UBND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm triển khai thực hiện Kế hoạch số 05 và Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới.

Đăng ngày 29 - 02 - 2024
100%

Sáng 28/02/2024, UBND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm triển khai thực hiện Kế hoạch số 05/KH-UBND ngày 15/1/2023 của UBND tỉnh thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới.

Đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (PCCC, CNCH) và phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất tỉnh, chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu UBND tỉnh đến các điểm cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố và UBND các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Đồng chí Hàn Văn Huyên, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị tại điểm cầu UBND huyện Như Thanh.

Tại điểm cầu huyện Như Thanh, đồng chí Hàn Văn Huyên, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các thành viên ban chỉ đạo phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ huyện, đại diện lãnh đạo các phòng ban, ngành có liên quan của huyện.

Thực hiện Kế hoạch số 05/KH-UBND ngày 15/1/2023 của UBND tỉnh thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác Phòng cháy chữa cháy trong tình hình mới, các sở, ngành, địa phương, lực lượng Công an tỉnh đã tích cực tham mưu, triển khai thực hiện công tác hướng dẫn tháo gỡ cho doanh nghiệp và người dân trong hoạt động Phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn. Tuy nhiên, tình hình công tác Phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập dẫn đến tiến độ tổ chức khắc phục các tồn tại, vi phạm về Phòng cháy chữa cháy trên địa bàn tỉnh còn chậm, chưa đạt yêu cầu đề ra. Nguy cơ cháy nổ tại khu dân cư, hộ gia đình, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh về Phòng cháy chữa cháy vẫn còn hiện hữu, có khả năng xảy ra cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản.

Trong năm 2023, trên địa bàn tỉnh xảy ra 107 vụ cháy (trong đó có 67 vụ cháy nhỏ, thiệt hại không đáng kể), làm 5 người chết, thiệt hại về tài sản ước tính gần 6,4 tỷ đồng (4 vụ đang thống kê), 3 ha rừng trồng. Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đã điều động 274 lượt phương tiện, 1.679 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia chữa cháy kịp thời, hiệu quả 81 vụ cháy; lực lượng tại chỗ tự chữa cháy 26 vụ cháy; hướng dẫn thoát nạn, cứu thoát được 7 nạn nhân trong đám cháy, nhiều tài sản của doanh nghiệp và người dân. Nguyên nhân chủ yếu được các lực lượng chức năng xác định là do sự cố hệ thống thiết bị điện và do sơ xuất trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt…

Cũng theo đánh giá của Công an tỉnh, vẫn còn nhiều bất cập trong việc thực hiện các quy định của pháp luật khác ảnh hưởng đến công tác Phòng cháy chữa cháy cứu hộ cứu nạn như: Nhiều nhà chung cư được đưa vào sử dụng, nhưng việc bàn giao cơ sở vật chất, kinh phí, tài liệu giữa chủ đầu tư, ban quản trị, UBND cấp xã đối với các nhà chung cư còn nhiều bất cập hoặc không hoàn thành được việc bàn giao tài sản, kinh phí (xảy ra tranh chấp kéo dài), đùn đẩy trách nhiệm trong hoạt động phòng cháy chữa cháy.

Nhiều công trình có vốn đầu tư công chưa hoàn thành nghiệm thu xây dựng đã được đưa vào sử dụng hoặc được nghiệm thu về xây dựng nhưng chưa có thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy dẫn đến khó khắc phục. Hạ tầng kỹ thuật trong truyền tải điện hiện nay tại các khu dân cư cũ thường được sử dụng chung với cáp viễn thông, dây mạng... nhiều hệ thống dây không còn sử dụng, xuống cấp, dễ dẫn đến chập cháy. Công tác phòng cháy chữa cháy ở khu dân cư còn nhiều khó khăn, vướng mắc, chưa đạt chỉ tiêu 100% hộ gia đình trang bị tối thiểu 1 bình chữa cháy…

Với tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn, các đại biểu đã tập trung đánh giá những kết quả đạt được và chỉ ra những tồn tại, hạn chế, bất cập, khó khăn trong công tác phòng cháy chữa cháy cứu hộ cứu nạn. Đồng thời, làm rõ nguyên nhân và đề xuất những giải pháp căn cơ, quyết liệt và khả thi nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn với mục tiêu cao nhất là bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản cho người dân và doanh nghiệp…

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm đánh giá cao sự nỗ lực, kết quả đạt được của các sở, ngành, địa phương, các lực lượng chức năng trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tài sản và tính mạng của người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm yêu cầu Công an tỉnh phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh và đơn vị có liên quan tham mưu xây dựng, ban hành Kế hoạch công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn năm 2024 của UBND tỉnh, trong đó phân công nhiệm vụ cụ thể, giao chỉ tiêu cho các đơn vị để đạt được mục đích, yêu cầu mà Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đề ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm yêu cầu các sở, ngành, các tổ chức đoàn thể tiếp tục công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn đến từng khu dân cư, người dân, cơ sở sản xuất. Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh, Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát công tác phòng cháy chữa cháy đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh điện năng, xăng dầu và các nhà máy sử dụng nhiều lao động.

Các sở, ngành liên quan, địa phương chấn chỉnh các hoạt động cấp phép xây dựng, cấp phép hoạt động cho cơ sở phải đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy mới được cấp phép, nghiệm thu xây dựng, cấp phép hoạt động. Rà soát các công trình, trụ sở chưa bàn giao, chưa nghiệm thu được về xây dựng do không thực hiện các quy định về phòng cháy chữa cháy trong đầu tư xây dựng ban đầu để có biện pháp khắc phục đảm bảo theo quy định.

Tiếp tục quan tâm, tăng cường chỉ đạo công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại các khu dân cư, trong đó tiếp tục tập trung vào công tác tuyên truyền, phổ cập kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy và thoát nạn cho mọi thành viên hộ gia đình, trang bị bình chữa cháy xách tay. Trong quý II/2024, Ban Chỉ đạo tỉnh sẽ tổ chức kiểm tra, đôn đốc các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch 05/KH-UBND của UBND tỉnh.

Ngay sau hội nghị này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh rà soát, bám sát các nhiệm vụ được phân công tại Kế hoạch số 05/KH-UBND tỉnh về triển khai thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để quán triệt, triển khai thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe cho người dân, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế - xã hội.

Nhân dịp này, đại diện Văn phòng UBND tỉnh đã công bố quyết định tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 6 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Kế hoạch số 05/KH-UBND ngày 15/1/2023 của UBND tỉnh thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác Phòng cháy chữa cháy trong tình hình mới.

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Trải nghiệm du lịch Bến En dịp nghỉ lễ(24/04/2024 3:08 CH)

  Lan tỏa các mô hình “Dân vận khéo” ở Như Thanh(24/04/2024 2:56 CH)

  Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông Quý I và phương...(24/04/2024 2:47 CH)

  Hội nghị tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động du lịch, các điều kiện đảm bảo đón và...(23/04/2024 4:53 CH)

  Huyện Như Thanh tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng...(22/04/2024 8:05 SA)

  Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Đảng bộ xã Xuân Khang.(22/04/2024 7:47 SA)

  Hội nghị triển khai các kế hoạch của Ban thường vụ huyện ủy thực hiện các Nghị quyết, chỉ thị,...(19/04/2024 4:44 CH)

  Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Xuân Phúc tổ chức ra mắt Câu lạc bộ “Phụ nữ khuyết tật”(19/04/2024 3:51 CH)

  Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
  281 người đã bình chọn
  °
  695 người đang online