Hội nghị Ban thường vụ Huyện uỷ thường kỳ tháng 2 năm 2024.

Đăng ngày 27 - 02 - 2024

Chiều 26/2/2024, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Bí thư Huyện ủy, chủ trì hội nghị Ban Thường vụ Huyện ủy, họp phiên thường kỳ tháng 2 năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Lê Văn Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đặng Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo UBND huyện; trưởng các phòng chuyên môn liên quan của huyện.

Tại phiên họp, Ban Thường vụ Huyện ủy nghe và cho ý kiến vào các nội dung theo chương trình công tác, gồm: Dự thảo kế hoạch tổ chức Lễ công bố quyết định Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, lễ hội truyền thống “Lễ hội Sết Boóc Mạy” xã Cán Khê, huyện Như Thanh; Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trước trong và sau Tết nguyên đán Giáp thìn 2024, nhiệm vụ trọng tâm tháng 3 năm 2024 và triển khai một số nội dung quan trọng khác.

Theo dự thảo kế hoạch Lễ công bố quyết định Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, lễ hội truyền thống “Lễ hội Sết Boóc Mạy” xã Cán Khê, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa, sẽ được tổ chức vào ngày 17/3/2024 (là ngày 8 tháng hai năm Giáp Thìn).

Theo đó, Lễ công bố quyết định Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, lễ hội truyền thống “Lễ hội Sết Boóc Mạy” xã Cán Khê, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa, với những nghi thức phần lễ theo truyền thống; chương trình nghệ thuật với hoạt cảnh sân khấu “Lễ cúng thần linh - Đất thiêng hội tụ” - “Lễ dựng cây Boóc Mạy” cầu cho mưa thuận gió hòa, tái hiện cuộc sống của đồng bào. Nằm trong chương trình tổ chức các hoạt động khác sẽ diễn ra sôi nổi gồm thi biểu diễn văn nghệ; thi đấu thể dục thể thao với các môn đẩy gậy, kéo co, tung còn, bắn nỏ và bóng chuyền cùng nhiều hoạt động giao lưu văn hóa đặc sắc khác. Đây là dịp để huyện Như Thanh nói chung và xã Cán Khê nói riêng tiếp tục quảng bá và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của các ngành, các cấp và Nhân dân trong việc giữ gìn các di sản, giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, góp phần bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa của địa phương.

Đến nay, các công việc chuẩn bị tổ chức Lễ công bố đã cơ bản hoàn thiện: UBND huyện đã phối hợp với các sở, Trung tâm Văn hoá - Điện ảnh Thanh Hoá, Đài Phát thanh truyền hình Thanh Hóa, Báo Thanh Hoá xây dựng kế hoạch tuyên truyền, quảng bá về giá trị của di sản.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã có nhiều ý kiến phát biểu bàn giải pháp thực hiện các nhiệm vụ phục vụ cho Lễ công bố, như chuẩn bị cơ sở, vật chất, trang thiết bị; công tác đảm bảo an ninh trật tự, sắp xếp các vị trí, chỗ ngồi cho đại biểu; an toàn vệ sinh thực phẩm.… để Lễ công bố quyết định được diễn ra thành công đúng theo dự kiến

Phát biểu chỉ đạo nội dung này đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Bí thư Huyện uỷ đề nghị Ban tổ chức, các tiểu ban thường xuyên rà soát, kiểm tra các nội dung công việc theo kế hoạch đã phân công, soát lại toàn bộ số lượng khách, các cơ sở lưu trú, phương án bố trí chỗ ăn, nghỉ, đón tiếp đại biểu; công tác đảm bảo an ninh trật tự trước trong và sau Lễ công bố; công tác tuyên truyền, quảng bá về các hoạt động của Lễ hội; chuẩn bị chu đáo các sản phẩm phục vụ hoạt động Lễ hội. Xây dựng kịch bản chi tiết và phân công rõ người, rõ việc, có lịch trình, biểu đồ hướng dẫn du khách..., góp phần tạo nhiều ấn tượng cho du khách cũng như các đại biểu tham dự.

Tiếp đó, Hội nghị Ban thường vụ Huyện uỷ họp phiên thường kỳ tháng 2 đã nghe báo cáo về đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 2, nhiệm vụ trọng tâm tháng 3 năm 2024 và thời gian tiếp theo.

Tại hội nghị, trên tinh thần, trách nhiệm cao, các đồng chí lãnh đạo và các đại biểu dự họp đã dành nhiều thời gian tập trung thảo luận vào những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế của từng phòng ngành, cơ quan đơn vị trên các lĩnh vực phụ trách trong tháng 2, đề xuất giải pháp thực hiện nhiệm vụ trọng tháng 3 năm 2024 và thời gian tiếp theo.

Đồng chí Bí thư Huyện uỷ đã lưu ý các Ban xây dựng Đảng, các phòng, ban chuyên môn, các đơn vị thuộc UBND huyện tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý tại hội nghị.  Đồng thời trực tiếp giải trình, làm rõ một số vấn đề mà các đồng chí tham dự hội nghị có ý kiến. Các phòng ban, đơn vị theo chức năng nhiệm vụ tập trung chỉ đạo đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 3 tháng đầu năm 2024; Đôn đốc các địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là các xã phấn đấu về đích năm 2024. Chỉ đạo các địa phương tập trung sản xuất, chăm sóc cây trồng vụ Xuân; tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, đặc biệt phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, bệnh viêm da nổi cục,…; tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai, khoáng sản, bảo vệ môi trường. Đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, công trình đang thi công; Thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ chính sách người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội; thực hiện công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm theo kế hoạch. Tổ chức kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính và tổ chức thực hiện Quy chế Dân chủ cơ sở, Dân vận chính quyền tại các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn. Thực hiện tốt công tác Thanh tra, Tư pháp, Tiếp công dân. Tăng cường chủ động nắm chắc tình hình, giữ vững an ninh chính trị, trật tự ATXH trên địa bàn huyện; tổ chức Lễ ra quân huấn luyện năm 2024. Về nhiệm vụ năm 2024 cao hơn năm 2023, vì vậy Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục đoàn kết, thống nhất, trách nhiệm, quyết tâm và nỗ lực cố gắng cao hơn để hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Hội nghị Ban thường vụ Huyện uỷ thường kỳ tháng 2 năm 2024 đã triển khai một số nội dung quan trọng khác.