Tỉnh Đoàn Thanh Hóa ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè và Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II, năm 2023.

Sáng 28/5/2023, tại Trường THPT Như Thanh, Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè và Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II, năm 2023.

Các đại biểu tha dự buỗi lễ

Quang cảnh lễ ra quân  

Dự lễ ra quân có đồng chí Phạm Thị Thanh Thuỷ, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Trung ương Đoàn; các đồng chí Trong Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn; các Bí thư Huyện Đoàn. Về phía huyện Như Thanh có đồng chí Đinh Xuân Hướng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lương Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy; đồng chí Đặng Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo Trường THPT Như Thanh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện Đoàn; Bí thư Đoàn cơ sở; cùng hơn 1.000 bạn đoàn viên, thanh niên Trường THPT Như Thanh.

Đồng chí Lê Văn Châu, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Thanh Hóa khai mạc buổi lễ

Đồng chí Lê Văn Châu, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Thanh Hóa khai mạc buổi lễ nhấn mạnh: Phong trào tình nguyện là hoạt động thường xuyên của tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ tỉnh Thanh Hóa nói riêng, với nhiều hoạt động tình nguyện thiết thực trên các mặt trận. Qua 23 năm thực hiện Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè ngày càng được mở rộng về quy mô; nội dung, phương thức hoạt động liên tục đổi mới, đa dạng, phong phú, thiết thực và cụ thể.

Hiệu quả của chiến dịch mang lại đã góp phần khẳng định rõ nét vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên tỉnh Thanh Hóa trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển của quê hương. Đồng thời, khẳng định sức sống của phong trào trong thanh niên và đời sống xã hội, góp phần lan tỏa tinh thần tình nguyện các giá trị tốt đẹp tới cộng đồng.

Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm nay tiếp tục được triển khai theo các nhóm đối tượng diễn ra từ ngày 01/6 đến ngày 31/8/2023. Theo đó, với phương châm “rộng khắp, an toàn, hiệu quả, bền vững” gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tiễn của từng địa phương, đơn vị, 90 ngày, đêm của chiến dịch sẽ là môi trường để các bạn đoàn viên, thanh niên thể hiện sức trẻ, rèn luyện, khát vọng cống hiến.

Đồng thời, chiến dịch cũng là thời điểm để các cấp bộ đoàn, thi đua thực hiện các công trình phần việc thanh niên, nhằm đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp và Đại hoàn Đoàn toàn tỉnh lần thứ XIX đã đề ra. Trong đó, Đoàn Thanh niên toàn tỉnh sẽ tập trung hoàn thành 12 chỉ tiêu cơ bản tại các địa bàn trọng yếu như: 11 huyện miền núi và các xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang của các huyện, thành phố ven biển; các xã đăng ký về đích nông thôn mới, xã biên giới.

Đối với Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II, năm 2023. Đây là hoạt động nhằm chung tay giải quyết thực trạng ô nhiễm môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; hưởng ứng “Ngày Môi trường thế giới”, “Ngày Đại dương thế giới” và Tháng hành động vì môi trường với chủ đề “Chung tay đẩy lùi ô nhiễm rác thải nhựa”.

Tỉnh Đoàn triển khai đồng loạt các hoạt động, tập trung vào thực hiện các công trình, phần việc cụ thể, thiết thực, hiệu quả, gồm: Đẩy mạnh truyền thông về mục đích, ý nghĩa, nội dung của “Ngày Chủ nhật xanh” đến với đông đảo thanh thiếu nhi và người dân, thông qua nhiều kênh tuyên truyền.

Tổ chức các đội thanh niên tình nguyện, ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, cải tạo cảnh quan môi trường; trồng và chăm sóc cây xanh, triển khai các tuyến đường hoa nông thôn mới, triển khai các mô hình tạo nguồn giống cây xanh của Đoàn để triển khai chương trình Vì một Việt Nam xanh.

Đồng chí Trần Tiến Hưng, Bí thư Huyện Đoàn Như Thanh đã phát biểu hưởng ứng Chiến dịch ra quân tình nguyện hè và Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II, năm 2023.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ ra quân, đồng chí Phạm Thị Thanh Thuỷ, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh đề nghị các tổ chức đoàn và đoàn viên thanh niên trong tỉnh cần phát huy tinh thần sáng tạo, chủ động trong xây dựng chương trình kế hoạch, tổ chức các hoạt động; lựa chọn nội dung triển khai có trọng tâm trọng điểm, gắn với nhiệm vụ chính trị, xuất phát từ nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, thanh niên và tình hình thực tế của từng đơn vị để triển khai có hiệu quả.

Đồng chí nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm đó là: Các cấp bộ đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, sâu rộng trong cán bộ đoàn viên, thanh niên, các cấp các ngành, các địa phương về ý nghĩa của chiến dịch tình nguyện và Ngày Chủ nhật xãnh, tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông, ứng dụng chuyển đổi số để kịp thời tuyên truyền đưa tin các hoạt động, các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong triển khai ở các địa phương, tạo sức lan tỏa để các hoạt động tình nguyện, trở thành hoạt động thường xuyên, thành thói quen hiện hữu trong đoàn viên, thanh niên và toàn xã hội.

Các cập bộ đoàn nghiên cứu đổi mới phương thức tổ chức các hoạt động, theo hướng sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Đoàn; chú trọng thực hiện chủ trương “3 liên kết” (liên kết lực lượng, liên kết địa bàn, liên kết cộng đồng). Kịp thời phát hiện các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong chiến dịch để xem xét, nhân rộng vào thực tiễn, như hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, việc làm, các hoạt động về kỹ năng thực hành kiến thức về pháp luật như mỗi thanh niên là một đại sứ tuyên truyền, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích, chống xâm hại trẻ em, chống các tệ nạn xã hội.

Tăng cường phối hợp với chính quyền, các ban, ngành đoàn thể ở địa phương để tạo điều kiện thuận lợi trong tổ chức thực hiện, phát huy cao nhất các hoạt hoạt động của chiến dịch tình nguyện, qua đó đóng góp thiết thực vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh ở các địa phương và cả tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trao 10 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Như Thanh.

Trung ương đoàn đã trao biển hỗ trợ nguồn lực trị giá 100 triệu đồng cho Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn triển khai các hoạt động Ngày Chủ Nhật xanh.

Tỉnh đoàn hỗ trợ xây dựng 3 bể bơi di động cho Huyện đoàn các huyện: Hoằng Hóa, Quảng Xương, Yên Định

Tỉnh đoàn hỗ trợ xây dựng 6 công trình làm đường giao thông liên thôn, bản cho các đơn vị miền núi gồm: Huyện đoàn Mường Lát, Quan Sơn, Lang Chánh, Thường Xuân, Như Xuân, Như Thanh.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh trống ra quân và trao cờ giao nhiệm vụ cho Ban Thường vụ Tỉnh đoàn.

Ngay sau lễ ra quân, hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên trường THPT Như Thanh đã tam gia dọn vệ sinh môi trường nhiều tuyến đường ở thị trấn Bến Sung và khu vực Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Huyện Như Thanh, tham gia bóc gỡ biển quảng cáo trái phép, dọc tuyến đường từ Trường Mầm non thị trấn đến Đền Đức Ông. Tham gia tập huấn nâng cao kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm tại Trung tâm hội nghị của huyện.

Đoàn Dũng