Bà con nhân dân xuống đồng chăm sóc lúa Đông Xuân sau Tết Giáp Thìn.

Đăng ngày 16 - 02 - 2024

Sau những ngày vui Tết Giáp Thìn 2024, tranh thủ thời tiết nắng ấm bà con nông dân huyện Như Thanh đã xuống đồng chăm sóc, làm cỏ, chắm dặm lúa bị mất khoảng với quyết tâm một vụ mùa bội thu.

Tại cánh đồng lúa thôn Quần Thọ, xã Yên Thọ, bà con nhân dân đã tranh thủ thời tiết thuận lợi, ra đồng chăm sóc cây lúa, tiến hành tỉa dặm, bón phân và phòng trừ sâu bệnh và chuột hại cây lúa. Hiện nay, diện tích lúa tại các cánh đồng xã Yên Thọ đâng phát triển tốt.

Cùng với bà con nông dân xã Yên Thọ, tranh thủ thời tiết nắng ấm bà con nông dân ở các địa phương trên địa bàn huyện Như Thanh cũng đã tập trung ra thăm đồng ruộng, lấy nước, làm cỏ, tỉa dặm, kiểm tra từng chân ruộng lúa và tình hình sâu bệnh.

Vụ Đông Xuân năm nay, huyện Như Thanh gieo cấy gần 3.000 ha lúa. Sau khi hoàn thành việc gieo cấy, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã tích cực chỉ đạo các xã, thị trấn và Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyên hướng dẫn bà con nông dân thực hiện các biện pháp chăm sóc lúa Đông Xuân, tiến hành tỉa dặm cho diện tích lúa bị chết nhằm đảm bảo mật độ, thực hiện bón phân theo đúng quy trình cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Tổ chức bắt ốc bươu vàng và diệt chuột theo các đợt bằng các biện pháp thủ công hoặc thuốc sinh học. Đồng thời, tăng cường cán bộ khuyến nông bám sát địa bàn, cùng với bà con nông dân chủ động dự báo tình hình sâu bệnh và để phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi có đối tượng sâu bệnh xuất hiện, không để sâu bệnh lây lan trên diện rộng, gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng, nhằm bảo vệ một vụ lúa Đông Xuân thắng lợi./.