần giúp các gia đình đón tết cổ truyền của dân tộc thêm ấm áp, vui tươi, từ đó làm tăng thêm sự tin tưởng, gắn bó giữa Nhân dân với Đảng và Nhà nước, khơi dậy sự nỗ lực vươn lên thoát nghèo của các hộ nghèo trên địa bàn huyện.

Theo số liệu rà soát của các xã, thị trấn. Hiện nay, toàn huyện còn 1.649 hộ nghèo, trong đó 394 hộ nghèo khó khăn về nhà ở chủ yếu tại các xã, Thanh Tân, Thanh Kỳ, Xuân Thái. Mục tiêu năm 2023 toàn huyện phấn đấu hỗ trợ làm mới và sửa chữa 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo để cùng với huyện hoàn thành các tiêu chí để cuối năm 2024 huyện về đích NTM. Để hỗ trợ, tiếp sức cho người nghèo  “không ai bị bỏ lại phía sau”, cấp ủy, chính quyền huyện Như Thanh kêu gọi các cấp, các ngành, doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài truyện hãy ủng hộ chủ trương chung của huyện, tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ, giúp đỡ gia đình nghèo, khó khăn về nhà ở để các hộ gia đình có được ngôi nhà kiên cố, tạo điều kiện để người nghèo “an cư lạc nghiệp”, ổn định cuộc sống ở mức khá hơn. Đồng thời, cấp ủy, chính quyền huyện cũng yêu cầu các đơn vị cơ sở thực hiện thật tốt công tác rà soát để việc hỗ trợ được triển khai đúng mục đích, đúng đối tượng là những “hộ nghèo thực sự”, làm một cách công khai, minh bạch, hiệu quả và kịp thời. Đối với MTTQ và các tổ chức thành viên tiếp tục tuyên truyền, lan tỏa, truyền cảm hứng, tạo động lực, đóng góp thiết thực vào chương trình nhân văn, ý nghĩa này.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Xuân Hướng, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận và biểu dương sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện; Đồng thời trân trọng ghi nhận và cảm ơn những tình cảm quý báu, tấm lòng cao quý của các các cơ quan, đơn vị, trường học doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện đã chung tay đóng góp, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, xây dựng Nhà Đại đoàn kết, đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân trên địa bàn huyện trong những năm qua.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội, công tác chăm lo cho người nghèo, các đối tượng yếu thế trong xã hội, thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND, Uỷ Ban MTTQ Việt Nam huyện Như Thanh , đồng chí Bí thư Huyện ủy kêu gọi các tầng lớp nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện, những người con Như Thanh đang công tác mọi miền tổ quốc tiếp tục phát huy truyền thống “uống nước, nhớ nguồn”, tinh thần “tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam, tùy theo điều kiện và khả năng, tham gia đóng góp ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội của huyện năm 2023, góp phần tích cực vào việc chăm lo cho người có công, hộ nghèo, các đối tượng yếu thế trong xã hội.

Tại hội nghị này, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở cần tăng cường tuyên truyền, vận động và có nhiều giải pháp thiết thực, sáng tạo trong công tác chăm lo người có công, cũng như giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo về vốn, cách thức làm ăn, tự lực vươn lên thoát nghèo; kịp thời nhân rộng các mô hình tiêu biểu về tương trợ, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế gia đình; biểu dương, khen thưởng, động viên những tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu trong công tác giảm nghèo; đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện tiếp tục phối hợp tốt với các tổ chức thành viên, các ngành có liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, vận động sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện về mục đích, ý nghĩa của công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo” và các Chương trình an sinh xã hội” năm 2023 để tạo được sự lan tỏa, đồng thuận cao trong xã hội; tổ chức thực hiện tốt công tác tiếp nhận, quản lý và sử dụng các nguồn quỹ vận động đúng quy định, mục đích, công khai, minh bạch, thiết thực và hiệu quả. Các Phòng, ban, ngành của huyện, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các tổ chức, cá nhân thuộc phạm vi quản lý tích cực đóng góp Quỹ “Vì người nghèo” và thực hiện các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn để cùng Đảng bộ và chính quyền Như Thanh thực hiện tốt công tác chăm lo cho gia đình người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo, những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy cảm ơn các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã quan tâm về dự hội nghị và đã có những đóng góp, ủng hộ thiết thực cho Quỹ “Vì người nghèo” của huyện và hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết để giúp đỡ, hỗ trợ người nghèo trên địa bàn huyện.  

Hưởng ứng lời kêu gọi ngay tại hội nghị có 37 cơ quan, đơn vị trường học, doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài huyện đăng ký hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo năm 2023 với tổng số tiền gần 2 tỷ  đồng.

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Tổ số 8 - Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Như Thanh(06/06/2023 3:58 CH)

  Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học và Ngày Đại dương...(05/06/2023 11:39 CH)

  Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Ngọc Hoa kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi tuyển sinh...(03/06/2023 10:06 SA)

  Khai mạc lớp bồi dưỡng kỹ năng đối thoại, tiếp công dân cho cán bộ công chức cấp xã.(02/06/2023 10:46 SA)

  Xã Hải Long Tọa đàm kỷ niệm 35 năm ngày thành lập xã Hải Long, (01/6/1988-01/6/2023)(02/06/2023 6:54 CH)

  Trao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tại xã Thanh Kỳ và Yên Lạc.(02/06/2023 3:54 CH)

  Các đồng chí lãnh đạo huyện trao Dê giống, hỗ trợ hộ nghèo xã Thanh Kỳ năm 2023.(02/06/2023 3:45 CH)

  UBND tỉnh: Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh(01/06/2023 8:48 SA)

  Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
  202 người đã bình chọn
  1069 người đang online