Sơ kết công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024.

Đăng ngày 29 - 03 - 2024

Sáng 29/032024, đồng chí Lê Văn Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Nội chính huyện chủ trì hội nghị sơ kết công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024. Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo cơ quan trong Khối Nội chính huyện.

Quý I năm 2024, các cơ quan, đơn vị trong Khối Nội chính huyện đã luôn chủ động, tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền chỉ đạo thực hiện có hiệu quả lĩnh vực công tác nội chính, phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc phát sinh từ cơ sở, góp phần tích cực phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân;

xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự xã hội, tệ nạn xã hội.

Viện Kiểm sát Nhân dân huyện đã thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra hình sự 18 vụ, 25 bị can, đã giải quyết 12 vụ, 38 bị can.

Tòa án nhân dân huyện thụ lý 7 vụ án hình sự, 11 bị cáo, giải quyết xét  xử 4 vụ, 8 bị cáo.

Thi hành án dân sự thụ lý 180 việc với số tiền trên 1,24 tỷ đồng.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và thực hiện các giải pháp về phòng chống tham nhũng được tăng cường thực hiện; Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân được quan tâm giải quyết kịp thời. Các lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát nắm tình hình tại các địa bàn trọng điểm  về an ninh trật tự để không hình thành điểm nóng. Việc kiểm tra, giám sát, thanh tra thực hiện có trọng tâm, trọng điểm  siết chặt kỷ luật, kỷ cương, các cơ quan tư pháp có nhiều đổi mới trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử góp phần nâng cao hiệu quả bảo vệ công lý. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và thực hiện các giải pháp về phòng, chống tham nhũng được tăng cường thực hiện

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã dành phần lớn thời gian để làm rõ về các vấn đề được quan tâm như: Việc phối hợp  giữa các cơ quan trong Khối Nội chính nhiều nội dung cần phát huy tốt hơn; đẩy mạnh công tác đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh ngăn chặn tội phạm lừa đảo qua mạng; nâng cao chất lượng công tác điều tra, xét xử các vụ án hình sự và thi hành án dân sự; Tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin, nắm bắt tư tưởng dư luận để giải quyết kịp thời vấn đề nổi cộm, bức xúc của người dân trên địa bàn…

Đồng chí Lê Văn Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Nội chính kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Văn Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Nội chính huyện yêu cầu: Các cơ quan, đơn vị trong Khối Nội chính cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm trong quý II như: Tăng cường công tác nắm bắt tình hình tại cơ sở để kịp thời báo cáo cấp trên; đấu tranh xử lý nghiêm tình trạng vi phạm pháp luật trong phòng chống tham nhũng; đẩy nhanh tiến độ xét xử; tham mưu cấp ủy chỉ đạo, đôn đốc triển khai nội dung chỉ đạo của trung ương, của tỉnh; tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; thực hiện tốt việc tuyên truyền, triển khai các văn bản của trung ương, của tỉnh về công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp; chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, đảng viên; đẩy mạnh, đổi mới hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục nâng cao ý thức chấp hành và thượng tôn pháp luật cho các tầng lớp Nhân dân.