Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Đăng ngày 30 - 09 - 2023

Sáng ngày 29/9/2023, Đoàn đại biểu Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái đã đến tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác tuyên truyền, vận động nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (thuộc dự án 9 - Tiểu dự án 2) năm 2023 tại huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa.

Tham gia trong Đoàn đại biểu Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái có đồng chí Đỗ Ngọc Đức, Trưởng phòng Chính sách Tuyên truyền, Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái làm Trưởng đoàn, cùng hơn 50 đại biểu cấp huyện, cấp xã, và thôn, bản của tỉnh Yên Bái. Về phía tỉnh Thanh Hóa có đại diện lãnh đạo Phòng Tuyên truyền Ban Dân tộc Tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Như Thanh có đồng chí Lê Ngọc Hoa, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Phòng Dân tộc huyện.

Tại Trung tâm hội nghị huyện Như Thanh, Đoàn đại biểu Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái đã được nghe đồng chí Lê Ngọc Hoa, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện thông tin nhanh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh của huyện Như Thanh trong thời gian qua; xem video clip về kết quả triển khai thực hiện tuyên truyền Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2015-2025” của huyện Như Thanh; chia sẻ kinh nghiệm của trường Phổ thông Dân tộc Nội trú - THCS Như Thanh về cách thức tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền thông qua hình thức sân khấu hóa như “Rung chuông vàng”, Chương trình “ngoại khóa” tìm hiểu về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm của các học sinh trong độ tuổi vị thành niên về hệ lụy của vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Đồng chí Đỗ Ngọc Đức, Trưởng phòng Chính sách Tuyên truyền, Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái

Trong không khí thân tình, cởi mở, tại buổi làm việc, trao đổi và học tập mô hình thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2015-2025” tại huyện Như Thanh, các đại biểu của tỉnh Yên Bái đã cảm ơn sự tiếp đón chân tình, thân thiện, mếm khách của lãnh đạo huyện Như Thanh đối với đoàn công tác của Đoàn đại biểu Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái. Tại đây, các đại biểu đã tiếp thu được nhiều kinh nghiệm quý trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền; sự vào cuộc của hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, vận động giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Như Thanh.

Thông qua học tập, trao đổi kinh nghiệm thực tế tại Như Thanh đã giúp cho các đại biểu của tỉnh Yên Bái và huyện Như Thanh lần đầu gặp nhau, trao đổi những bài học, chia sẻ kinh nghiệm quý báu để thực hiện tốt hơn Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” của hai địa phương trong thời gian tới.

Đoàn công tác Ban dân tộc tỉnh Yên Bái chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Ban dân tộc tỉnh Thanh Hoá, lãnh đạo UBND và cán bộ phòng dân tộc huyện Như Thanh.